Hội thảo “Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”

Thứ tư, 20/09/2023 14:40
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Thực hiện Quyết định 258 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động đầu tư xây dựng, chiều 19/9, Sở Xây dựng kết hợp với Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức Hội thảo “Phổ biến lộ trình áp dụng mô hình BIM trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”. Tham dự hội thảo là các nhà quản lý, Hội Kiến trúc và các doanh nghiệp, công ty tư vấn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Việc áp dụng mô hình BIM sẽ góp phần giúp ngành Xây dựng đẩy mạnh số hóa.

Thời gian qua, việc ứng dụng các công nghệ số trong một số lĩnh vực của ngành Xây dựng đã được triển khai, từng bước góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong quản lý, điều hành sản xuất, cung cấp dịch vụ công cho người dân. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ số trong ngành Xây dựng vẫn còn nhiều hạn chế, do chưa xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu số đảm bảo tính liên thông đa mục tiêu làm cơ sở cho việc phát triển các công cụ kỹ thuật số, chưa xác định được nền tảng cốt lõi cho việc ứng dụng các công nghệ số và đặc biệt thiếu các cơ chế, chính sách thúc đẩy việc ứng dụng.

Do vậy, mô hình BIM là nhân tố then chốt của cuộc cách mạng 4.0 đối với ngành Xây dựng. BIM có thể hiểu là “việc sử dụng các tiến bộ của công nghệ thông tin để số hóa các thông tin của công trình thông qua mô hình không gian ba chiều (3D), nhằm hỗ trợ quá trình thiết kế, thi công, quản lý vận hành công trình”. Đây chính là công cụ chính để cụ thể hóa nhiệm vụ số hóa của ngành Xây dựng, để triển khai quản lý xây dựng thông minh và là nhân tố chủ chốt để quản lý hạ tầng kỹ thuật thông minh, cũng như quản lý và phát triển đô thị thông minh…

Vì vậy, mục đích của hội thảo lần này nhằm phổ biến, nâng cao nhận thức và trang bị thêm kiến thức về BIM cho các cá nhân, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh để có thể áp dụng BIM một cách hiệu quả trong thời gian sắp tới tuân theo đúng lộ trình đã được Chính phủ đề ra.

Nguồn: Báo Bạc Liêu

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)