Kết nối trực tuyến doanh nghiệp vật liệu xây dựng và đồ nội thất Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Tây)

Thứ năm, 04/06/2020 15:06
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 2/6/2020, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương phối hợp với Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) cùng các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến vật liệu xây dựng và đồ trang trí nội ngoại thất Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Tây).

Hội nghị diễn ra trong khuôn khổ các nội dung thỏa thuận hợp tác XTTM giữa Cục XTTM Việt Nam, Sở Thương mại Quảng Tây cùng 10 tỉnh, thành phố phía Bắc Việt Nam đã ký kết hồi tháng 6 năm ngoái.

Nhấn mạnh vào ý nghĩa của sự kiện này, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM cho biết, hội nghị nhằm thực hiện nhận thức chung giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Lộc Tâm Xã về tăng cường các biện pháp và sự hợp tác giữa chính quyền Quảng Tây với các địa phương phía Việt Nam nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại giữa hai bên, trong đó có việc thúc đẩy các hoạt động XTTM trên môi trường internet.

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 150 đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Quảng Tây, trong đó có 65 doanh nghiệp Việt Nam và 86 doanh nghiệp phía Trung Quốc có nhu cầu tìm kiếm đối tác mua bán những nguyên liệu, mặt hàng thuộc lĩnh vực trên.

Theo ông Vũ Bá Phú, hoạt động sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng và đồ trang trí nội ngoại thất của cả doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đều phụ thuộc rất lớn vào thị trường bất động sản. Thị trường địa ốc từ năm ngoái đến nay rất trầm lắng nên doanh nghiệp cả hai nước sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực vật liệu như gạch xây, gạch ốp lát, các loại tấm ốp tường, vật liệu hoàn thiện, trang trí... đang ở thế bị động. Thị trường nội địa đã khó, việc xuất khẩu càng trở nên khó khăn do tác động của Covid-19.

Trước thực trạng trên, ông Vũ Bá Phú cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc trong lĩnh vực này hơn bao giờ hết cần tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa, có chiến lược cùng phối hợp làm ăn, đầu tư bài bản cả về tài chính, công nghệ và định hướng khai thác các thị trường chung như khu vực Đông Nam Á, Trung Đông, Châu Phi..., nhằm đón đầu các cơ hội thị trường khi dịch Covid-19 qua đi.

Ông Vũ Bá Phú bày tỏ tin tưởng, với nhiều điểm tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, vị thế láng giềng thông thương thuận tiện, tinh thần tích cực tạo thuận lợi cho thương mại của các cơ quan hữu quan, thiện chí và sự năng động của doanh nghiệp Việt Nam và Quảng Tây, hai bên sẽ có nhiều hơn nữa các cơ hội hợp tác trong tương lai gần để cùng phát triển, vì sự thịnh vượng chung của nền thương mại hai nước Việt Nam, Trung Quốc.

Về phía Cục XTTM, ông Vũ Bá Phú khẳng định luôn sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam và Quảng Tây kết nối kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài, cùng phát triển bền vững.

Đánh giá các hội nghị giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp Việt Nam và Quảng Tây, ông Hoàng Ngọc Vinh, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc) cho rằng, hội nghị trực tuyến chuyên đề về vật liệu xây dựng và đồ nội thất lần này cho thấy rõ hơn tiềm năng, nhu cầu hợp tác rất lớn và đa dạng giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực, phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường, đáp ứng nhu cầu hợp tác của doanh nghiệp hai bên.

Ông Hoàng Ngọc Vinh lạc quan cho rằng, dù có khó khăn do tác động của đại dịch vẫn còn, song hai nước Việt Nam và Trung Quốc cũng đang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để duy trì tốt dòng trao đổi thương mại, cung ứng hàng hóa phục vụ việc khôi phục sản xuất và tiêu dùng, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế hai nước.

Về phía Trung Quốc, ông Tưởng Liên Sinh, Giám đốc Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đánh giá, vật liệu xây dựng và đồ nội thất, gia dụng là những mặt hàng giao dịch quan trọng giữa Việt Nam với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Quảng Tây và Việt Nam đã lần lượt tổ chức nhiều triển lãm về vật liệu xây dựng, trang trí nội thất giúp cho kim ngạch thương mại giữa hai bên trong lĩnh vực này không ngừng phát triển. 

Để thúc đẩy trao đổi thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam với Trung Quốc nói chung và với Quảng Tây nói riêng, ông Tưởng Liên Sinh kiến nghị, hai bên cần tăng cường giao lưu hơn nữa, tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác thông qua hình thức giao thương trực tuyến…

Để ứng phó với những thách thức do dịch Covid-19 gây ra, thời gian qua, Cục XTTM liên tiếp tổ chức các hội nghị giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có nhiều chương trình giao thương với doanh nghiệp các tỉnh của Trung Quốc.

Nguồn: moit.gov.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)