• Luật Đất đai năm 1993 ra đời đã góp phần đặt nền móng đầu tiên cho thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam hình thành và phát triển. Năm 2006, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Kinh doanh BĐS đầu tiên; từ đây các hoạt động đầu tư, tạo lập, mua bán, chuyển nhượng BĐS và hoạt động kinh doanh dịch vụ BĐS, trong đó có môi giới BĐS được điều chỉnh trong khuôn khổ như nghề môi giới được khai sinh từ đây; lần đầu tiên nghề môi giới BĐS tại Việt Nam được thừa nhận, địa vị pháp lý của nhà môi giới được xác lập rõ ràng.

 • 1. Vật liệu xây dựng và hoàn thiện tiên tiến
  Vật liệu là đòn bẩy mạnh mẽ cho sự đổi mới. Ủy ban Châu Âu ước tính rằng 70% đổi mới sản phẩm của toàn ngành Xây dựng thuộc về vật liệu mới hoặc vật liệu cải tiến. Vật liệu chiếm khoảng 1/3 giá trị xây dựng, do đó, phạm vi áp dụng vật liệu xây dựng tiên tiến là rất đáng kể. 
 • 1. Sự đồng thuận trong toàn ngành về các tiêu chuẩn
  Các tiêu chuẩn được kỳ vọng bởi nhiều lý do khác nhau. Tuân thủ các tiêu chuẩn giúp đảm bảo rằng các sản phẩm an toàn, tương thích và tốt cho môi trường. Sự đồng bộ về các tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm và dịch vụ sẽ giúp các ngành công nghiệp đạt hiệu quả cao hơn và có thể vượt qua được các rào cản thương mại. Ví dụ, Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Hoa Kỳ được đề xuất nhằm thúc đẩy kinh tế đa phương thông qua việc đồng bộ hóa các tiêu chuẩn và cách thức quản lý khác nhau.
 • Đô thị hóa là một đòi hỏi tất yếu đặt ra trong quá trình phát triển của mỗi quốc gia. Theo Liên Hợp Quốc, dân số thế giới hiện tại là 7,7 tỷ người, dự kiến sẽ đạt 8,5 tỷ người vào năm 2030; 9,7 tỷ người vào năm 2050 và 11,2 tỷ người vào năm 2100. Trong khi đó, đô thị hóa tràn lan, các siêu đô thị và đô thị có thể khiến tăng thêm 2,5 tỷ người nữa đến các khu vực đô thị vào năm 2050. Trở lại thời gian năm 1990 chỉ có 15% dân số là cư dân thành phố, trong khi ngày nay hơn 60% đang sống trong các siêu đô thị. Siêu đô thị là một thuật ngữ để chỉ các khu vực đô thị có dân số hơn 10 triệu. Một số tài liệu cũng định nghĩa một siêu đô thị là khu đô thị có mật độ tối thiểu 2000 người/km2. Một siêu đô thị có thể là một vùng đô thị biệt lập hoặc hai hay nhiều đô thị nằm gần nhau.

 • Tóm tắt: Nghệ thuật tạo hình kiến trúc là một loại hình nghệ thuật có tính đặc thù cao, thể hiện sự gắn kết của vai trò khoa học kỹ thuật và mỹ thuât. Biểu hiện ra là công trình kiến trúc, tồn tại ở dạng “Vật chất”, trong đó chứa đựng giá trị “tinh thần”, tính biểu cảm, nghệ thuật. Giá trị nghiên cứu này sẽ rất cần thiết đối với quá trình sáng tác của kiến trúc sư và quan trọng đối với sinh viên trong giai đoạn học tập, thực hành môn học Đồ án thiết kế tại trường đào tạo về nghệ thuật, kiến trúc.

 • Tóm tắt: Quản lý chuỗi cung ứng ngày càng được quan tâm để thay thế quản lý xây dựng theo cách truyền thống. Nhân tố đầu tiên và đóng vai trò quan trọng để áp dụng thành công chuỗi cung ứng vào xây dựng là nhận thức về chuỗi. Để đánh giá mức độ nhận thức về chuỗi cung ứng trong xây dựng của giới xây dựng Việt Nam, bài viết tiến hành khảo sát thực tế từ các chủ thể tham gia vào chuỗi cung ứng xây dựng. Qua đó đánh giá mức độ nhận thức của các chủ thể còn nhiều hạn chế, cần có các giải pháp để nâng cao nhận thức của giới xây dựng về chuỗi cung ứng xây dựng.

 • Tóm tắt: Chợ có vị trí quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội của đô thị ở Việt Nam, là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng, gắn liền với những nhu cầu thiết yếu của người dân, chịu ảnh hưởng của lối sống, quá trình đô thị hóa. Hiện nay, tốc độ phát triển và sự biến đổi nhanh của cuộc sống đô thị đã khiến các không gian chợ với các thiết kế trước đây không thích ứng được. Vì vậy cần phải nghiên cứu và tìm ra giải pháp để thích ứng với những biến đổi này cho hiện tại và cho tương lai ở các đô thị Việt Nam.

 • Tóm tắt: Trên thế giới, hình thức đối tác công tư (PPP) được xem như là một trong những giải pháp hữu hiệu để chia sẻ gánh nặng đầu tư công với Chính phủ của các nước. Đối với lĩnh vực y tế, hình thức đối tác công tư đã được áp dụng khá thành công tại nhiều nước, mang lại những lợi ích to lớn về an sinh xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân. Bài viết nghiên cứu và tổng hợp một số yếu tố ảnh hưởng đến đầu tư xây dựng công trình y tế theo hình thức PPP nhằm rút ra những bài học cho Việt Nam.

 • Tóm tắt: Văn hóa làng xã là một nét đặc trưng của vùng nông thôn Đồng bằng Bắc bộ. Nó nằm trong sự “thống nhất đa dạng” của văn hóa Việt Nam. Bài viết nêu nội dung, đặc điểm cơ bản nhận diện sự thay đổi không gian kiến trúc sinh hoạt văn hóa cộng đồng nông thôn vùng Đồng bằng Bắc bộ.

 • Tóm tắt: Bảo trì, bảo hành công trình xây dựng là tập hợp các công việc nhằm bảo đảm và duy trì sự làm việc bình thường, an toàn của công trình theo quy định của thiết kế trong quá trình khai thác sử dụng. Trong thực tế, sự xuống cấp sớm (hoặc cá biệt là xảy ra các sự cố mất an toàn trong quá trình khai thác, sử dụng) của các công trình xây dựng chủ yếu do không thực hiện hoặc thực hiện chưa tốt công tác bảo trì. Bài viết trình bày những quy định chung và quy trình về công tác bảo trì tòa nhà chung cư ở Việt Nam.

 • 1. Đặt vấn đề

  Cách đây vài năm, khái niệm chuyển đổi số vẫn còn là một điều mới mẻ đối với những người làm kỹ thuật xây dựng và thường nhầm lẫn “chuyển đổi số” là “số hóa” – đưa giá trị thực về dạng số. Tuy nhiên, “chuyển đổi số” là bước tiến cao hơn của “số hóa”, dựa trên dữ liệu đã được “số hóa”, sử dụng công nghệ thông tin như dữ liệu lớn (Big data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra những giá trị mới.

Tìm theo ngày :