ProrP: Hiện thực hóa ước mơ nước sạch nông thôn ở Vĩnh Phúc

Thứ năm, 10/05/2018 15:13
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
ProrP là chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn dựa trên kết quả đầu ra, được thực hiện tại khu vực đồng bằng Sông Hồng, bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận bền vững và sử dụng hiệu quả dịch vụ cấp nước và vệ sinh môi trường ở khu vực nông thôn. Là 1 trong 8 tỉnh, thành triển khai dự án, thời gian qua Vĩnh Phúc tập trung nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả dự án, góp phần cải thiện điều kiện sống cho người dân nông thôn.

Nhân viên Nhà máy nước sạch liên xã Thái Hòa - Hoa Sơn (Lập Thạch) kiểm tra, vận hành hệ thống trạm bơm cấp II.

Chính thức đi vào vận hành từ năm 2015, Nhà máy cấp nước sạch liên xã Thái Hòa-Hoa Sơn, thuộc hợp phần cấp nước, chương trình ProrP, có tổng vốn đầu tư trên 40 tỷ đồng, với công suất thiết kế đạt 2.500m3/ngày, đêm và khả năng đảm bảo cấp nước sạch phục vụ nhu cầu gần 3.000 hộ dân. Hiện đã có trên 85% hộ dân trong vùng dự án đăng ký sử dụng nước sạch từ nhà máy.

Ông Lê Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hoa Sơn chia sẻ: Trước đây, người dân địa phương chủ yếu sử dụng nguồn nước giếng khoan, giếng khơi , chất lượng nước không được đảm bảo do tình trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải sinh hoạt và chất thải chăn nuôi , nhất là tại các khu vực dọc sông Phó Đáy.

Nhiều gia đình phải sử dụng biện pháp xây bể lọc nước thủ công hoặc mua máy lọc nước mini để sử dụng nhưng chi phí lớn mà hiệu quả không cao. Từ khi nhà máy cấp nước sạch đi vào hoạt động, người dân rất vui mừng, phấn khởi vì được sử dụng nguồn nước giá rẻ, đảm bảo vệ sinh, không còn canh cánh nỗi lo về chất lượng. Đến nay, đa phần người dân địa phương đều đăng ký sử dụng nước sạch, nhiều tổ dân phố đạt tỷ lệ 100% số hộ gia đình sử dụng nước sạch.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Sở NN&PTNT cho biết: Nhà máy cấp nước sạch liên xã Thái Hòa- Hoa Sơn cùng với 3 nhà máy cấp nước sạch là Nhà máy liên xã Tứ Trưng- Ngũ Kiên (Vĩnh Tường), Nhà máy liên xã Hồng Phương- Liên Châu (Yên Lạc), Nhà máy liên xã Đại Tự (Yên Lạc)- Phú Đa (Vĩnh Tường) và 1 nhà máy cấp nước tập trung cho 12 xã của huyện Vĩnh Tường là các dự án trong hợp phần cấp nước, thuộc chương trình ProrP trên địa bàn tỉnh.

Nhờ làm tốt công tác triển khai các dự án và bố trí vốn đối ứng thực hiện chương trình, hiện 4 nhà máy cấp nước sạch liên xã đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng cấp nước cho nhân dân. Đối với nhà máy cấp nước sạch tập trung cho 12 xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 triển khai 5 gói thầu cấp nước cho 7 xã, được khởi công từ tháng 3/2016, bắt đầu bơm nước cho nhân dân sử dụng từ tháng 1/2018, hiện đã có trên 5.000 hộ gia đình đã lắp đặt nước sạch và nhiều hộ khác tiếp tục đăng ký; giai đoạn 2 triển khai 2 gói thầu cung cấp nước cho 5 xã còn lại, khởi công từ tháng 3/2017, hiện nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành và đưa vào cấp nước cho nhân dân.

Cùng với thực hiện tốt việc đầu tư, xây dựng các nhà máy cấp nước sạch, tỉnh tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về nước sạch, từ đó khuyến khích, vận động, hỗ trợ người dân đăng ký sử dụng nước sạch từ các công trình hiện có; chủ động phối hợp triển khai chương trình ProrP với đầy đủ các nội dung, tiêu chí, đồng thời định kỳ báo cáo UBND tỉnh tiến độ thực hiện, chất lượng hoàn thành các công việc theo quy định; chỉ đạo sát sao các doanh nghiệp cấp nước có đấu nối cho khu vực nông thôn kiểm đếm đấu nối sử dụng nước, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đăng ký và sử dụng nước sạch.

Đến nay, toàn tỉnh có trên 91% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; trong đó 51% người dân được sử dụng nước sạch. Riêng năm 2017, có hơn 9300 hộ gia đình đấu nối sử dụng nước các công trình cấp nước sạch nông thôn , tăng hơn 20% so với kế hoạch đề ra; gần 60.000 người được hưởng lợi từ các công trình cấp nước bền vững.

Có thể nói, chương trình ProrP trên địa bàn tỉnh thời gian qua góp phần quan trọng nâng cao sự hiểu biết của người dân về nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn; cải thiện điều kiện cung cấp nước cho người dân, nhất là các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo và các gia đình chính sách, tạo thuận lợi để mọi người đều có cơ hội được sử dụng nguồn nước an toàn, hợp vệ sinh.


Theo báo Vĩnh Phúc

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)