Nhiều đóng góp hoàn thiện quy hoạch tỉnh Đắk Nông

Thứ hai, 19/09/2022 15:23
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 16/9, tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý Quy hoạch tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch sẽ nhận diện rõ hơn và đề xuất các giải pháp hữu hiệu khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong thời gian qua; đặc biệt là đề xuất các phương án phát triển, đề xuất ngành, lĩnh vực phát triển phù hợp trên từng vùng, từng khu vực và giai đoạn phát triển và đề xuất không gian phát triển cho giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; để phát huy, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội, khẳng định vị thế của Đắk Nông và góp phần xứng đáng vào sự phát triển vùng Tây Nguyên và cả nước.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá sát thực tiễn và dự báo xu hướng phát triển trong và ngoài nước, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, đơn vị tư vấn đề xuất mục tiêu tổng quát phát triển tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là Xây dựng tỉnh Đắk Nông trở thành địa phương có nền kinh tế năng động và bền vững của vùng Tây Nguyên.

Công nghiệp là động lực cho tăng trưởng đưa Đắk Nông trở thành trung tâm công nghiệp bôxít - nhôm và sau nhôm của quốc gia; là trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên. Phát triển du lịch trở thành trung tâm của du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái dựa trên lợi thế về khí hậu, cảnh quan. Tái cơ cấu, chuyển đổi nền nông nghiệp phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, bền vững, liên kết theo chuỗi giá trị, tạo giá trị gia tăng cao, gắn với thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật, đô thị, nông thôn và hạ tầng xã hội được đầu tư hệ thống và đồng bộ.

Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, người dân có mức sống, thu nhập khá trong vùng Tây Nguyên. Bảo đảm hài hoà giữa bảo tồn và phát triển, bảo vệ môi trường và cảnh quan bền vững. Xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên.

Ba trụ cột phát triển giai đoạn tới được đề xuất gồm: Tổ hợp công bôxít - nhôm - luyện kim và công nghiệp năng lượng sạch; Nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với thị trường và Du lịch.

Hội thảo đã thảo luận, phản biện, đánh giá về quan điểm phát triển, mục tiêu, kịch bản phát triển, các nhiệm vụ trọng tâm và các khâu đột phá thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Đề xuất ý tưởng đột phá và chiến lược; Các phương án phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng; phát triển hệ thống đô thị, nông thôn, hệ thống các khu chức năng; phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội; vùng liên huyện, vùng huyện; phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện; bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên và đánh giá tác động môi trường chiến lược khi thực hiện Quy hoạch...

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)