Hà Nội: Nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ hệ thống thoát nước thành phố

Thứ ba, 11/06/2024 14:49
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án thoát nước là một trong những giải pháp lâu dài đang được thành phố thực hiện. Bên cạnh đó, TP. Hà Nội cũng sẽ nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ hệ thống thoát nước thành phố.

Triển khai 3 vị trí bể ngầm thu gom nước mưa

Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội Phan Hoài Minh cho biết, trong hơn 5 tháng đầu năm 2024, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội đã nạo vét được 342.000m3 bùn, đạt trên 60% khối lượng thành phố giao; thực hiện 22 hạng mục công trình bảo dưỡng, sửa chữa các trạm bơm, đạt trên 50% khối lượng thành phố giao.

 

Năm 2024 là một năm dự báo thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt và mưa lớn bất thường tăng cường xuất hiện trong mùa hè. Một đoạn đường bị mưa ngập ở Tố Hữu, Thanh Xuân. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Năm 2024 là một năm dự báo thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt và mưa lớn bất thường tăng cường xuất hiện trong mùa hè, do đó Công ty đã ứng trực kịp thời, bảo đảm thoát nước trong các trận mưa lớn... Tình hình úng ngập trong khu vực nội thành được cải thiện, thời gian và mức độ úng ngập đã giảm.

Thực hiện Kế hoạch 138/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành Hà Nội mùa mưa năm 2024, công ty đã điều chỉnh kế hoạch thoát nước, phòng, chống úng ngập trong mùa mưa năm 2024 với mục tiêu đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu và các trạm bơm đầu mối, bảo đảm thoát nước nhanh với trận mưa có cường độ 310mm/2 ngày tại khu vực đã được cải tạo theo dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II; giảm tối đa úng ngập ở các khu vực khác trên địa bàn quản lý.

Đặc biệt, trong 2 ngày 8 và 9-6 diễn ra kỳ thi lớp 10 trên địa bàn thành phố vừa qua, công ty đã xây dựng kế hoạch với mục tiêu vận hành an toàn, thông suốt hệ thống thoát nước, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và phòng, chống úng ngập. Các xí nghiệp thoát nước ứng trực 100% xe máy, thiết bị và nhân lực nhằm kịp thời giải quyết úng ngập nếu có mưa lớn xảy ra.

Để bảo đảm thoát nước, phòng chống úng ngập, phục vụ các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh THPT, cán bộ công nhân viên, người lao động Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội trong hai ngày 8 và 9-6 đều ứng trực từ 5h sáng, vận hành an toàn, thông suốt hệ thống thoát nước, bảo đảm an toàn hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và phòng, chống úng ngập.

Hà Nội hiện có 11 điểm úng ngập với các trận mưa 50-70mm/giờ và phát sinh thêm 19 điểm với các trận mưa trên 70mm/giờ, cường độ cao, tập trung trong thời gian ngắn. Đại diện Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, những điểm này thường có cốt nền trũng, xa nguồn xả nên chỉ chịu được lượng mưa có cường độ vừa phải. Một số điểm úng ngập trên Đại lộ Thăng Long, đoạn qua địa phận quận Nam Từ Liêm như ngã ba Lê Trọng Tấn, hầm chui số 3, 5, 6 km9+656, nút giao An Khánh do chưa có các trạm bơm đầu mối, tuyến thoát nước thu gom.

Tương tự, tại quận Long Biên, 2 điểm úng ngập nằm trên phố Ngọc Lâm và đường Hoàng Như Tiếp, dù hệ thống cống đã được xây dựng theo quy hoạch nhưng 2 trạm bơm đầu mối Cự Khối, Gia Thượng cũng chưa được xây dựng.

Đại diện Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, từ năm 2019, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội đã đề xuất UBND thành phố Hà Nội cho phép triển khai 3 vị trí bể ngầm thu gom nước mưa trên phố Nguyễn Khuyến; ngã năm Đường Thành (đoạn trước cổng chợ Hàng Da) và ngã ba Lý Thường Kiệt - Phan Bội Châu. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới có hầm thu nước mưa trên phố Nguyễn Khuyến được đưa vào sử dụng, giúp giảm 70% mức độ ngập úng tại đây. Đối với những trận mưa có cường độ 50-100mm, trước đây phố Nguyễn Khuyến sẽ ngập 0,5-0,7m, nay giảm chỉ còn 0,2-0,3m.

Để tiếp tục triển khai bể ngầm thứ hai, UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất chủ trương xây dựng tại khu vực ngã năm Đường Thành - Bát Đàn - Nhà Hỏa - Phùng Hưng.

GS. TS. Trần Đức Hạ, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường (Hội Cấp thoát nước Việt Nam) cho biết, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng bể chứa nước ngầm ở những khu vực có mật độ xây dựng cao, do đó việc Hà Nội triển khai bể chứa nước ngầm là giải pháp hợp lý, giảm úng ngập cục bộ trong bối cảnh đặc thù bê tông hóa của thành phố. Việc thiết kế phải phù hợp với từng vị trí, bảo đảm được tính đa mục tiêu.

