Phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam

Thứ hai, 12/10/2020 16:14
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Việt Nam là một đất nước đang phát triển. Hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị của Việt Nam chưa thực sự tốt. Đây cũng chính là cơ hội để phát triển thành phố thông minh (Smart City) tại Việt Nam trong thời gian tới.

Bài viết này phân tích những động lực phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam. Và cơ hội cho nền công nghiệp bất động sản thông minh sẽ bùng nổ trong tương lai.

Động lực phát triển Smart City

Phát triển kinh tế là động lực chính để Việt Nam phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng đô thị thông minh. Theo như tổ chức cạnh tranh toàn cầu IDM chỉ ra rằng: Chỉ số xếp hạng thành phố thông minh sẽ là tiêu chí quan trọng để thu hút đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây sẽ là tiêu chuẩn cốt lõi trong việc cạnh tranh của các quốc gia trong nền công nghiệp 4.0 đang hiện hữu.

Nhiều chuyên gia về kinh tế và công nghệ đánh giá Việt nam có rất nhiều động lực trong việc phát triển đô thị thông minh trong tương lai.

Hạ tầng hiện tại của Việt Nam

Trong khoảng 20 năm trở lại đây hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị của Việt Nam được đầu tư khá nhiều. Nhưng so với các nước trong khu vực thì vẫn chưa xứng tầm với quy mô và triển vọng phát triển.

Tại hai thành phố lớn nhất của Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM trong vòng 10 năm tới còn rất nhiều dự án phát triển hạ tầng sẽ được đầu tư.

Việc đầu tư hạ tầng không chỉ sử dụng nguồn vốn trong nước. Hiện tại và tương lai sẽ có thêm các nguồn vốn tư nhân và vốn đầu tư nước ngoài.

Đây chính là một yếu tố quan trọng cho việc phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam trong tương lai gần. Thực tế thì một số dự án bất động sản có quy mô lớn đã được áp dụng công nghệ thông minh vào quản lý vận hành. Có thể kể đến dự án Vinhomes Smart City tại Hà Nội do chủ đầu tư Vingroup phát triển.

Nền kinh tế đang phát triển

Kinh tế Việt Nam cũng là một nhân tố tích cực góp phần vào việc phát triển đô thị thông minh. Việt Nam ngày càng có nhiều người có thu nhập cao và mở rộng tầng lớp trung lưu được trẻ hóa.

Đây là tầng lớp có nhu cầu cao về nhà ở tại các khu đô thị cao cấp. Xu hướng thích ứng với công nghệ mới của tầng lớp này rất tốt. Họ thích cái mới và thích trải nghiệm sống mới hơn so với tầng lớp cao tuổi.

Việc kinh tế Việt Nam hội nhập còn kéo theo một lượng lớn người nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Đối tượng này thường là những chuyên gia, quản lý cấp cao của các tập đoàn đa quốc gia.

Những người nước ngoài này có tiêu chuẩn sống rất cao và họ đòi hỏi nơi sống phải an toàn, tiện nghi. Với việc Việt Nam thông qua luật kinh doanh Bất động sản năm 2014 cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Quy định pháp luật này mở ra một nhu cầu lớn về tiềm năng phát triển bất động sản cao cấp trong các khu đô thị thông minh.

Cơ cấu dân số trẻ

Về cơ bản cơ cấu dân số Việt Nam đang là cơ cấu dân số trẻ. Cùng với nền kinh tế đang phát triển. Đây chính là động lực phát sinh nhu cầu về nhà ở cao cấp trong tương lai.

Nhu cầu này chính là cơ hội cho các công ty phát triển bất động sản phát triển các thành phố thông minh ở Hà Nội, Sài Gòn, Bình Dương, Đà Nẵng trong tương lai gần.

Những thành phố kể trên là những nơi có mức sống cao, tỷ lệ người nhập cư đến làm việc nhiều. Ngay tại Bình Dương trong nhiều năm trước đã có định hướng phát triển thành phố thông minh tại đây.

Bình Dương là một tỉnh có nhiều khu công nghiệp lớn. Hạ tầng phát triển mới, được quy hoạch đồng bộ là một lợi thế lớn để triển khai thành phố thông minh.

