Đồng bào dân tộc thiểu số xã Êa Tiêu - Đắc Lắc: Trồng rừng để duy trì nguồn nước, chống xói mòn đất

Thứ ba, 23/01/2007 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Từ một xã chỉ có thói quen phá rừng làm nương rẫy, trồng cà phê, đồng bào dân tộc Êđê, xã Êa Tiêu, huyện Krông Ana tỉnh Đắk Lắk đã thay đổi nhận thức, hiểu được tầm quan trọng của những khu rừng và 52ha rừng tập trungđược chính họ trồng trong năm 2006. 85% số hộ gia đình ở 24 thôn, buôn trong xã tham gia trồng rừng đồng thời quản lý, kinh doanh rừng để nhờ đó mà nhiều gia đình có của ăn, của để.
Trước đây, chúng tôi chỉ biết đốt rừng làm nương rẫy, nhưng được các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh... chỉ rõ lợi ích của rừng nên chúng tôi đã kịp nhận ra và liên kết với nông trường trồng lại rừng, anh Ama Loen, người dân tộc Êđê, ở buôn Kram, xã Êa Tiêu, người tiên phong trong việc trồng rừng cho biết. 1ha rừng muồng đen, xoan mà anh Ama Loen trồng được nay đã lên xanh tốt.
Ë Y Nuôn, Ama Dội, Ama Nhân ở buôn Triết đều nhất trí có trồng rừng thì mới duy trì được nguồn nước, chống xói mòn đất, hạn chế được lũ lụt, hạn hán, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Hiện buôn Triết đang đứng đầu xã Êa Tiêu về diện tích rừng trồng được, nhiều hộ gia đình tiếp tục nhận đất, cây giống, vật tư phân bón để liên kết với nông trường Êa Tiêu trồng rừng.
Để có những cánh rừng rộng ngút ngát ngày nay, huyện Krông Ana đã thông qua nguồn vốn của Chương trình 661, tạo điều kiện cho mỗi hộ gia đình vay 2 triệu đồng để đầu tư trồng mới rừng. Những hộ gia đình này được cấp sổ theo dõi và có trách nhiệm trồng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng đến khi rừng cho khai thác. Bằng hình thức này, xã Êa Tiêu đã thành công khi rất nhiều gia đình chuyển sang trồng rừng gồm lát Mêhicô, xoan, muồng... Chính quyền địa phương, Hội Nông dân xã cũng đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Krông Ana tổ chức tập huấn, hướng dẫn xây dựng qui ước, hương ước bảo vệ rừng, qui trình phòng chống cháy rừng với mục tiêu, đến năm 2010, trên diện tích đất các gò, đồi của Êa Tiêu đều được phủ xanh bởi cây rừng.

Theo Bộ TN&MT
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)