Môi trường làng nghề SOS

Thứ tư, 24/01/2007 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Ba năm trước UBND tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định xây dựng những cụm công nghiệp làng nghề tập trung nhằm khắc phục những tác động tiêu cực của làng nghề cổ tới sức khỏe và môi trường sinh thái. Tuy nhiên đến đầu năm 2007, việc triển khai thực hiện dự án quy hoạch làng nghề vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn.
Ám ảnh môi trường xám

Có bốn làng nghề trong tổng số sáu cơ sở sản xuất trên địa bàn Hưng Yên nằm trong danh mục sách đen về ô nhiễm môi trường. Trong đó có làng nghề tái chế chì Đông Mai, tái chế nhựa Minh Khai Văn Lâm, làng nghề thuộc da Liêu Xá Yên Mỹ và làng nghề sản xuất bột dong riềng Tứ Dân Khoái Châu.

Ở các làng nghề này, đời sống người dân phất lên trông thấy nhờ cái nghề mà một thời mọi người quen gọi là nghề phụ. Nhưng với gia đình anh chị H. ở thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo Văn Lâm, nghề phụ lại có phần phụ bạc. Anh chị xây được ngôi nhà hai tầng khang trang và sắm nhiều vật dụng đắt tiền nhờ có nghề tái chế chì. Song niềm vui ngắn chẳng tày gang khi hai đứa con trong nhà sinh ra đều có biểu hiện phát triển không bình thường, một cháu mang trong mình căn bệnh nan y. Kết quả xét nghiệm đã xác định nguyên nhân là do người mẹ bị nhiễm độc ngay từ khi mang thai con, hàm lượng một số kim loại nặng trong cơ thể hai đứa trẻ đều cao hơn mức cho phép nhiều lần.

Ở làng nghề tái chế chì Đông Mai, người ta không thống kê được bao nhiêu người có hàm lượng chì và các nguyên tố độc trong máu cao hơn mức bình thường, trung bình mỗi năm có bao nhiêu lượt người đi lọc chì trong máu, bao nhiêu con người đang mang trong mình những căn bệnh nan y vô phương cứu chữa. Tuy nhiên chẳng khó khăn gì để nhận ra người trong làng thường có nước da đen sạm, mắt kém tinh anh, nhiều người bị bệnh viêm da... vì tác động tiêu cực do ô nhiễm.

Đến làng nghề Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh, môi trường cũng không khả quan hơn. Hàng ngày những chiếc ao đắc quánh mùi xú uế vẫn cứ tiếp tục phải nhận vào những nguồn rác thải ô nhiễm nặng mà người dân nơi đây thu gom từ khắp nơi đem về.

Những chiếc ao sinh ra vốn là để điều hòa không khí, tạo cảnh quan môi trường thì nay trở thành nơi phát tán mầm bệnh. Nước sinh hoạt hàng ngày của người dân đều trông chờ vào những chiếc giếng khoan, nhưng cũng không ai dám chắc nguồn nước này không bị nhiễm bẩn.

Dự án quy hoạch làng nghề: Từ trì trệ đến lãng phí !

Hưng Yên hiện có khoảng 17 làng nghề cần quy hoạch ra khỏi khu dân cư do ô nhiễm môi trường và nhu cầu mở rộng sản xuất. Năm 2003, tỉnh ra quyết định cho phép xây dựng 8 cụm công nghiệp làng nghề tập trung. Tuy nhiên đến thời điểm này, tiến độ triển khai các dự án rất chậm. Hiện mới có thị trấn Như Quỳnh Văn Lâm, phường An Tảo thị xã Hưng Yên, huyện Phủ Cừ và huyện Khoái Châu triển khai thực hiện, nhưng cả 4 dự án này sau khi tiến hành san lấp đều gặp khó khăn nảy sinh.

Trước hết là làng nghề An Tảo. Được phê duyệt với tổng diện tích 13ha, đến thời điểm này chính quyền và các đơn vị thi công đã đầu tư hơn 11 tỉ đồng để san lấp mặt bằng, xây dựng các hạng mục đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước. Song khi phê duyệt, thị xã Hưng Yên chưa mở rộng địa giới hành chính, nay sông Điện Biên được quy hoạch thành trục trung tâm thị xã nên làng nghề tiểu thủ công nghiệp đặt ở địa điểm này không còn phù hợp. Người dân vì vậy vẫn phải làm việc trong môi trường chật hẹp và tiếp tục chờ đợi quyết định cuối cùng.

Làng nghề Đình Cao, xã Đình Cao Phù Cừ được chính quyền địa phương hăm hở lập quy hoạch, thu hồi, san lấp mặt bằng nhưng rốt cuộc 2,5ha đất canh tác của người dân trong xã và số tiền đầu tư lên đến 1,4 tỉ đồng vẫn chỉ là bãi đất hoang. Các chủ nghề chẳng mặn mà với địa điểm mới khi thị trường tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định và nhu cầu chưa thực sự cần thiết.
Sản xuất mây tre đan làng nghề Liên Khê Khoái Châu cũng đang nằm trong tình trạng tương tự.

Dự án quy hoạch phải tăng tiến độ

Phó Giám đốc Sở Công nghiệp Hưng Yên, ông Vũ Đức Sơn mới đây đã chỉ ra 5 nhóm giải pháp tạo sự đột phá trong phát triển tiểu thủ công nghiệp, làng nghề. Đồng thời với việc tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp, cần quan tâm đến giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động của nó đến sức khỏe con người.

Theo ông Sơn, trước mắt cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án quy hoạch phát triển làng nghề tập trung, có cơ chế khuyến khích để các hộ, HTX sản xuất tiểu thủ công nghiệp đầu tư phát triển sản xuất tại các làng nghề tập trung.

Theo Lê Thu-Báo điện tử TN&MT
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)