Quyết định ban hành Tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam TCXDVN 353-2005 Nhà ở liên kế - Tiêu chuẩn thiết kế

Thứ tư, 30/11/2005 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 29/11/2005 Bộ Xây dựng đã ký Quyết định số 42/2005/QĐ-BXD ban hành Tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam TCXDVN 353-2005Nhà ở liên kế - Tiêu chuẩn thiết kế.
Tiêu chuẩn này áp dụng để thiết kế các nhà ở riêng lẻ được xây dựng thành dãy có sự thống nhất về kiến trúc và hệ thống hạ tầng, đáp ứng yêu cầu thiết kế đô thị. Trong trường hợp những đồ án thiết kế các tuyến đường phố chưa được duyệt, các cơ quan chức năng quản lý xây dựng đô thị có thể căn cứ vào tiêu chuẩn này để quản lý xây dựng.
Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các khu nhà liên kế đã xây dựng.
Tiêu chuẩn này được sử dụng cho các nhà quy hoạch, các kiến trúc sư thiết kế công trình, các nhà đầu tư, các nhà quản lý.
Nhà ở liên kế : Là loại nhà ở riêng, gồm các căn hộ được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng được xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau và có chiều rộng nhỏ hơn nhiều lần so với chiều sâu chiều dài của nhà, cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị.
Nhà phố liên kế nhà phố : Là loại nhà ở liên kế, được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đã được duyệt. Nhà phố liên kế ngoài chức năng để ở còn sử dụng làm cửa hàng buôn bán, dịch vụ văn phòng, nhà trọ, khách sạn, cơ sở sản xuất nhỏ v.v.
Nhà liên kế có sân vườn : Là loại nhà ở liên kế, phía trước hoặc phía sau nhà có một khoảng sân vườn nằm trong khuôn viên của mỗi nhà và kích thước được lấy thống nhất cả dãy theo quy hoạch chi tiết của khu vực.
Quy định chung: Nhà ở liên kế được xây dựng trong quy hoạch chung các tuyến đường trong khu đô thị hoặc ở ngoại vi các đô thị. Việc thiết kế và xây dựng phải tuân thủ theo thiết kế và quy định về kiến trúc đô thị được duyệt đối với nhà ở riêng lẻ. Khi thiết kế mặt đứng cho một dãy nhà phố liên kế cần đảm bảo các nguyên tắc sau :
a Có tầng cao như nhau trong một dãy nhà;
b Có hình thức kiến trúc hài hoà và mái đồng nhất cho một khu vực;
c Có màu sắc chung cho một dãy nhà;
d Thống nhất khoảng lùi và hình thức hàng rào cho một dãy nhà;
e Có hệ thống kỹ thuật hạ tầng thống nhất;
g Chiều dài dãy nhà phố liên kế không được lớn hơn 80m và nhỏ hơn 40m; Trong một đoạn phố có thể có nhiều dãy nhà khác nhau;
Những khu vực sau đây trong đô thị không cho phép xây nhà liên kế :
- Trong các khuôn viên, trên các tuyến đường, đoạn đường đã có bố cục kiến trúc chính là các biệt thự.
- Các khu vực kiến trúc có quy hoạch ổn định.
- Trong khuôn viên có các công trình công cộng như trụ sở cơ quan, các công trình thương mại, dịch vụ, các cơ sở sản xuất.
- Trên các tuyến đường, đoạn đường, các khu vực được xác định là đối tượng bảo tồn kiến trúc và cảnh quan đô thị.
Nhà phố liên kế được phép làm tường chung hoặc tường riêng.
Trường hợp tường chung thì hệ thống kết cấu dầm sàn, cột hoặc bất kỳ một bộ phận nào của ngôi nhà không được xây dựng quá tim tường chung. Tường chung phải có chiều dày tối thiểu là 0,2m.
Trường hợp tường riêng thì chỉ được phép xây dựng trong ranh giới có chủ quyền hoặc quyền sử dụng đất.
Đối với nhà liên kế có sân vườn thì kích thước tối thiểu tính từ mặt nhà đến chỉ giới đường đỏ của sân trước là 2,4m và được lấy thống nhất theo quy hoạch chi tiết đã được duyệt. Trường hợp có thêm sân sau thì kích thước tối thiểu của sân sau là 2,0m.
Ngăn cách ranh giới giữa hai nhà phải có hàng rào thoáng cao bằng hàng rào mặt tiền. Phần chân rào có thể xây đặc tối đa là 0,6m.
Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo.

Nguyễn Thị Đỗ Hạo
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)