Chọn 3 dự án chung cư cũ của quận Ba Đình để triển khai trước

Thứ tư, 17/04/2024 14:53
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng giao chỉ tiêu cho các đơn vị liên quan khởi công 1-2 dự án cải tạo chung cư cũ vào năm 2025; đồng thời, ưu tiên chọn 3 chung cư cũ thuộc quận Ba Đình triển khai trước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra cải tạo chung cư cũ tại quận Ba Đình - Ảnh: VGP/GH

Ngày 16/4, ngay sau khi kiểm tra Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác của Thành phố đã đi kiểm tra tình hình triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đoàn công tác đã đi thị sát Nhà chung cư A, khu chung cư cũ Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Đây là nhà chung cư thuộc diện nguy hiểm cấp độ D; trong đó hàng chục hộ gia đình thuộc đơn nguyên 1 đã được di dời tới nơi tạm cư để bảo đảm an toàn và làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan tại trụ sở Quận ủy Ba Đình.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng cũng cho biết, sau cuộc kiểm tra công tác cải tạo chung cư cũ tại hai quận Ba Đình, Đống Đa ngày 3/2/2023 của Bí thư Thành ủy Hà Nội, Sở Xây dựng đã tổ chức 5 cuộc họp và có các văn bản để đôn đốc, hướng dẫn các quận, huyện nơi có nhà chung cư tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đối với 10 khu chung cư cũ lựa chọn triển khai ban đầu giai đoạn 2021-2025.

Sở đã đề nghị các quận Ba Đình, Đống Đa tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai đối với các nhà chung cư thuộc 3 khu tập thể: Khương Thượng, Trung Tự, Giảng Võ.

Ưu tiên chọn 3 chung cư cũ thuộc quận Ba Đình triển khai đợt 1

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là một trong những việc cấp thiết, cấp bách mà thành phố lựa chọn để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Tuy nhiên đến nay, nhiệm vụ cải tạo chung cư cũ còn chậm. Nguyên nhân chủ yếu là do khâu tổ chức thực hiện, trong khi cơ bản những khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ, nhất là sau khi Chính phủ sửa đổi Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15-7-2021 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo chọn quận Ba Đình và 3 khu chung cư cũ ưu tiên triển khai đợt 1 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, tạo bước đột phá trong triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Trước mắt, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện nhiệm vụ này, bảo đảm phân công cụ thể đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương, bảo đảm rõ cá nhân phụ trách, rõ tiến độ từng ngày theo các nhóm nhiệm vụ, giải pháp như Đề án đã đề ra như quy hoạch chi tiết, lựa chọn nhà đầu tư, họp bàn lấy ý kiến nhân dân…

Trước hết phải tạo bước đột phá về công tác quy hoạch chi tiết từng khu, cụm nhà chung cư, làm quy hoạch với tư duy rộng mở gắn với giải quyết các khó khăn, vướng mắc và bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư và nhà nước...

Mục tiêu là cuối năm 2024 phải chọn được nhà đầu tư để năm 2025, Hà Nội phải khởi công cải tạo, xây dựng lại 1-2 khu chung cư cũ.

Từ mục tiêu này, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý chọn đúng nhà đầu tư đủ năng lực và có thể thực hiện dự án trong thời gian khoảng 3 năm để người dân không phải tạm cư quá dài. Trên cơ sở làm được như vậy sẽ tạo sự lan tỏa, thống nhất, tin tưởng để làm tiếp ở các khu chung cư khác.

Bí thư Thành ủy khẳng định, kế hoạch này có ý nghĩa rất quan trọng vừa là cơ sở để tổ chức thực hiện, vừa là cơ sở để kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 24-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị Thành phố Hà Nội".

Đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ cấp thiết, là một trong những nhiệm vụ đầu tiên để tái thiết đô thị, xây dựng Thủ đô ngày càng "Văn hiến – Văn minh – Hiện đại".

Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 5289/QĐ-UBND ngày 18-12-2021. Đề án đã xác định 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Tổng rà soát, khảo sát, kiểm định chung cư cũ; lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết chung cư cũ; tổ chức lựa chọn nhà đầu tư. UBND thành phố cũng đã ban hành 6 kế hoạch triển khai Đề án.

Tuy nhiên, việc triển khai các công tác liên quan cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố còn rất chậm, không đảm bảo tiến độ đã đề ra tại Đề án và các kế hoạch triển khai như: Chưa phê duyệt quy hoạch 1/500 trong thời hạn hết quý IV-2023; chưa hoàn thành công tác di dời các hộ dân ra khỏi nhà chung cư nguy hiểm; chưa xác định phạm vi, ranh giới dự án và kiểm định nhà, khu chung cư theo nguyên tắc toàn khu (hiện tại mới kiểm định các nhà chung cư, chưa kiểm định, đánh giá các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy định tại các Điều 5, 7, 8 Nghị định 69/2021/NĐ-CP).

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)