Cà Mau: Tiếp tục thực hiện chương trình tín dụng chính sách cho vay ưu đãi nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP

Thứ tư, 04/10/2023 14:01
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Cà Mau vừa có công văn gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các sở, ban ngành tỉnh; Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Huyện ủy, Thành ủy, UBND các huyện, thành phố; Cổng Thông tin điện tử tỉnh Cà Mau, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Cà Mau về việc cho vay ưu đãi nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Cà Mau luôn tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng thụ hưởng được vay ưu đãi nhà ở xã hội.

Nội dung công văn nêu rõ, thời gian qua, công tác cho vay ưu đãi nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn đã được Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh, cũng như các cấp, các ngành địa phương quan tâm, phối hợp và triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực. Đến ngày 30/9/2023, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh đã giải ngân số tiền hơn 36 tỷ đồng, với 99 khách hàng vay vốn. Nguồn vốn cho vay ưu đãi nhà ở xã hội được triển khai luôn đảm bảo đáp ứng nhu cầu vay vốn cho các đối tượng thụ hưởng có đủ điều kiện được tiếp cận; vốn vay ưu đãi nhà ở xã hội thực sự là chỗ dựa tin cậy, góp phần mang lại sự ổn định và cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội tại địa phương.

Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả chương trình tín dụng chính sách cho vay ưu đãi nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Cà Mau tiếp tục cung cấp thông tin cần thiết về cho vay ưu đãi nhà ở xã hội đến các sở ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị liên quan được biết để thường xuyên tuyên truyền, phổ biến sâu rộng và triển khai thực hiện trong các cơ quan, đơn vị và Nhân dân trên địa bàn để tham gia vay vốn ưu đãi nhà ở xã hội khi đủ điều kiện.

Theo đó, điều kiện được vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, các đối tượng gồmgười thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức phải thuộc diện không phải đóng thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định của Chính phủ theo từng thời kỳ. Phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng với NHCSXH, mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ gốc bình quân tháng của người vay vốn. Có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, điều kiện thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú và điều kiện thu nhập để được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định. Có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với NHCSXH. Có Giấy đề nghị vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, trong đó có cam kết của cá nhân và các thành viên trong hộ gia đình chưa được vay vốn ưu đãi hỗ trợ nhà ở xã hội tại các tổ chức tín dụng. Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa phương cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai. Có phương án tính toán giá thành, có giấy phép xây dựng đối với trường hợp yêu cầu phải có giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định của pháp luật thì được xem xét cho vay vốn phù hợp với thời hạn được tồn tại của công trình. Có vốn tự có tối thiểu bằng 30% phương án tính toán giá thành của người vay. Thực hiện bảo đảm tiền vay bằng giá trị quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở hoặc tài sản khác theo quy định của pháp luật và quy định của NHCSXH.

Lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định từng thời kỳ (hiện nay bằng 4,8%/năm). Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

Nguồn: Camau.gov.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)