Tái chế rác, thu... điện

Thứ tư, 24/01/2007 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Cuối năm 2006, Chỉ thị của Ủy ban châu Âu EC về tái chế rác thải điện tử đã được áp dụng tại Pháp. Theo đó, trên mỗi sản phẩm điện tử bán ra đều có ghi giá trị dành cho việc thu gom, xử lý và tái chế sản phẩm, như 1 Euro đối với máy hút bụi, 6 Euro đối với máy rửa bát, từ 1-8 Euro đối với máy thu hình hoặc 13 Euro đối với tủ lạnh...
Các nhà nghiên cứu cho biết bên cạnh mục đích tiết kiệm nhiên liệu, việc tái chế còn giúp giảm mức độ ô nhiễm môi trường, bởi các loại thiết bị điện tử có chứa các chất độc hại như chì, khí độc, thủy ngân...

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã lựa chọn được sáu nhà đầu tư, những gương mặt sáng giá nhất có đủ năng lực về tài chính và năng lực chuyên môn, làm chủ đầu tư các dự án xử lý rác ở TP.Hồ Chí Minh.

Danh sách sẽ còn được nối tiếp trong năm 2007 này. Đây quả là tín hiệu vui bởi hơn 6.000 tấn rác được thải ra mỗi ngày ở TP.Hồ Chí Minh sắp tới không còn là vấn nạn mà sẽ trở thành tiềm năng kinh tế.

Không phải ngẫu nhiên mà việc xử lý rác thải được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Ở TP.Hồ Chí Minh hiện có Nhà máy Điện Gò Cát sản xuất điện từ rác. Với công suất 750 KW và đi vào hoạt động từ tháng 7/2005, đến nay, nhà máy đã cung cấp 6.444.000 kWh điện, tạo nguồn thu khoảng 4,2 tỷ đồng.

Theo Công ty Môi trường đô thị TP.Hồ Chí Minh chủ đầu tư của Nhà máy Điện Gò Cát, do còn thiếu một số điều kiện, nên hiện mới chỉ có một tổ máy phát điện đi vào hoạt động; 2 tổ máy còn lại sẽ hoạt động trong thời gian tới. Khi cả 3 tổ máy của nhà máy cùng hoạt động thì lượng điện sản xuất ra khoảng 2.400 kW mỗi giờ sẽ được hòa vào lưới điện quốc gia và số tiền thu được từ rác mỗi năm sẽ gấp 3 lần hiện nay.

Ngoài ra, Công ty Môi trường đô thị TP.Hồ Chí Minh sẽ sản xuất phân bón từ rác. Một nhà máy sản xuất phân bón với công suất 800 tấn/ngày trong đó xử lý 600 tấn rác sinh hoạt, 200 tấn rác hầm cầu năm 2007 sẽ đi vào hoạt động. Nhà máy sản xuất phân bón này cũng sẽ là nơi sản xuất thêm năng lượng điện. Khí gas sản sinh ra trong quy trình sản xuất phân bón từ rác thải sẽ được nén lại để phát điện. Quá trình đốt khí ở nhiệt độ cao để phát điện sẽ triệt tiêu các khí gây ô nhiễm như H2S, khí CO2...

Để giúp các dự án sớm đi vào hoạt động, vừa qua UBND TP.HCM đã quyết định thành lập quỹ tái chế, với mức vốn ban đầu là 12 triệu USD. Quỹ tái chế có chức năng hỗ trợ, cho vay vốn thực hiện các đề án, nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực tái chế, quản lý chất thải... Như vậy, với lộ trình mà Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đặt ra, đến năm 2008, khoảng 50% rác thải của TP.HCM được tái chế và 100% rác thải được xử lý, đang có những tín hiệu lạc quan.

Theo Nhật Hạ-Báo điện tử TN&MT
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)