Hà Nội: Nghiên cứu bỏ hàng rào, không thu vé ra vào 3 công viên

Thứ năm, 10/11/2022 15:05
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, TP. Hà Nội thống nhất chọn 3 công viên là công viên mở, không hàng rào, không bán vé ra vào. Hiện Sở Xây dựng đang phối hợp với chính quyền địa phương nghiên cứu phương án bỏ hàng rào quanh công viên.

Công viên Thống Nhất gắn với người dân Thủ đô từ nhiều năm nay, ghi đậm dấu ấn hào hùng của ước nguyện thống nhất đất nước. Ảnh: Thùy Chi

Cụ thể 3 công viên được lựa chọn là công viên Thống Nhất, Bách Thảo và Hoà Bình.

Hiện nay, các công viên, trong đó có công viên Thống Nhất đang thu vé ra vào đối với người lớn là 4.000 đồng; trẻ em là 2.000 đồng. Đây là số tiền không lớn, nhưng đối với những người hàng ngày đi tập thể dục, đi bộ trong công viên thì đây là tin vui đối với họ.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, nhà ở phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng cho biết, do nhà gần công viên Thống Nhất nên hàng ngày, mỗi sáng sớm anh cùng vợ con thường tranh thủ vào tập thể dục, đi bộ trong công viên. Nghe thông tin công viên Thống Nhất sắp không thu vé ra vào, anh Tuấn Anh rất phấn khởi.

"Nhà tôi có 4 người thường hay vào công viên đi tập thể dục vào mỗi buổi sáng, hoặc buổi chiều muộn. Nên nếu tính tổng tiền hàng năm cho cả nhà để ra vào công viên tập thể dục thì không phải là số tiền nhỏ. Mặt khác, công viên vốn là nơi công cộng của người dân, để mọi người vào vui chơi, giải trí. Đặc biệt công viên Thống Nhất gắn với người dân Thủ đô từ nhiều năm nay, ghi đậm dấu ấn hào hùng của ước nguyện thống nhất đất nước. Do đó, việc thu lệ phí vào cửa cũng là một rào cản đối với người sử dụng, anh Tuấn Anh cho hay.

Ông Trần Anh Tú, Tổng Giám đốc Công ty Công viên Thống Nhất cho biết, hiện lãnh đạo TP. Hà Nội cũng đã có quan điểm không thu phí vào công viên. Tuy nhiên, để bỏ được thu phí vào công viên Thống nhất, cần phải thực hiện theo đúng lộ trình, quy trình, thủ tục do HĐND TP. Hà Nội quyết định.

Ông Trần Anh Tú cho biết thêm, chủ trương của Thành phố đồng ý sẽ xây dựng công viên Thống Nhất theo hướng công viên mở. Tức là hàng rào quanh công viên này sẽ được phá bỏ để cho người dân có thể tự do tiếp cận công viên. Công viên là của người dân, nên không hạn chế quyền tiếp cận của người dân vào bất kỳ vị trí nào trong công viên. Còn cách bỏ hàng rào như thế nào mà vẫn bảo đảm an ninh trật tự trong công viên thì cần phải nghiên cứu thêm.

Đại diện Sở Xây dựng cho biết, nhiều công viên trên địa bàn thành phố nằm gần trục giao thông đông đúc. Do vậy, nếu phá bỏ hàng rào rất có thể người dân sẽ lao xe vào công viên tìm lối thoát mỗi khi gặp cảnh tắc đường. Do vậy, việc mở hàng rào cần phải nghiên cứu thấu đáo để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho người dân ra vào công viên.

Hàng ngày có nhiều người dân đi bộ, tập thể dục trong công viên Thống Nhất. Ảnh: Thùy Chi

Chia sẻ quan điểm về vấn đề trên, ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội (đơn vị quản lý Công viên Bách Thảo) cho biết, cơ quan này hoàn toàn ủng hộ phương án bỏ bán vé vào công viên. Theo ông Mạnh, việc thu tiền vé 4.000 đồng/người là con số nhỏ. Thực tế, việc bán vé nhằm mục đích kiểm soát người ra vào, bảo đảm an ninh cho công viên là chính.

Về tình trạng xuống cấp của một số hạng mục trong các công viên, trong đó có công viên Bách Thảo, ông Nguyễn Đức Mạnh cho biết, cơ quan này đã nắm được thông tin và đang kên kế hoạch đưa vào những hạng mục xuống cấp nằm trong dự án cải tạo công viên của thành phố trong thời gian tới.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)