Hà Nội: Tăng cường kiểm tra việc giải quyết thủ tục hành chính với người dân, doanh nghiệp

Thứ hai, 01/06/2020 16:52
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

TP. Hà Nội giao Sở Nội vụ, Văn phòng UBND Thành phố triển khai ngay các đợt thanh, kiểm tra thái độ phục vụ và việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của công chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp, trong đó trọng tâm năm 2020 là lĩnh vực tài nguyên, môi trường.

Ảnh minh họa

Phấn đấu dẫn đầu về Chỉ số CCHC trong năm 2020

Phát biểu tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020 sáng 29/5, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, năm 2019, Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của thành phố Hà Nội đạt 84,64%, cao hơn năm 2018 là 0,66%, tiếp tục xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính tiếp tục duy trì hơn 80%, thấp hơn trung bình chung của cả nước 4,36%.

Để đạt được mục tiêu dẫn đầu về Chỉ số CCHC và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính tiếp tục cao hơn mức trung bình cả nước trong năm 2020, Thành phố đã xây dựng, ban hành kế hoạch nâng cao các chỉ số nêu trên trong năm 2020, trong đó xác định rõ mục tiêu phấn đấu đối với các chỉ số, chỉ số thành phần, xác định trách nhiệm cụ thể đối với từng sở, ngành, UBND các cấp.

UBND Thành phố cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các sở, ngành, UBND các cấp tập trung tuyên truyền kết quả công tác CCHC để nâng cao nhận thức, ủng hộ của người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Giao Sở Nội vụ, Văn phòng UBND Thành phố triển khai ngay các đợt thanh, kiểm tra thái độ phục vụ và việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của công chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp, trong đó trọng tâm năm 2020 là lĩnh vực tài nguyên, môi trường. Cũng từ năm 2020, Thành phố cũng sẽ công bố Chỉ số hài lòng của các cơ quan, đơn vị cùng với Chỉ số CCHC hằng năm.

Tổ chức các đợt cao điểm phòng chống tội phạm

Báo cáo tình hình và kế hoạch triển khai phòng chống tội phạm xảy ra trong mùa nắng nóng năm 2020, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn Thành phố tiềm ẩn nhiều phức tạp theo quy luật hằng năm. Vào mùa nắng nóng, một số loại tội phạm như giết người; cố ý gây thương tích; hiếp dâm; cướp, cướp giật; trộm cắp tài sản; đua xe và cổ vũ đua xe trái phép... có xu hướng gia tăng. Trong tháng 4/2020, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố tăng 2,2% so với thời gian liền kề trước đó, trong đó cướp tài sản tăng 37,5%; cướp giật tài sản tăng 7,1%; trộm cắp tài sản tăng 1,6%...         

Phân tích nguyên nhân, Phó Giám đốc Công an Thành phố cho rằng, một số vụ việc nghiêm trọng xảy ra xuất phát từ nguyên nhân do các đối tượng tâm thần có xu hướng bạo lực, đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp gây ra. Bên cạnh đó, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội các đối tượng đã lợi dụng đường phố vắng vẻ, các cửa hàng đóng cửa không có người trông coi để trộm cắp tài sản. Thời gian này tội phạm liên quan đến hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đánh bạc ở các vùng nông thôn cũng hoạt động mạnh.

Để đấu tranh, phòng chống tội phạm, hiện Công an Thành phố đang thực hiện 3 đợt cao điểm về phòng chống tội phạm, gồm tội phạm liên quan đến phòng chống bệnh dịch Covid-19; đấu tranh với tội phạm về ma túy và tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Ngoài ra, lực lượng Công an Thủ đô cũng đẩy mạnh công tác phòng ngừa tội phạm bằng các hình thức như tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo quy luật của tội phạm để người dân cảnh giác, tham gia tố giác tội phạm. Tăng cường điều tra cơ bản, quản lý đối tượng, bố trí lực lượng phối hợp liên ngành tuần tra khép kín, tuần tra tại các địa bàn “nóng“ để chủ động phát hiện, xử lý tội phạm…

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)