Đà Nẵng vận động hơn 329 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở cho người có công

Thứ tư, 27/07/2022 14:39
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Từ năm 2014 đến nay, bằng nhiều nguồn kinh phí, thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện hỗ trợ sửa chữa, xây mới 10.491 nhà (sửa chữa: 7.980 nhà, xây mới: 2.511 nhà), với tổng kinh phí hơn 329 tỷ đồng.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng biểu dương các địa phương chăm lo tốt cho gia đình chính sách, người có công.

Chiều 26/7, UBND TP Đà Nẵng tổ chức tổng kết chương trình hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho gia đình người có công với cách mạng (giai đoạn 2014-2022), theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, thành phố luôn quan tâm thực hiện tốt các chương trình an sinh, phúc lợi xã hội, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần đối với gia đình người có công cách mạng. Ngoài các chính sách ưu đãi của Trung ương, TP Đà Nẵng cũng ban hành chính sách hỗ trợ vượt trội đối với gia đình chính sách, góp phần nâng cao mức sống lên bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình so với người dân nơi cư trú.

Đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị UBND TP Đà Nẵng tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng, chú trọng nâng cao đời sống của người có công và thân nhân người có công với cách mạng. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công.

UBND TP Đà Nẵng cần ưu tiên nguồn lực giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, như nâng mức phụng dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, dạy nghề, tạo việc làm, thiết thực giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn phát triển sản xuất, kinh doanh bằng các hoạt động cụ thể; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các chung cư cho người có công trên địa bàn; đẩy mạnh phong trào xã hội hóa công tác chăm lo đời sống người có công, trên cơ sở huy động mọi nguồn lực xã hội kết hợp nguồn lực của Nhà nước; chú trọng thanh tra, xử lý nghiêm các vụ việc lợi dụng chính sách để trục lợi, cần bảo đảm khách quan và công bằng giữa các đối tượng, tạo dựng niềm tin của nhân dân đối với chính sách ưu đãi người có công.

Các tổ chức, đoàn thể tặng quà và sổ tiết kiệm cho gia đình thương binh Lê Văn Thoàn, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

TP Đà Nẵng có hơn 100 nghìn lượt người có công được xác nhận theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Trong đó, có gần 18.000 liệt sĩ với hơn 28.000 thân nhân; hơn 10.000 thương, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh; 3.367 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện 105 Mẹ còn sống); gần 19.000 người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng Huân chương, Huy chương kháng chiến hưởng trợ cấp 1 lần...

Đến nay, có gần 18.500 lượt đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng, kinh phí chi trả hằng tháng gần 30 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân dịp Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh-Liệt sĩ hằng năm, thành phố chi trung bình mỗi năm gần 40 tỷ đồng tặng quà cho gần 70.000 lượt người.

Thực hiện Quyết định số 22/QĐ-TTg, từ năm 2014 đến nay, bằng nhiều nguồn kinh phí, thành phố đã triển khai thực hiện hỗ trợ sửa chữa, xây mới 10.491 nhà, trong đó sửa chữa: 7.980 nhà, xây mới: 2.511 nhà, với tổng kinh phí hơn 329 tỷ đồng. Trong đó, Trung ương hỗ trợ hơn 83 tỷ đồng; ngân sách thành phố trên 124 tỷ đồng; ngân sách quận, huyện hơn 39 tỷ đồng; đóng góp của mặt trận, các sở, ban, ngành, hội đoàn thể, lực lượng vũ trang hơn 20 tỷ đồng; nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp và vận động sự đóng góp từ các doanh nghiệp hơn 52 tỷ đồng.

Các tổ chức, đoàn thể trao tặng tủ thờ cho gia đình thân nhân liệt sĩ Phạm Khôi tại xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Đối tượng được hỗ trợ là hộ gia đình có người có công với cách mạng được cơ quan có thẩm quyền công nhận, trong đó, nhóm thân nhân của liệt sĩ được thụ hưởng hơn 4.000 hộ chiếm tỷ lệ 38,12% trong tổng số các hộ được hưởng. Mức hỗ trợ xây mới là 40 triệu đồng, hỗ trợ sửa chữa là 20 triệu đồng.

Ngoài mức hỗ trợ theo quy định của Trung ương, TP Đà Nẵng hỗ trợ thêm kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở, trong đó hỗ trợ thêm 20 triệu đồng/hộ đối với nhà xây mới; hỗ trợ thêm tối đa không quá 10 triệu đồng/hộ đối với trường hợp sửa chữa nhà ở.

Ngoài hỗ trợ kinh phí sữa chữa, xây mới nhà ở, TP Đà Nẵng còn vận động kinh phí trao tặng mỗi gia đình một chiếc tivi có tích hợp bộ kỹ thuật số mặt đất.

Kết quả, có 9.759 gia đình được tặng tivi, với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng...

Nguồn: Nhân dân điện tử

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)