Khởi động Dự án “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030”

Thứ năm, 08/08/2019 08:32
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 7/8/2019, tại trụ sở Bộ Xây dựng diễn ra cuộc họp khởi động Dự án “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030”, do Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hà Quang Hưng chủ trì, cùng với sự tham dự của Phó Giám đốc quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam Jeong Min Kim, đại diện đơn vị tư vấn - Trung tâm Nghiên cứu nhà ở và thị trường bất động sản (HRC).

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS Hà Quang Hưng phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Ông Hà Quang Hưng cho biết, Dự án “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030” (Dự án) do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại, được thực hiện trong thời gian 3 năm, từ tháng 11/2018, với mục tiêu nâng cao quyền được có nhà ở của các hộ gia đình thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân ở các khu công nghiệp tại Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2030. Trong các hợp phần của Dự án, hợp phần “Tiến hành khảo sát và nghiên cứu về đảm bảo nhu cầu nhà ở cho các hộ gia đình thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021- 2030” giữ vai trò đặc biệt quan trọng, là tiền đề để Dự án đưa ra những đề xuất, kiến nghị về các giải pháp, chính sách  tổng thể phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam thời gian tới. Để hợp phần này được triển khai nhanh chóng, hiệu quả, Ông Hà Quang Hưng đề nghị đơn vị tư vấn HRC phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia KOICA và các địa phương tiến hành khảo sát, điều tra một cách nghiêm túc, khoa học, đảm bảo tính chính xác tối đa, sau đó tổng hợp số liệu, xây dựng và hoàn thiện Báo cáo trong tháng 12/2019. Nội dung Báo cáo cần chú ý đánh giá tác động của các chính sách, pháp luật hiện hành về nhà ở của Việt Nam.

Theo đại diện đơn vị tư vấn HRC, hoạt động điều tra, khảo sát được thực hiện với 2 nhóm đối tượng, gồm: Người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp, và được tiến hành dưới dạng điều tra chọn mẫu trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội; Hải Phòng; Đà Nẵng; TP. Hồ Chí Minh; Cần Thơ; Khánh Hòa (điều tra đối với người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị); Bắc Ninh; Đồng Nai (điều tra đối với công nhân làm việc tại các khu công nghiệp).

Để kết quả điều tra phản ảnh đúng thực tế nhu cầu nhà ở xã hội tại Việt Nam, các chuyên gia KOICA và đơn vị tư vấn đã dành nhiều thời gian trao đổi, thảo luận và thống nhất cách thức triển khai Kế hoạch điều tra khảo sát. Theo đó, hoạt động điều tra, khảo sát sẽ được tiến hành từ ngày 19/8/2019 ở các địa phương, bắt đầu với tỉnh Bắc Ninh.


Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)