Ẩn họa từ ô nhiễm không khí

Thứ ba, 23/01/2007 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Theo thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nôi, mỗi năm Hà Nội tiếp nhận 80.000 tấn bụi, khói, 9000 tấn SO2, 46.000 tấn khi CO2 từ các cơ sở công nghiệp. Ngoài ra còn khói của 150.000 xe ô tô và 1,5 triệu xe máy. Người ta cũng ước tính ô nhiễm không khí mỗi năm gây thiệt hại cho Thủ đô khoảng 23 triệu USD. Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật môi trường đô thị và khu công nghiệp CEETIA cho biết môi trường không khí ở Hà Nội đang bị ô nhiễm cục bộ, chủ yếu ở các nút giao thông trọng điểm, các trục đường giao thông chính và các khu công nghiệp.
Đặc biệt nồng độ bụi đã vượt tiêu chuẩn cho phép của Mỹ từ 2,72 - 4,8 lần. Trong các quận huyện ở Hà Nội, Gia Lâm là nơi có chất lượng không khí kém nhất, tiếp đến là Thanh Trì, Đống Đa, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Từ Liêm, Ba Đình, Hoàn Kiếm. Với nồng độ quá cao như vậy, bản thân những người có mặt tại các nút giao thông, nơi thường xuyên xảy ra tắc đường sẽ phải chịu một lượng chất độc rất lớn. Vì vậy gây ra hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu cho những người thường xuyên tham gia các điểm giao thông hay bị tắc nghẽn. Trong trường hợp tiếp xúc nhiều, liên tục có thể dẫn tới nhiều triệu chứng nhiễm độc nặng như buồn nôn, mệt mỏi, xanh xao, viêm phế quản và các bệnh về đường hô hấp khác… Hiện việc tưới đường theo khả năng của Cty Môi trường đô thị cũng rất hạn chế.
Thêm vào đó, gió mùa đông bắc không chỉ khiến thời tiết lạnh khô mà còn làm gia tăng đáng kể hiện tượng ô nhiễm do gây ra hiện tượng nghịch nhiệt, khí bẩn không được phát tán lên cao. Tại Hà Nội, ô nhiễm vào tháng 12, tháng 1 tăng gấp 4-5 lần so với giai đoạn tháng 7,8.
Để giảm thiểu lượng khí thải giao thông Quốc gia cho đến năm 2010, Hà Nội đã tập trung triển khai nghiên cứu và khuyến khích sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng cho taxi, thiết lập hệ thống mạng lưới quan trắc không khí ở những nơi có mạng lưới giao thông lớn, triển khai các dự án tăng cường năng lực giao thông đô thị theo quy hoạch đô thị… Về quản lý công nghiệp, Hà Nội đã triển khai thử nghiệm chương trình phòng ngừa ô nhiễm công nghiệp ở một số khu, cụm công nghiệp; di dời một số nhà máy gây ô nhiễm như Xí nghiệp Ba Nhất, Nhà máy Cao su Hà Nội… và trong tương lai là Nhà máy Rượu Hà Nội và một số doanh nghiệp khác ra khỏi nội thành…

Theo Bộ TN&MT
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)