ĐH Bách khoa TP.HCM : Chế tạo thành công gạch siêu cách nhiệt

Thứ ba, 12/01/2010 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Từ một loại đất tự nhiên xuất hiện nhiều ở khu vực Lâm Đồng, Phú Yên, TS. Đỗ Quang Minh và kỹ sư Nguyễn Học Thắng, khoa vật liệu trường ĐH Bách khoa TP.HCM đã nghiên cứu thành công gạch siêu cách nhiệt. Đặc tính ưu việt của loại gạch này là nhẹ, khoảng 700gram/viên, khả năng chịu nhiệt lên đến 900oC. So với gạch Trung Quốc bán trên thị trường giá chỉ bằng ½ nhưng độ bền hơn hẳn.

Kỹ sư thắng giới thiệu gạch siêu cách nhiệt

Hiện nay tại các lò hơi, lò đốt công nghiệp đều phải sử dụng gạch cách nhiệt để tránh hao phí nhiên liệu và ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên hầu như gạch đang sử dụng trong nước đều được nhập khẩu từ Trung Quốc và một số quốc gia khác như Nhật, Đức.

Gạch siêu cách nhiệt được làm từ diatomite (một loại đá trầm tích có thành phần chủ yếu là silic oxit thường được gọi là đất tảo silic) với thành phần chủ yếu là oxit sillic vô định hình hoạt tính cao, khoáng halloysite, nontronite. Kỹ sư Thắng cho biết, hiện nguồn nguyên liệu diatomite của Việt Nam rất dồi dào, chủ yếu khai thác để xuất khẩu với giá rẻ. Nếu đưa vào sản xuất gạch siêu cách nhiệt trong nước sẽ tăng giá trị của nguyên liệu thay vì xuất khẩu giá rẻ như hiện nay.
 
Theo : Sài gòn Tiếp thị Online
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)