Thành phố Hồ Chí Minh vươn tầm cao mới

Thứ năm, 25/02/2021 14:09
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ðoàn kết, năng động, sáng tạo, luôn vượt qua khó khăn, thách thức chính là truyền thống tốt đẹp của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Truyền thống quý báu này, một lần nữa được cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố phát huy cao độ trong thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch một cách hiệu quả, vừa tạo dựng nhiều điểm sáng bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng tầm diện mạo đô thị…, xứng đáng là thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Nhìn những dàn mái vòm trên các nhà ga của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chạy dọc theo Xa lộ Hà Nội đã được lắp xong, anh Hoàng Hải Tùng, kỹ sư điều phối tuyến metro số 1, xúc động: "Phải mất một năm, việc thi công lắp mái mới hoàn tất, đây chỉ là một hạng mục trong số nhiều hạng mục của tuyến metro số 1 thi công trong điều kiện hết sức khó khăn gần tám năm qua và đang dần về đích vào cuối năm nay". Hình hài của tuyến metro đầu tiên của TP Hồ Chí Minh được thi công theo công nghệ tiên tiến của Nhật Bản có chiều dài gần 20 km đã dần hiện ra. Theo Trưởng Ban Quản lý Ðường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường, tuyến metro số 1 là dự án tiên phong của thành phố về xây dựng đường sắt đô thị, góp phần giải quyết bài toán về hạ tầng giao thông. Công trình cũng là tiền đề để thành phố triển khai xây dựng tuyến metro số 2 trong năm 2021 cũng như tạo đà đầu tư cho các tuyến metro khác tạo sức bật kinh tế - xã hội của thành phố.

10 công trình cầu đường đã đưa vào sử dụng trong năm 2020, 43 dự án khởi công mới, sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2021 có số vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng đã tạo kết cấu hạ tầng giao thông đô thị, diện mạo của thành phố thay đổi rõ nét. Cùng với đó, TP Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh nhiều chương trình, đề án mang tính đột phá nhằm giải quyết những hạn chế, bất cập, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Ðề án xây dựng đô thị thông minh đang được chính quyền thành phố tích cực triển khai, với mục tiêu chính là bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số. Ðề án này cũng giúp cho chính quyền thành phố quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân và tổ chức trong hệ thống chính quyền.  

Ðặc biệt, từ năm 2019 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã xây dựng và ban hành kế hoạch hành động để xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông thành phố. UBND thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng, sau khi hình thành, khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông sẽ kết nối ba chức năng gồm: Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ; trung tâm giáo dục - đào tạo nhân lực có trình độ và chất lượng cao; trung tâm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao. Ðây sẽ là hạt nhân dẫn đầu và thúc đẩy kinh tế TP Hồ Chí Minh và khu vực phía nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cùng với kế hoạch hành động để xây dựng một Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông TP Hồ Chí Minh trong tương lai gần, việc thành lập TP Thủ Ðức thuộc TP Hồ Chí Minh theo Nghị quyết số 1111 ngày 9-12-2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Ðức thuộc TP Hồ Chí Minh được xem là tiền đề để TP Hồ Chí Minh mở ra thời kỳ phát triển mới, đưa TP Thủ Ðức trở thành "hạt nhân" thúc đẩy, dẫn dắt kinh tế TP Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong chia sẻ: TP Thủ Ðức là mô hình thành phố trong thành phố trực thuộc Trung ương đầu tiên của cả nước, dự kiến sẽ đóng góp khoảng 30% GRDP của TP Hồ Chí Minh và chiếm khoảng 7% GDP cả nước. TP Thủ Ðức ra đời còn là cơ hội cho các lớp cán bộ, các nhà khoa học, doanh nhân và thanh niên thành phố khẳng định, trưởng thành và cống hiến. Ðồng chí Nguyễn Thành Phong khẳng định: "Trong năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025, TP Hồ Chí Minh tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu thực hiện mô hình tăng trưởng mới. Phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động, là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước, đi đầu tận dụng các cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn. Khuyến khích, hỗ trợ để hình thành các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm lực mạnh, có khả năng cạnh tranh cao ở khu vực".

Là đầu tàu kinh tế của cả nước, nguồn nhân lực trẻ, dồi dào cùng với việc vận dụng cơ chế chính sách đặc thù của Trung ương, TP Hồ Chí Minh sẽ từng bước hoàn thiện, vận hành bộ máy chính quyền đô thị phát triển xứng tầm, xứng đáng là thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Nguồn: Nhân dân điện tử

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)