Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng họp trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố phía Nam về phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thứ năm, 22/07/2021 16:15
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 22/7/2021, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống Covid-19 của Bộ Xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Tổ trưởng Tổ công tác, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp.


Thứ trưởng Lê Quang Hùng phát biểu tại cuộc họp

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương phía Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong phạm vi các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng. Cuộc họp này được tổ chức để nghe các vướng mắc, giải pháp, đề xuất, kiến nghị của các địa phương về vấn đề triển khai các bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung: cơ chế đầu tư xây dựng, sử dụng vốn đầu tư công; vấn đề đảm bảo cung ứng các dịch vụ đô thị trong vùng dịch như cấp nước, xử lý nước thải, thu gom xử lý rác thải, dịch vụ hỏa táng; vấn đề duy trì hoạt động đầu tư xây dựng; vấn đề bố trí nơi ăn ở của công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất để duy trì sản xuất…

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo của 19 địa phương khu vực phía Nam đã báo cáo về các công tác liên quan đến quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, các địa phương đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch sẵn sàng ứng phó với các tình huống liên quan đến dịch bệnh Covid-19, như xây dựng các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung với những giải pháp sáng tạo như huy động các cơ sở sẵn có tại địa phương, bao gồm cơ sở y tế, ký túc xá, nhà tái định cư, trường học để làm khu thu dung, điều trị bệnh nhân F0, cách ly tập trung các F1. Tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung được đảm bảo cung cấp các tiện ích về điện, nước, vệ sinh, an ninh, đảm bảo đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch.

Trong công tác đầu tư, xây dựng các bệnh viện dã chiến, cải tạo các cơ sở hiện có để làm bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung, các địa phương vận dụng cơ chế xây dựng trong tình huống khẩn cấp theo Luật Xây dựng và Nghị định số 15 của Chính phủ, giao cho Ban Quản lý dự án dân dụng và công nghiệp hoặc Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, nhìn chung trong việc này không có vướng mắc về cơ chế, chính sách. Về hoạt động nghiệm thu, đưa công trình vào vận hành đối với một số dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trường học đã hoàn thành thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng, các địa phương đề nghị Bộ phân cấp cho Sở Xây dựng các địa phương kiểm tra thực tế và chấp thuận đưa vào sử dụng tạm thời cho mục đích thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Về việc đảm bảo hoạt động thi công xây lắp các công trình trên địa bàn, các địa phương vẫn duy trì việc tổ chức thi công các công trình trọng điểm, và cho phép thi công các công trình khác với điều kiện đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch theo phương châm “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến”. Tuy nhiên, do giãn cách xã hội và nhiều khó khăn khác như đảm bảo điều kiện ăn ở cho công nhân, cung ứng vật liệu… nên đa số các dự án xây dựng thương mại cũng tạm thời dừng thi công.


Toàn cảnh cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của các địa phương phía Nam phải đương đầu với dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, đồng thời cám ơn lãnh đạo các tỉnh, thành phố phía Nam tham dự cuộc họp.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, về cơ bản là các tỉnh, thành đã chủ động trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch, có tính toán các phương án và sáng tạo trong thực hiện: Về việc xây dựng các bệnh viện dã chiến – đã ưu tiên sử dụng các cơ sở hiện có như cơ sở y tế, giáo dục, nhà tái định cư làm nơi thu dung F0; Tận dụng các cơ sở trường học, bố trí thêm các tiện ích hạ tầng về cấp nước, vệ sinh, thu gom nước thải để làm nơi cách ly cho các F1; việc đầu tư xây dựng bệnh viện dã chiến và cải tạo các cơ sở làm khu cách ly được giao cho một đầu mối là Ban quản lý dự án chuyên ngành hoặc Sở Xây dựng; hoạt động xây dựng vẫn được duy trì với điều kiện đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch; các tiện ích hạ tầng cho bệnh viện dã chiến và khu cách ly được đảm bảo.

Về kiến nghị của các địa phương đối với thủ tục thuộc thẩm quyền của Bộ, chủ trương của Bộ Xây dựng là ủy quyền cho Sở Xây dựng và các Sở chuyên ngành để tháo gỡ, giúp các địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng lưu ý các địa phương về việc dự báo tình hình, khảo sát trước và có phương án huy động các cơ sở hiện có để làm bệnh viện dã chiến và khu cách ly trong các tình huống dịch bệnh bất thường.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)