Hướng dẫn thu hồi sản phẩm đi kèm của Nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao (HPS)

Thứ hai, 18/07/2022 16:04
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 15/7/2022, Bộ Xây dựng đã có công văn 2622/BXD-VLXD gửi Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Phương hướng dẫn thu hồi sản phẩm đi kèm của nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao.

Theo Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 10/02/2022 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó nêu: ưu tiên cấp phép dự án khai thác khoáng sản cho tổ chức doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm, sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại gắn với địa chỉ sử dụng khoáng sản; cải tạo, mở rộng nâng cấp các cơ sở khai thác, chế biến khoáng sản, thu hồi tối đa khoáng sản chính, các khoáng sản đi kèm, bảo vệ môi trường sinh thái theo mô hình kinh tế tuần hoàn”.

Theo Điều 4. nguyên tắc hoạt động khoáng sản của Luật Khoáng sản 2010 nêu rõ “khai thác khoáng sản phải lấy hiệu quả kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường làm tiêu chuẩn cơ bản để quyết định đầu tư; áp dụng công nghệ khai thác tiên tiến, phù hợp với quy mô, đặc điểm từng mỏ, loại khoáng sản để thu hồi tối đa khoáng sản”.

Căn cứ vào báo cáo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Phương, thì doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao với dây chuyền công nghệ hiện đại, máy móc thiết bị đồng bộ và tự động hóa cao, có công suất chế biến (giai đoạn 1) là 345.000 tấn thành phẩm/năm. Sản phẩm chính của nhà máy là cát bột thạch anh chất lượng cao có hàm lượng sắt thấp, cung cấp cho các nhà máy sản xuất thủy tinh cao cấp, nhà máy kính siêu trắng, kính năng lượng mặt trời trong nước và quốc tế. Trong quá trình sản xuất thực tế, với mục tiêu sử dụng triệt để nguồn nguyên liệu cát nguyên khai đầu vào để chế biến thành các loại sản phẩm có giá trị gia tăng cao, ngoài dòng sản phẩm chính là cát bột thạch anh ít sắt chất lượng cao trên, doanh nghiệp đề xuất 02 loại sản phẩm phụ đi kèm.

Với những nội dung nêu trên, để nâng cao hiệu quả đầu tư, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, việc thu hồi sản phẩm phụ đi kèm sau khi chế biến các sản phẩm chính là cần thiết. Bộ Xây dựng đề nghị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Phương liên hệ với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để được hướng dẫn thủ tục thu hồi đối với sản phẩm phụ đi kèm sau khi chế biến.

Nội dung chi tiết xem tệp đính kèm:
BXD_2622-BXD-VLXD_15072022.pdf
 

Trung tâm Thông tin
Nguồn: Công văn 2622/BXD-VLXD.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)