Thị xã Tân Uyên (Bình Dương): Phát triển đô thị theo hướng thông minh

Thứ tư, 07/10/2020 14:06
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Thời gian qua, TX.Tân Uyên đã tập trung thực hiện công tác quy hoạch, hình thành bộ khung phát triển đô thị để quản lý. Đồng thời, Chương trình phát triển đô thị Tân Uyên được xây dựng theo đúng Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016-2020 và định hướng theo các quy hoạch của tỉnh. Đây là cơ sở để TX.Tân Uyên triển khai lập đề án nâng loại đô thị, có kế hoạch đầu tư và thu hút vốn từ nhiều nguồn lực, thay đổi diện mạo đô thị thị xã. Trong giai đoạn 2021-2025, TX.Tân Uyên phấn đấu trở thành “Đô thị xanh - Thông minh”.

Một góc công viên TX.Tân Uyên

Thay đổi diện mạo đô thị

Trong quy hoạch phát triển đô thị và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, TX.Tân Uyên đã chú trọng phát huy nguồn lực từ các thành phần kinh tế để tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là những công trình mang tính động lực để thúc đẩy phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống ngừơi dân. Hàng loạt các công trình đã thực hiện như đường ĐT746 (đoạn từ cầu Tân Phước Khánh đến dốc Cây Quéo); đường ĐT746 nối dài (đoạn từ dốc Cây Quéo đến giáp đường Thủ Biên - Cổng Xanh); nâng cấp mở rộng đường ĐT747B (từ ngã tư Miếu Bưng Cù đến giáp ĐT747A); nâng cấp đường đoạn từ ngã ba Mười Muộn đến cầu Tân Lợi; cải tạo vỉa hè, thảm đường ĐH420 (đoạn từ ngã ba quán Ông Tú đến ngã ba dốc Cây Quéo); công trình xây dựng bờ kè chống sạt lở sông Đồng Nai...

Việc triển khai quy hoạch và đầu tư xây dựng các khu đô thị mới, khu nhà ở với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Dự kiến quỹ đất bố trí các công trình hạ tầng xã hội, gắn với công tác chỉnh trang và nâng cấp đô thị được tập trung đầu tư, diện mạo đô thị của thị xã đã được nâng cấp ngày một khang trang. Các tuyến phố văn minh đã được hình thành và dần đi vào nề nếp, mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Ngày 20-11-2018, Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định công nhận TX.Tân Uyên đạt đô thị loại III. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển đô thị của TX.Tân Uyên, mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân; đồng thời, tạo động lực để TX.Tân Uyên tiếp tục xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện nâng cấp đô thị lên loại II trong thời gian tới.

Phấn đấu đạt đô thị loại II

Theo định hướng phát triển đô thị của tỉnh, trong giai đoạn 2020-2025, TX.Tân Uyên tiếp tục là đô thị công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp. Đô thị Tân Uyên có vị trí trung tâm nối liền TP.Thủ Dầu Một, TP.Thuận An, TP.Dĩ An, TX.Bến Cát và các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo. Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TX.Tân Uyên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thị xã đã đánh giá sức bật và thành tựu bước đầu về phát triển đô thị của địa phương trong thời gian qua. Qua đó, thị xã đã xây dựng chương trình mang tính đột phá về xây dựng TX.Tân Uyên đạt đô thị loại II trước năm 2025, phát triển theo hướng đô thị thông minh, nhằm góp phần vào sự phát triển đô thị của tỉnh nói chung, TX.Tân Uyên nói riêng.

Ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên, cho biết: “Để thực hiện mục tiêu đạt đô thị loại II trước năm 2025, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Thị ủy và UBND TX.Tân Uyên đã định hướng, đề ra những nhiệm vụ để lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các địa phương tập trung thực hiện tốt công tác quản lý và phát triển đô thị trên địa bàn thị xã theo hướng đô thị thông minh. Trong đó, tập trung rà soát các tiêu chí đô thị loại II, đánh giá nguồn lực để nâng chất đô thị đến năm 2025 được công nhận loại II”. Nhiệm vụ then chốt của TX.Tân Uyên trong thời gian tới là tập trung đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu phát triển, huy động và sử dụng nhiều nguồn lực cho việc đầu tư hạ tầng; tập trung khắc phục, giải quyết những tồn tại, hạn chế trong việc xây dựng và phát triển đô thị TX.Tân Uyên giai đoạn 2015-2020.

Nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ trên, trong giai đoạn 2020- 2025, TX.Tân Uyên đã nghiên cứu, đề ra những giải pháp trong công tác quản lý, phát triển đô thị theo hướng đô thị thông minh trên cơ sở bảo đảm định hướng quy hoạch, phát triển đô thị của tỉnh. Cụ thể, TX.Tân Uyên tập trung thực hiện công tác quy hoạch; đẩy mạnh xây dựng và phát triển đô thị; tiếp tục thực hiện cải tạo, chỉnh trang đô thị; nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý đô thị; vận động xây dựng nếp sống văn minh đô thị; chủ động tham mưu, vận dụng một số cơ chế, chính sách tỉnh hỗ trợ thị xã và huy động các nguồn lực để tiếp tục đầu tư phát triển.

Thời gian tới, TX.Tân Uyên tập trung triển khai đầu tư các dự án, công trình giao thông trọng điểm hướng đông - tây để kết nối giao thông với các phường phía tây và tây bắc của thị xã nhằm phát triển khu đô thị mới. Cùng với đó, TX.Tân Uyên tiếp tục nâng cấp, mở rộng một số tuyến giao thông đối nội để kết nối giữa khu đô thị mới với đô thị hiện hữu; tập trung đầu tư mới một số công trình giao thông theo quy hoạch, tạo động lực mới để thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển đô thị, dịch vụ, thương mại; từng bước hình thành, phát triển không gian đô thị bảo đảm kết nối các phường trên địa bàn. TX.Tân Uyên sẽ xây dựng và thực hiện một số dự án bảo vệ môi trường, xây dựng công viên, lắp đặt wifi miễn phí tại các khu vực công cộng, ứng dụng công nghệ thông tin để từng bước phát triển “Đô thị xanh - Thông minh”, tạo diện mạo kiến trúc cảnh quan đô thị và nâng cao chất lượng sống cho nhân dân.

Nguồn: Báo Bình Dương

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)