Kỹ sư nước của làng

Thứ ba, 23/01/2007 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Đó là cách gọi trìu mến mang cả sự biết ơn của người dân xã Hương Lộc, huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, dành cho ông Trần Đình Tánh trưởng thôn 1, xã Hương Lộc. Kể từ ngày có công trình nước tự chảy của ông không chỉ người dân mà hàng chục hecta cây trồng trên vùng đất cày lên sỏi đá này cũng hết khát.
Không để dân khát

Đấy! Công trình nước của tui đó. Ống nhỏ thế nhưng dùng sướng hơn cả nước máy dưới thành phố. Dùng thoải mái mà chẳng sợ đồng hồ chạy nhanh hay chậm…. Vừa dẫn chúng tôi lên thượng nguồn dòng nước, ông Trần Đình Tánh vừa khoe công trình nước sạch tự chảy của mình. Quả thật, có đi tận nơi, thấy tận mắt mới biết được giá trị của công trình nước tự chảy này đối với bà con xã Hương Lộc. Và càng hiểu tại sao người dân ở đây lại gọi ông Tánh với cái tên: kỹ sư nước của dân.
Ý tưởng lấy nước từ thượng nguồn con suối bên kia núi về cho dân làng dùng xuất phát từ năm 1976, lúc chàng trai trẻ Trần Đình Tánh tham gia nghĩa vụ quân sự ở tỉnh Hà Bắc. Ngày ấy, đơn vị ông đóng quân ở tận bản làng miền núi, ông thấy người dân ở đây dùng ống đưa nước tự nhiên về nhà dùng, quá tiện dụng! Vậy là, ông lân la tìm hiểu cách làm của họ rồi lấy bút giấy vẽ lại sơ đồ nhét vào ba lô.
Xuất ngũ, trở về quê hương, rồi theo gia đình lên vùng kinh tế mới khai hoang, lập nghiệp. Hương Lộc hồi đó rừng thiêng nước độc, lại là một vùng sơn cước đất đai khô cằn. Ngày đi khai hoang phát rẫy, tối phải ra bờ khe cõng nước về dùng. Ngày nào cũng lặp lại điệp khúc chán chường ấy - ông Tánh kể - Một hôm, tôi ra cõng nước dưới suối, nhìn lên vách núi có dòng nước chảy rồi chợt nhớ ra ý tưởng. Tại sao mình không dùng ống dẫn nước như bà con Hà Bắc nhỉ?. Sáng sớm, không thấy ông nói chi, tay thì cầm rựa, mang theo bi đông nước. Bữa sau mới biết là ông lên tít khe nước khảo sát thực địa - vợ ông Tánh kể. Sau chuyến thám hiểm ấy, ông về tính toán rồi bàn với bà con trong thôn nhưng người thì hào hứng ủng hộ, người lại không đồng ý. Họ cho là tui điên vì xưa nay chưa ai lấy nước kiểu này. Lúc đầu 30 người góp vốn, sau họ sợ rút lui còn được một nửa. Mặc kệ, đã quyết là làm, mấy hộ cũng làm... nhất định không để bà con khát - ông Tánh tâm sự.

Nhờ nước... mà thoát nghèo

Vận động mười bốn hộ dân góp được 9 triệu đồng, ông tự mua vật liệu rồi quyết tâm mở núi. Vậy là công trình hoàn tất, một đường ống dài hơn một cây số vượt sông Khe Tre về tới từng nhà dân. Nước mạnh và nhiều, vừa sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày lại vừa phục vụ cho việc tưới cây tưới vườn, cả cho ruộng lúa, ao cá… Từ lúc có nguồn nước do ông Tánh thiết kế đã đem lại lợi ích cho người dân trong vùng. Những người chưa đăng ký hôm trước nhìn thấy tụi tui dùng nước sướng như ở thành phố mà không phải trả tiền. Thế là họ khoái lắm, rồi xin gia nhập công trình nước của tui - ông Tánh nói. Từ chỗ, 14 hộ đăng ký, nay tới gần 40 hộ ở thôn 1 và các thôn phụ cận sử dụng nguồn nước tự nhiên này. Số tiền của các hộ vào sau đóng góp được làm quĩ để tu bổ đường ống mỗi năm hoặc cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn vay để đầu tư phát triển kinh tế.
Bây giờ trong toàn xã Hương Lộc có đến bảy công trình nước tự chảy đều lấy mẫu thiết kế của ông. Để đảm bảo, phát huy hiệu quả cho công trình sử dụng được lâu dài, ông Tánh đề ra một số quy định như: Mùa nắng từ tháng 3 đến tháng 7 do nguồn nước khan hiếm nên các hộ sử dụng nước vào việc tưới tiêu, xả vào ao cá, ruộng đồng phải luân phiên từng ngày cụ thể. Không được sử dụng một lúc tràn lan. Quy định được đưa ra họp bàn một cách dân chủ, có văn bản để mọi người cam kết.
Tám năm trôi qua, từ khi người dân Hương Lộc có nước về tận nhà thì bộ mặt đời sống người dân nơi đây mỗi ngày thay da đổi thịt. Suốt 6 tháng mùa khô, khi nhiều nơi khác trong huyện lay lắt trong cơn khô hạn, thì ở Hương Lộc lại ngút ngàn trong màu xanh cây trái. Người dân không chỉ có nguồn nước sinh hoạt dồi dào mà còn có điều kiện tưới tiêu cho hàng chục hecta cây trồng trong mùa khô. Nhờ thế, cuộc sống người dân ngày càng sung túc no ấm. Còn ông Tánh vinh dự được mọi người tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn I và họ phong cho ông chức kỹ sư nước của làng.

Theo Bộ TN&MT
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)