Hải Phòng:Tạo bước đột phá về xây dựng hạ tầng kỹ thuật lớn

Thứ năm, 22/12/2005 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
lớnĐại hội Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ 13 vừa diễn ra trong 3 ngày 15-17/12 đã thành công tốt đẹp.
Báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ TP khoá 12 trình Đại hội 13 Đảng bộ TP đã nêu bật những thành tựu to lớn về kinh tế - xã hội trong 5 năm 2001 - 2005 của TP, ghi những mốc son đáng trân trọng, tự hào của Đảng bộ, quân và dân TP Hải Phòng. Đó là: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước GDP bình quân trong 5 năm đạt 11,1%. GDP bình quân đầu người năm 2005 đạt 1.070 USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tăng bình quân 21,78%/năm, đạt 839,1 triệu USD vào năm 2005. Sản lượng hàng hoá thông qua cảng khu vực Hải Phòng năm 2005 ước đạt 15,28 triệu tấn, vượt xa so với quy hoạch và chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 39%, trong đó 25,5% tổng số lao động được đào tạo nghề. Hơn 60% số xã đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế xã. Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2005 giảm còn 3% theo tiêu chí áp dụng giai đoạn 2001 - 2005...
Riêng về xây dựng hạ tầng kỹ thuật lớn được Đại hội đánh giá cao là: Chưa có giai đoạn nào Hải Phòng lại xây dựng được thêm nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật lớn như trong 5 năm qua. Các dự án đã bảo đảm cho TP có điều kiện tăng tốc trên cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ, hiện đại, xứng đáng tầm vóc đô thị loại 1 cấp quốc gia. TP coi đây là bước đột phá về xây dựng hạ tầng kỹ thuật lớn, làm đà cho những năm tiếp theo.
Trước hết phải nói đến cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông đô thị Hải Phòng thật sự đã được thay da đổi thịt thông qua các dự án của các doanh nghiệp Nhà nước. Đó là hệ thống đường quốc lộ trên địa bàn TP đã được cải tạo, nâng cấp hoàn chỉnh với tổng chiều dài hơn 70km đường cấp 2 và 3, tạo giao lưu hàng hoá thuận lợi giữa các tỉnh Bắc Bộ với cảng Hải Phòng. Trong đó có một số công trình lớn như: đường xuyên đảo Hải Phòng - Cát Hải - Cát Bà; đại lộ Ngã Năm - sân bay Cát Bi đường Cầu Rào - Đồ Sơn; QL 5, QL10; cầu vượt Quán Toan, cầu vượt Lạch Tray, cầu Kiền, cầu Tiên Cựu, cầu Quý Cao, cầu Kiến An, cầu Bính... Hệ thống tỉnh lộ với hơn 100km đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp đạt tiêu chuẩn cấp 3 cấp 4, đồng bằng với 80% được rải thảm, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng cho các địa phương của TP. Hệ thống đường huyện, đường nông thôn đến nay đã có gần 2.000km được trải nhựa hoặc bê tông, đạt 90% đường giao thông nông thôn, tạo tốc độ nhanh đô thị hoá tại các vùng ven đô. Đến nay, gần 100% số xã với trên 99,8% hộ nông dân được dùng điện lưới quốc gia chỉ còn 1 xã ở đảo Cát Bà chưa có. 63% số nông dân được dùng nước hợp vệ sinh...
Trên cơ sở xây dựng được nhiều hạ tầng kỹ thuật lớn từ đô thị đến nông thôn, Hải Phòng đã tạo ra được nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Tiêu biểu là ngành đóng tàu và nhiều ngành công nghiệp chủ lực khác, như: cán thép, hoá chất, sản xuất vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng may mặc, giày dép đều tăng trưởng khá. Nhiều dự án công nghiệp quy mô lớn đang được triển khai là: xây dựng Nhà máy nhiệt điện 600MW giai đoạn 2 nâng lên 1.200 MW, nhà máy sản xuất phân bón DAP, các nhà máy luyện phôi thép, các dự án mở rộng ngành đóng tàu. Cũng từ hạ tầng kỹ thuật lớn được phát triển, TP đã có thêm nhiều công trình, sản phẩm mới được khánh thành và đi vào hoạt động, nhất là lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Đó là: Nhà máy xi măng Hải Phòng mới, Trung tâm Triển lãm hội chợ quốc tế, Trung tâm thương mại Metro, Nhà máy giấy Kraft Đại Bản, Nhà máy thép Đình Vũ, Nhà máy kính Kỳ Anh và nhiều công trình đóng tàu lớn được hoàn thành. Hạ tầng kỹ thuật lớn ở Hải Phòng còn gắn liền với quy hoạch đô thị của TP trên các mặt xây dựng công trình vệ sinh môi trường, công viên cây xanh và hệ thống vận tải công cộng, góp phần tích cực làm cho diện mạo đô thị Hải Phòng ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp với tiêu chí là đô thị loại 1 cấp quốc gia.
Như vậy, chỉ trong vòng 5 năm qua, đặc biệt qua hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 32 của Bộ Chính trị, Hải Phòng đã đạt được một số kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, trong đó có kết quả đột phá về xây dựng hạ tầng kỹ thuật lớn.

Nguồn: Báo Xây dựng số 101, ngày 20/12/2005
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)