Bà Rịa - Vũng Tàu: Rác... đổ về đâu?

Thứ sáu, 19/01/2007 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
Hiện nay, mỗi ngày Bà Rịa-Vũng Tàu phải xử lý hàng trăm tấn rác thải phát sinh. Trong khi đó, Nhà máy xử lý rác thải Tân Thành cũng đang bị quá tải vì công nghệ lạc hậu, các bãi chôn lấp rác đang lần lượt bị đóng cửa vì cũng đã quá tải và gây ô nhiễm môi trường. Giải quyết vấn đề xử lý rác thải vẫn là bài toán khó.
Rác thải tăng hàng ngày

Hiện nay, tổng khối lượng rác thải đô thị phát sinh hàng ngày trên địa bàn tỉnh khoảng 720 tấn/ngày, trong đó, khối lượng rác được thu gom là 515 tấn/ngày và không được thu gom khoảng 205 tấn/ngày. Dự báo khối lượng rác thải trên địa bàn tỉnh đến năm 2010 sẽ tăng lên khoảng 812tấn/ngày.
Một nghịch lý là khối lượng rác thải không ngừng gia tăng, trong khi đó công suất xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh thì đang co lại. Hiện tại, việc xử lý rác trên địa bàn tỉnh chủ yếu bằng 2 phương pháp: Chôn lấp và xử lý bằng công nghệ sinh học kết hợp sản xuất phân vi sinh. Tuy nhiên cả 2 phương pháp này không đủ khả năng xử lý toàn bộ rác phát sinh hàng ngày. Nhà máy xử lý rác Tân Thành chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9-2003, theo thiết kế ban đầu, công suất của nhà máy là 400m3/ngày nhưng trong thực tế chỉ xử lý được 200 m3/ngày. Mặc dù được đầu tư công nghệ xử lý rác kết hợp sản xuất phân vi sinh, nhưng dây chuyền sản xuất của nhà máy còn nhiều công đoạn thủ công, vẫn gây ô nhiễm môi trường. Nước thải của chính nhà máy này cũng không được xử lý mà cho chảy xuống sông Thị Vải, bãi chứa rác không có mái che. Hiện Nhà máy rác Tân Thành đã xuống cấp và quá tải. Còn Nhà máy xử lý rác Bà Rịa, do dây chuyền công nghệ lạc hậu, vị trí không phù hợp với quy hoạch của thị xã Bà Rịa nên đã phải đóng cửa cách đây khá lâu. Do đó, việc xử lý rác của tỉnh hiện phụ thuộc vào các bãi chôn rác. Thế nhưng, trong số 5 bãi chôn lấp rác hiện có, thì 3 bãi bị đóng cửa vì quá tải gồm bãi rác Phước Cơ TP. Vũng Tàu, bãi rác Núi Đất thị xã Bà Rịa, bãi rác Đá Bạc huyện Châu Đức. Còn lại, 2 bãi chôn lấp rác Phước Thuận huyện Xuyên Mộc và Châu Pha huyện Tân Thành cũng sắp phải đóng cửa vì nằm gần khu vực quy hoạch nuôi trồng thủy sản và cũng sắp quá tải.

Công trình xử lý rác ì ạch, quy hoạch còn xa…

Để khắc phục tình trạng này, UBND tỉnh đã có chủ trương xã hội hóa công tác xử lý rác thải bằng giải pháp bán đấu giá Nhà máy rác Tân Thành và đồng ý cho Công ty TNHH Phước Ân tổ chức xây dựng mới nhà máy xử lý rác có quy mô gần 9 ha tại phường 12, TP. Vũng Tàu. Hiện Nhà máy xử lý rác Tân Thành đã hoàn tất thủ tục bán đấu giá, dự kiến ngày 26-1-2007 sẽ tổ chức bán đấu giá tại Văn phòng Sở Tài nguyên-Môi trường. Còn Dự án Nhà máy xử lý rác Phước Cơ của Công ty TNHH Phước Ân, tiến độ xây dựng lại đang ì ạch. Dự án này đã khởi công xây dựng từ tháng 4-2006 với hy vọng sẽ giải quyết vấn đề xử lý rác thải của TP. Vũng Tàu khi nhà máy hoàn thành và đi vào hoạt động vào quý II-2007. Thế nhưng, sau hơn 8 tháng kể từ ngày khởi công, đến nay, công trình chỉ mới trong giai đoạn san lấp mặt bằng khoảng 1 ha rồi ngưng thi công với các lý do như: nền đất yếu, có nhiều gốc rễ cây, các công trình hạ tầng ngoài hàng rào nhà máy như đường giao thông, cấp điện, nước chưa được đầu tư, khó khăn lớn nhất là vốn đầu tư cho công trình.
UBND tỉnh đang tìm lối ra cho việc xử lý rác thải, trong đó, giải pháp quy hoạch đầu tư các bãi chôn lấp rác quy mô lớn và hợp vệ sinh đang được ưu tiên lựa chọn. Bên cạnh một số điểm quy hoạch bãi chôn lấp rác tạm cấp huyện với diện tích vài ha/bãi, Công ty Môi Trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đang khẩn trương thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư xây dựng Dự án bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh 100 ha tại xã Tóc Tiên huyện Tân Thành. Bãi chôn lấp rác này có chức năng xử lý chất thải rắn đô thị và chất thải rắn công nghiệp, đáp ứng được nhu cầu xử lý rác thải lâu dài của tỉnh. Riêng đối với xử lý chất thải đô thị được đầu tư 4 ô chôn với khối lượng rác dự kiến được xử lý gần 4.800.000m3. Bãi chôn lấp rác này có hệ thống cây xanh và tường bao xung quanh, cách ly với khu vực bên ngoài, các ô chứa rác được chống thấm và toàn bộ nước rỉ rác từ các ô chứa rác được thu gom và xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường trước khi thải ra bên ngoài. Tổng kinh phí đầu tư cho dự án này là 249 tỷ đồng. Nếu dự án được phê duyệt và đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh theo hướng hợp vệ sinh, nhưng dự kiến đến năm 2009 mới có thể đi vào hoạt động. Do đó, trong vòng gần 3 năm tới, Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn còn khó khăn trong việc xử lý rác thải.

Theo Bộ TN&MT
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)