Hội thảo Việt - Nhật về Nhà ở và thị trường bất động sản

Thứ năm, 04/12/2014 16:25
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ngày 04/12/2014 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) đã thống nhất phối hợp tổ chức “Hội thảo Việt - Nhật về Nhà ở và thị trường bất động sản” nhằm tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quản lý nhà nước về Nhà ở và bất động sản. Thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã đến tham dự và phát biểu tại Hội Thảo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam phát biểu tại Hội thảo

Tham dự hội thảo có ông Koichi Yoshida - Thứ trưởng Bộ MLIT phụ trách Xây dựng, kỹ thuật và thị trường bất động sản; ông Akihiro Gozawa - Giám đốc Phát triển nhà ở, Ban chính sách nhà ở, Cục Nhà ở, MLIT; ông Hideyuki Iwata - Phòng Phúc lợi xã hội, Cục tái thiết đô thị; ông Nguyễn Mạnh khởi và ông Vũ Văn Phấn - Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng và đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng, cùng đại diện các cơ quan thuộc MLIT, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại Hội thảo, Bộ Xây dựng trình bày những nội dung mới của Luật Nhà ở (sửa đổi năm 2014) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi năm 2014) và đại diện Bộ MLIT giới thiệu về hiện trạng và chính sách nhà ở tại Nhật Bản cùng những kinh nghiệm thực tế của Nhật Bản trong công tác cải tạo nhà chung cư cũ bị hư hỏng, hết niên hạn sử dụng.

Thay mặt Bộ MLIT, ông Koichi Yoshida bày tỏ vui mừng và vinh dự khi được phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức sự kiện quan trọng này, đây là cơ hội thuận lợi để hai bên tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực quản lý nhà nước về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; quy hoạch phát triển đô thị; phát triển hạ tầng kỹ thuật; quản lý chi phí xây dựng và công nghệ thi công xây dựng giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ông Koichi Yoshida cũng hi vọng rằng, Hội thảo sẽ là cầu nối quan trọng góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MLIT nói riêng ngày càng phát triển vững mạnh.
 

Ông Koichi Yoshida - Thứ trưởng Bộ MLIT phụ trách Xây dựng, kỹ thuật và thị trường bất động sản

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh Luật Nhà ở (sửa đổi năm 2014) và Luật Kinh doanh (sửa đổi năm 2014) có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với lĩnh vực nhà ở và bất động sản của Việt Nam. Thứ trưởng hi vọng sau khi các chính sách mới được thông qua sẽ giúp cho thị trường nhà ở sẽ hấp dẫn hơn, mở ra cơ hội thuận lợi cho những người nước ngoài có nhu cầu mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, góp phần khẳng định đường lối, chính sách ngoại giao nhất quán của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới, đồng thời tạo ra sân chơi mới công bằng hơn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt quyền kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài được mở rộng gần như tương đương với các doanh nghiệp trong nước. Việc sửa đổi hai bộ luật lần này sẽ có tác động tích cực đến tâm lý của các nhà đầu tư và người dân, sau khi đưa vào áp dụng chắc chắn sẽ góp phần cải thiện mạnh mẽ niềm tin của các doanh nghiệp và người tiêu dùng đối với môi trường đầu tư, tạo thế cân bằng minh bạch cho thị trường nhà ở và bất động sản Việt Nam. Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, Hội thảo là diễn đàn quan trọng để các bên trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong việc đề ra các giải pháp, xác định cụ thể về nguồn cung và nhu cầu về nhà ở, các cơ chế để huy động nguồn vốn trung và dài hạn nhằm tạo lập nhà ở giá rẻ dành cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp có cơ hội cải thiện chỗ ở, đồng thời đây cũng là cơ hội cho các cơ quan hoạch định chính sách nhà ở Việt Nam trực tiếp trao đổi, thảo luận với các chuyên gia Nhật Bản nhằm xây dựng các văn bản hướng dẫn để sớm đưa Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đi vào thực tiễn cuộc sống.
  

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đánh giá rất cao sự kiện quan trọng này, coi đây là một hoạt động thiết thực góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và giữa Bộ Xây dựng và Bộ MLIT nói riêng.

Hoàng Đại Hải
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)