Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tiếp, trao đổi với Bộ trưởng Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana

Thứ ba, 26/09/2023 09:31
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Trong chuyến công tác tại Quảng Bình cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam, sáng 26/9, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi tiếp, trao đổi với Bộ trưởng Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã trao đổi với Bộ trưởng Cuba Rene Mesa Villafana về tình hình hợp tác và phương hướng nhằm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Về hợp tác song phương trong lĩnh vực xây dựng, trên cơ sở Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xây dựng mà hai Bộ trưởng đã ký vào tháng 4/2023 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu, Bộ Xây dựng Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin và kinh nghiệm quản lý Nhà nước ngành xây dựng, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nhà, đô thị, quản lý đầu tư xây dựng, phát triển vật liệu xây dựng.

Việc chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm sẽ được thực hiện theo nhiều hình thức như thông qua các hội nghị trực tuyến hoặc thông qua các buổi làm việc khi trao đổi đoàn công tác của mỗi bên…

Về triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp xây dựng hai nước trong khuôn khổ Ủy ban liên Chính phủ, theo báo cáo kiểm điểm giữa kỳ 40, các doanh nghiệp hai bên đã nỗ lực tăng cường các hoạt động hợp tác và đạt được một số kết quả tích cực. Đối với dự án đầu tư tại Cuba của Tổng Công ty Viglacera và Công ty Thái Bình, đã duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh góp phần cung cấp hàng hóa cho thị trường Cuba và tạo việc làm cho cán bộ, công nhân viên.

Bên cạnh các kết quả đã đạt được, dự án liên doanh SanVig tại Cuba vẫn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất do không được ngân hàng Cuba thu xếp ngoại tệ để nhập khẩu nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất. Việc cung cấp gas và điện mặc dù đã được quan tâm nhưng vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của nhà máy gạch lát nền và nhà máy sứ vệ sinh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị Bộ trưởng Rene Mesa Villafana quan tâm chỉ đạo các cơ quan liên quan của Cuba quan ưu tiên tháo gỡ các khó khăn của liên doanh SanVig, tạo thuận lợi để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, khi bảo đảm vận hành 90% công suất thiết kế của nhà máy mới có thể thực hiện mở rộng đầu tư tại Cuba.

Về hoạt động của Công ty Dinvai tại Việt Nam, Tổng Công ty HUD và Công ty Coninco Việt Nam đã tạo điều kiện để Công ty Dinvai Việt Nam tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn giám sát xây dựng cho một số dự án tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, hiện khối lượng công việc ít, chưa được như mong muốn của Công ty Dinvai. Bộ trưởng sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp HUD, Coninco, Viglacera quan tâm tạo điều kiện hơn nữa cho Dinvai trong thời gian tới.

Được biết, sau khi tham gia cùng đoàn đại biểu cấp Cuba do Chủ tịch Quốc hội Cuba làm trưởng đoàn từ ngày 24-27/9, Bộ trưởng Rene Mesa Villafana tiếp chuyến công tác tại Việt Nam để trao đổi với các doanh nghiệp xây dựng tại Hà Nội và gặp gỡ lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng như làm việc với các doanh nghiệp tại đây.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị tại các buổi làm việc sắp tới, hai bên cần trao đổi các nội dung, kế hoạch hợp tác khả thi và bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba. 

Nguồn: Nhân dân điện tử

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)