Đà Nẵng: Xe gom rác mini chạy bằng gas

Thứ ba, 23/01/2007 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Trung tâm Nghiên cứu bảo vệ môi trường ĐH Đà Nẵng vừa cho ra mắt một sản phẩm khá độc đáo: "Xe thu gom rác cỡ nhỏ chạy bằng gas LPG" với mức giá thành phẩm dao động từ 20 - 22 triệu đồng/chiếc.
Đề tài này do GS. TSKH Bùi Văn Ga làm Chủ nhiệm. Theo đánh giá của Sở Khoa học - Công nghệ và Công ty Môi trường đô thị TP Đà Nẵng thì khi loại phương tiện này đưa vào sử dụng không chỉ góp phần giải phóng được nhiều sức lao động mà hiệu quả công việc đạt được cũng cao hơn rất nhiều.
Theo thiết kế, những chiếc xe gắn máy bình thường sẽ được trung tâm cải tạo thành xe môtô ba bánh có gắn thùng rác phía sau, mỗi xe có thể tải được một thùng rác khoảng 660 lít tương đương 324kg hay hai thùng rác 240 lít 120kg. Xe được thiết kế gọn, dễ dàng len lỏi vào các ngõ hẻm; có thể vận hành được cả 2 loại nhiên liệu xăng/gas LPG với bộ phụ kiện Datechco-ga5 và các thông số kỹ thuật của động cơ phù hợp với yêu cầu kéo tải của xe gắn máy chạy trên đường.
Các công nhân Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng sau khi vận hành thử nghiệm cho rằng, xe thu gom rác chạy bằng gas rất dễ sử dụng. Thời gian thu gom, vận chuyển rác đã giảm gần 60% so với trước đây. Giá thành cho mỗi xe khoảng 20 - 22 triệu đồng. Dự kiến, đến tháng 5/2007, khoảng 100 xe chở rác chạy gas đầu tiên sẽ được trung tâm chuyển giao cho Công ty Môi trường đô thị đưa vào vận hành.

Theo Bộ TN&MT
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)