Cuộc họp cấp Thứ trưởng lần thứ 4 giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản

Thứ tư, 21/12/2022 14:15
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 21/12/2022, tại cơ quan Bộ Xây dựng đã diễn ra cuộc họp cấp Thứ trưởng lần thứ 4 giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT). Tham dự cuộc họp, phía Bộ Xây dựng Việt Nam có Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn; lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng. Phía MLIT có Thứ trưởng Nishida Shoji; lãnh đạo đơn vị trực thuộc MLIT.


Thứ trưởng Nguyễn
Tường Văn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm qua. Đặc biệt là từ năm 2014, hai nước đã nâng tầm lên quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cho biết, năm 2010, Bộ Xây dựng Việt Nam và MLIT đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác về phát triển đô thị; thoát nước và xử lý nước thải; đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng… Đến năm 2015, 2 Bộ ký kết Biên bản hợp tác tổng thể 3 năm giai đoạn 2015 - 2018 về hợp tác trong lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị. Đến năm 2018, Biên bản hợp tác này tiếp tục được 2 Bộ ký kết, kéo dài đến năm 2021. Sau đó, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên 2 bên chưa tổ chức được lễ ký kết tiếp tục hợp tác này. Vì vậy, Bộ Xây dựng mong muốn 2 bên sớm ký kết gia hạn Biên bản hợp tác trong năm 2023, nhân dịp 2 nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hiện nay, Nhật Bản là đối tác quan trọng ngoài Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN (ASCN). MLIT phối hợp với Ban thư ký ASEAN và Chủ tịch ASEAN tổ chức Hội nghị cấp cao Mạng lưới ASCN - Nhật Bản hàng năm từ năm 2019. Năm 2020, Việt Nam đóng vai trò là Chủ tịch ASEAN, Bộ Xây dựng Việt Nam đã phối hợp với MLIT tổ chức thành công Hội nghị cấp cao lần 2 theo hình thức trực tuyến. Năm 2021, 2022 Bộ Xây dựng là đại diện Quốc gia Việt Nam tham dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao lần 3 và lần 4 qua hình thức trực tuyến.


Toàn cảnh hội nghị

Trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải, MLIT đã hỗ trợ chuyên gia dài hạn tại Cục Hạ tầng kỹ thuật, giúp chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản, hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ chế chính sách của lĩnh vực thoát nước và nước thải, thi công xây dựng công trình ngầm sử dụng công nghệ khoan kích ống ngầm, hợp tác trong các dự án thoát nước và xử lý nước thải với các địa phương.

Trong lĩnh vực định mức, chi phí và quản lý hợp đồng, an toàn và chất lượng trong các dự án đầu tư xây dựng, MLIT đã cung cấp chuyên gia thông qua dự án của JICA triển khai tại Bộ Xây dựng (gồm Dự án tăng cường năng lực trong dự toán chi phí, quản lý hợp đồng, chất lượng và an toàn trong các dự án đầu tư xây dựng; Dự án tăng cường năng lực trong phát triển các công cụ quản lý nhà nước đối với dự án đầu tư xây dựng).

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn bày tỏ tin tưởng tại cuộc họp này, 2 bên sẽ cởi mở, trao đổi một cách tích cực các tồn tại vướng mắc trong lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc ngành xây dựng nhằm giúp phía Việt Nam có thêm cơ hội hiểu về hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn của Nhật Bản để áp dụng một cách phù hợp vảo điều kiện Việt Nam.


Thứ trưởng Nishida Shoji phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nishida Shoji đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng và MLIT thời gian qua, đặc biệt là những chương trình, dự án hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, thoát nước và xử lý nước thải; phát triển đô thị thông minh.

Thứ trưởng Nishida Shoji nhận định, nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển cùng với sự gia tăng dân số sẽ tạo ra nhu cầu lớn về xây dựng, phát triển và nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Do đó, tại cuộc họp lần này, ông mong muốn 2 bên cùng tích cực thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng và MLIT.


Thứ trưởng Nguyễn
Tường Văn và Thứ trưởng NISHIDA Shoji chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, trên cơ sở những gợi mở, định hướng của Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn và Thứ trưởng Nishida Shoji, lãnh đạo, chuyên gia 2 Bộ đã tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực 2 bên cùng quan tâm, trong đó có định hướng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế xây dựng giai đoạn 2021 - 2025; hiện trạng pháp lý và định hướng hợp tác trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải; tổng quan hệ thống đô thị Việt Nam và định hướng hợp tác trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)