Chú trọng giải pháp lâu dài, đẩy nhanh tiến độ các dự án thoát nước

Hiện nay công tác quản lý, duy trì hệ thống thoát nước trên địa bàn Thủ đô đang được thực hiện theo hình thức đấu thầu. Hệ thống thoát nước được chia thành nhiều gói thầu, nhiều chủ đầu tư, nhiều đơn vị thoát nước cùng thực hiện. Hiện có dự án đã hoàn thành thi công nhưng chưa được bàn giao, tiếp nhận đưa vào quản lý khai thác nên chưa phát huy hiệu quả. Do đó, các chuyên gia cho rằng việc đẩy nhanh tiến độ các dự án thoát nước là một trong những giải pháp lâu dài đang được thành phố thực hiện.

Cụ thể, đối với các địa bàn chưa được đầu tư đồng bộ như lưu vực tả Nhuệ, hữu Nhuệ (gồm các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông); lưu vực Long Biên (địa bàn quận Long Biên), thành phố có kế hoạch triển khai dự án đầu tư hệ thống thoát nước sử dụng vốn ngân sách. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp thành phố Hà Nội cùng các sở, ngành, quận, huyện, thị xã được giao thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án nhằm hoàn thiện hệ thống thoát nước khu vực đô thị.

 

Công nhân Công ty Thoát nước ứng trực tại tuyến đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh: VGP/DA

Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cũng đang triển khai một số dự án, như: Hệ thống thoát nước, hồ điều hòa, Trạm bơm tiêu Vĩnh Thanh (huyện Đông Anh); nâng cấp xây dựng Trạm bơm Phương Trạch (huyện Đông Anh); cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây tại Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (quận Hà Đông).

Cùng với đó, hàng loạt dự án đang được chuẩn bị đầu tư như hệ thống thoát nước mưa lưu vực tả sông Nhuệ, hệ thống thoát nước quận Hà Đông thuộc lưu vực hữu Nhuệ, Trạm bơm Gia Thượng, hồ điều hòa và tuyến mương Thượng Thanh (quận Long Biên); dự án chống úng ngập cục bộ cho các quận nội đô và một số huyện ven đô.

Ngoài ra, 3 dự án thoát nước do UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư gồm xây dựng tuyến mương Việt Hưng - Cầu Bây và hồ điều hòa Cự Khối; xây dựng Trạm bơm Cự Khối và tuyến mương xả ngoài đê tả Hồng; dự án xây dựng tuyến cống thoát nước Long Biên - Cự Khối đều đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư và đốc thúc tiến độ thực hiện.

Là đơn vị chủ lực quản lý, vận hành hệ thống thoát nước với khối lượng lớn (khoảng 80%), đại diện Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, đối với những địa bàn đã được đầu tư hệ thống thoát nước hoàn chỉnh thuộc lưu vực sông Tô Lịch, công ty bám sát hiện trạng, phát huy hiệu quả tiêu thoát nước của hệ thống hiện có, đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu và trạm bơm đầu mối, bảo đảm thoát nước nhanh với trận mưa có cường độ 310mm/2 ngày và 70mm/giờ.

Mới đây, để khắc phục tình trạng úng ngập khi mưa trên địa bàn thành phố, TP. Hà Nội cũng đã ban hành Kế hoạch với nhiều giải pháp nhằm giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thoát nước.

Theo đó, tại địa bàn đã được đầu tư hệ thống thoát nước hoàn chỉnh theo lưu vực Tô Lịch gồm các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai và một phần các quận Tây Hồ, Thanh Xuân...

TP.  Hà Nội sẽ tập trung phát huy hiệu quả tiêu thoát nước của hệ thống hiện có, đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu và các trạm bơm đầu mối, đảm bảo thoát nước nhanh với trận mưa có cường độ 310mm/2 ngày và 70mm/h tại khu vực đã được cải tạo theo dự án thoát nước cải thiện môi trường Hà Nội.

Tại các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, quận Long Biên (nơi chưa được đầu tư đồng bộ hệ thống thoát nước), triển khai thực hiện dự án đầu tư hệ thống thoát nước sử dụng vốn ngân sách theo quy định của Luật Đầu tư công.

Trong buổi kiểm tra, làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội về công tác thoát nước mùa mưa năm 2024 mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh yêu cầu công ty chủ động, sẵn sàng các kịch bản, phương án khẩn cấp trong tình huống thời tiết diễn biến cực đoan nhất; bảo đảm thoát nước trong những ngày mưa bão, cũng như các ngày lễ lớn trong năm...

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị, công ty nâng cao trình độ nhân lực, đầu tư các trang thiết bị máy móc thiết bị, phục vụ tốt hơn nữa cho công tác quản lý, duy trì, vận hành và bảo vệ hệ thống thoát nước đô thị; quản lý, xử lý nước thải và phế thải thoát nước; ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật theo hướng phát triển công nghệ số tại Trung tâm giám sát, điều hành hệ thống thoát nước của công ty để triển khai ứng trực, điều hành, giải quyết thoát nước trong mùa mưa; chăm lo tốt cho đời sống người lao động với đặc thù tại nhiều đơn vị có đến 3-4 thế hệ trong cùng gia đình đã gắn bó với công việc này.

Đồng thời, công ty phối hợp tốt hơn nữa với các sở, ngành để vận hành hiệu quả hệ thống thoát nước hiện trạng, đầu tư hiệu quả, tiết kiệm; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ hệ thống thoát nước thành phố.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)