Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Australia trong lĩnh vực xây dựng

Thứ ba, 21/05/2024 15:01
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Diễn đàn vừa diễn ra tại thành phố Sydney của Australia đã mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam kết nối và xây dựng mối quan hệ hợp tác xuất khẩu và đầu tư tiềm năng với các nhà phát triển bất động sản và các công ty xây dựng tại Australia.

Quang cảnh Diễn đàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Australia, tập đoàn Pistis Group đã tổ chức Diễn đàn Xuất khẩu Vật liệu xây dựng và Hợp tác trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản Việt Nam - Australia 2024. Đây là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại đầu tiên giữa hai nước sau khi Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Australia ngày 7/3 vừa qua. 

Diễn đàn đã thu hút trên 120 đại biểu, bao gồm đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Australia; Tham tán Thương mại Việt Nam tại Australia; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp bang New South Wales (Business NSW); Hiệp hội Doanh nghiệp Australia - Việt Nam (AVBC); Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh (SACA), Hiệp hội Xây dựng tỉnh Bình Dương (BDCA); Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh (HAWA); Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội - chi nhánh Nam Bình Dương; các chuyên gia, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, doanh nghiệp xây dựng, phát triển bất động sản từ Việt Nam và Australia.

Ông Nguyễn Phú Hòa, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Australia, đã gửi lời chào mừng các doanh nghiệp Việt Nam và cam kết Thương vụ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường và xuất khẩu sang Australia.

Tại diễn đàn, đại diện các nhà sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam đã giới thiệu những sản phẩm và công nghệ vật liệu xây dựng tiên tiến của Việt Nam, khẳng định chất lượng và khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Grame Barty - Cố vấn Thương mại Quốc tế của Business NSW - cho biết nhu cầu về nhà ở của Austrailia là 1,2 triệu căn, riêng bang New South Wales là 320.000 căn và đây là "cơ hội vàng" cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Australia. 

Trong khi đó, bà Azalia Canuto-Ahmat - Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Australia - nêu rõ Việt Nam đã trình bày về sự phát triển và nhu cầu của thị trường nhà ở cho cộng đồng người thổ dân. Bà cho biết một thỏa thuận 10 năm trị giá 4 tỷ AUD (2,7 tỷ USD) đã được ký kết giữa Chính phủ liên bang và chính quyền Lãnh thổ Bắc Australia với mục tiêu mỗi năm xây dựng 270 căn nhà cho cộng đồng người thổ dân ở vùng xa.

Ông Nguyễn Thái Hưng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel và ông Timothy Wright, Giám đốc, HBC Build Australia Pty Ltd ký kết hợp tác tại Diễn đàn.

Tại diễn đàn cũng đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng giữa Tổng Công ty cổ phần công trình Viettel và HBC Build Australia về việc mua sắm vật tư xây dựng Ramada Sky Hotel và dự án nhà ở cho người trên 50 tuổi ở Warwick, thị trấn ở bang Queensland (Australia).

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Australia ghi nhận các ý kiến tại diễn đàn, chia sẻ những nỗ lực của Đại sứ quán trong thời gian qua nhằm kết nối doanh nghiệp và quảng bá sản phẩm Việt Nam, cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tại phiên hỏi đáp kéo dài hơn 1 giờ, các nhà sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm xuất khẩu vật liệu xây dựng, các chiến lược tiếp cận thị trường hiệu quả, giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực, chuẩn bị tốt hơn cho quá trình xuất khẩu và tham vấn trực tiếp với ông Jonathan McCray - kỹ sư vật liệu thuộc Công ty ARUP, về các tiêu chuẩn chất lượng và quy định nhập khẩu của Australia.

Diễn đàn đã kết thúc tốt đẹp với nhiều kế hoạch về việc xuất khẩu vật liệu xây dựng và hợp tác trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản giữa Việt Nam và Australia.

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)