Xín Mần (Hà Giang) chú trọng quy hoạch phát triển dân cư, hạ tầng

Thứ ba, 26/10/2021 14:31
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Xác định công tác quy hoạch là một trong những tiền đề quan trọng để hoạch định những chính sách, đầu tư, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của địa phương. Vì vậy, huyện Xín Mần đặc biệt quan tâm và sâu sát chỉ đạo ngành chuyên môn tích cực triển khai công tác lập quy hoạch trên địa bàn. 

Trung tâm xã Khuôn Lùng được lập quy hoạch mở rộng giai đoạn 2021 - 2030.

Huyện có 18 xã, thị trấn với tổng diện tích tự nhiên hơn 58.700 ha. Xã Khuôn Lùng là xã cửa ngõ phía Nam của huyện, nằm trên Tỉnh lộ 178. Khu vực này được huyện xác định là trọng điểm về phát triển du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp chất lượng cao. Hiện nay, trung tâm xã Khuôn Lùng đường giao thông còn khá hẹp, trong khi nhu cầu phát triển dân cư rất lớn. Vì vậy, huyện có chủ trương và lập Quy hoạch chi tiết trung tâm xã Khuôn Lùng với diện tích khoảng 30 ha, trong đó mở rộng đường giao thông khu vực trung tâm xã với chiều dài khoảng 650 m đường đôi, có dải phân cách giữa, mỗi chiều đường rộng tối thiểu 5,5 m, vỉa hè rộng 3 m. Hai bên bố trí các tuyến đường xương cá để phát triển dân cư với diện tích khoảng 3 ha.

Huyện cũng sẽ quy hoạch về giao thông và chuyển đổi vị trí chợ, bán đấu giá đất khu dân cư trung tâm xã Nấm Dẩn. Nấm Dẩn có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, dịch vụ. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay trung tâm xã đường giao thông chưa được mở rộng, cua gấp và độ dốc lớn, quỹ đất phát triển dân cư và một số công trình hạ tầng còn thiếu. Thực tế, khu vực chợ trung tâm xã đã bị xuống cấp, mặt bằng hẹp, không thể mở rộng. Trong thời gian tới, dự kiến Tỉnh lộ 178 sẽ được nâng cấp, việc chuyển đổi vị trí chợ, tạo quỹ đất mở rộng đường giao thông và phát triển dân cư trung tâm xã Nấm Dẩn là rất cần thiết, đảm bảo xu thế và nhu cầu phát triển KT – XH tại khu vực dưới chân đèo Gió. 

Một trong số các quy hoạch quan trọng đang được thực hiện là Quy hoạch giao thông và khu dân cư thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài với tổng diện tích khoảng 60 ha. Thôn Súng Sảng nằm cách trung tâm huyện khoảng 5 km, nằm trong dự án Khu tái định cư thị trấn Cốc Pài. Dự án được thực hiện với mục tiêu tạo quỹ đất tái định cư, phát triển dân cư và di chuyển một số cơ quan, đơn vị sự nghiệp đến hoạt động, giúp giảm áp lực về quỹ đất và mật độ xây dựng khu trung tâm thị trấn Cốc Pài; phòng, chống sạt trượt. Dự án đang thực hiện hạng mục “Đường vào khu dân cư và san ủi mặt bằng” được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1795/QĐ-UBND ngày 2.10.2020 với tổng mức đầu tư 35 tỷ 183 triệu đồng, vốn đã bố trí 14 tỷ đồng. Việc quy hoạch tổng thể khu vực này sẽ di chuyển một số cơ quan của huyện như: Trung tâm Bồi dưỡng chính trị; Trung tâm GDNN-GDTX; các cơ quan khối nông, lâm nghiệp; Phòng GD&ĐT; khối đoàn thể huyện; trụ sở thị trấn Cốc Pài...

Hiện, huyện đang lấy ý kiến các ngành về Quy hoạch khu vực cầu Bản Ngò, nằm trong Quy hoạch trung tâm thị trấn Cốc Pài và vùng phụ cận đến năm 2035. Nằm ở vị trí cửa ngõ phía Nam của trung tâm huyện, đầu mối giao thông đi các xã phía Nam và phía Đông. Quy hoạch đường giao thông đô thị theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi với chiều rộng mặt đường 7,5 m, vỉa hè mỗi bên 3 m, quá trình thực hiện quy hoạch phải gắn với việc mở rộng, nâng cấp Tỉnh lộ 178 và xây dựng cầu Bản Ngò mới, từng bước xây dựng khu đô thị vùng phụ cận thị trấn Cốc Pài.

Chủ tịch UBND huyện Xín Mần Phạm Duy Hiền, cho biết: Quy hoạch đi trước một bước, bảo đảm tầm nhìn dự báo, làm cơ sở để quản lý quy hoạch, hoạch định đầu tư, là công cụ để quản lý quá trình phát triển đô thị, nông thôn, nhất là phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật và nhà ở, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, thu hút các dự án đầu tư xây dựng. Hiện, huyện đã đề xuất với tỉnh, lập quy hoạch phát triển dân cư, hạ tầng tại trung tâm xã Khuôn Lùng, Nấm Dẩn, Pà Vầy Sủ, thị trấn Cốc Pài và Bản Ngò... Trên thực tế, quy hoạch về dân cư, giao thông trên địa bàn hiện tại không còn phù hợp với nhu cầu phát triển. Vì vậy, để thực hiện tốt quy hoạch đến năm 2030, UBND huyện lựa chọn các đơn vị tư vấn đủ năng lực, đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ tổng hợp và chủ động cung cấp số liệu phục vụ cho công tác lập quy hoạch…

Nguồn: Báo Hà Giang

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)