Cơ hội và thách thức

Qua yếu tố trên thì rõ ràng phát triển đô thị thông minh Smart City tại Việt Nam có rất nhiều cơ hội trong tương lai. Đây cũng chính là cơ hội cho Việt Nam phát triển kinh tế số trong nền công nghiệp 4.0

Ngay tại Hà Nội đã có đồ án quy hoạch đô thị thông minh dọc trục đường Võ Nguyên Giáp từ cầu Nhật Tân đến Sân bay Nội Bài. Đây là một dự án bất động sản siêu lớn được quy hoạch đồng bộ ngay từ đầu. Dự án này sẽ là trọng điểm để phát triển đô thị thông minh của Hà Nội từ nay đến năm 2030.

Cụ thể vào ngày 6/10/2019 Tập đoàn BRG liên doanh với đối tác Nhật Bản Sumitomo Corporation đã động thổ dự án thành phố thông minh tại Đông Anh. Dự án Smart City này có quy mô 272ha nằm trên 3 xã là Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ thuộc huyện Đông Anh. Tổng mức đầu tư của dự án trị giá 4.138 tỷ đô la Mỹ.

Đây chính là tín hiệu tốt cho việc xu thế phát triển đô thị thông minh Smart City tại Việt Nam trong tương lai gần. Bên cạnh cơ hội luôn có những thách thức. Hãy xem thách thức của Việt Nam trong cơ hội này là gì?

Thách thức về công nghệ

Nền tảng phát triển thành phố thông minh Smart City chính là công nghệ. Một số khái niệm và công nghệ trụ cột gồm có: Trí tuệ nhân tạo (Al), Internet vạn vật (IoT), Xử lý dữ liệu lớn (Big Data), Công nghệ mạng 5G…Đây chính là những công nghệ mà Việt Nam đang học hỏi các nước phát triển.

Để giải quyết bài toán này việc hợp tác và liên doanh có thể xem là một hướng đi phù hợp. Một số bài báo gần đây có nhắc tới Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc trong việc xuất khẩu công nghệ Smart City cho Việt Nam.

Lựa chọn mô hình phù hợp

Việc thiết kế thành phố thông minh luôn bắt đầu từ nhu cầu thực tế của người dân. Mỗi quốc gia, thành phố sẽ có đặc thù khác nhau về nhu cầu và mục đích phát triển. Lựa chọn mô hình phù hợp là một quá trình cần nghiên cứu và chọn lựa tối ưu. Hiện tại Việt Nam chưa có một mô hình đô thị thông minh đầy đủ. Một số thành phố mới dừng lại ở việc thí điểm, thử nghiệm trên quy mô hẹp.

Lựa chọn mô hình thành phố thông minh như thế nào sẽ tác động đến hiệu quả đầu tư.

Kinh nghiệm triển khai

Việc tập đoàn BRG liên doanh với Sumitomo Corporation triển khai thành phố thông minh tại Đông Anh sẽ là một kinh nghiệm quý giá cho Việt Nam. Có thể đây sẽ là một bước học hỏi kinh nghiệm để đánh giá hiệu quả trước khi triển khai nhân rộng.

Quản lý và vận hành

Đây cũng là một thách thức lớn khi chúng ta vận hành một đô thị thông minh trong thực tế. Kinh nghiệm này gồm 2 phần chính là kinh nghiệm quản lý đô thị và kinh nghiệm quản lý hệ thống công nghiệp gắn với đô thị đó.

Nền công nghiệp bất động sản Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi

Đây là một chủ đề được rất nhiều chủ đầu tư phát triển bất động sản quan tâm. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản cao cấp, phân khúc có liên hệ gần gũi với đô thị thông minh. Các tiêu chuẩn bất động sản cao cấp trong tương lai sẽ được định nghĩa lại hoặc có thêm định nghĩa mới. Điều này là phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế số trong thời kỳ cách mạng 4.0 tại Việt Nam. Nền công nghiệp bất động sản của Việt Nam hiện nay có rất nhiều chủ đầu tư lớn và uy tín. Có thể kể ra như tập đoàn VinGroup, Novaland, Bitexco…Với uy tín đã tạo dựng trong lĩnh vực này, hy vọng trong thời gian tới sẽ có những sản phẩm bất động sản chiến lược theo xu thế phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Nguồn: Tạp chí Vật liệu Xây dựng, Số 9/2020

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)