Văn hóa đọc góp phần bồi đắp di sản văn hóa của dân tộc

Thứ ba, 04/10/2022 15:30
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Tối 3/10, Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải A, Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm cho tác phẩm "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí"; Tác giả: Lê Quang Định; Dịch giả: Phan Đăng; Nhà xuất bản Thế giới; Đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Thái Hà - Ảnh: VGP

Dự lễ trao giải có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông; Đài Tiếng nói Việt Nam; đại diện các bộ, ngành Trung ương, tác giả, nhóm tác giả; dịch giả, các nhà xuất bản và các đơn vị liên kết xuất bản tham dự Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia cho biết, qua các năm, quy trình chấm giải và quy định tỷ lệ bỏ phiếu được quy định rõ và cụ thể hơn. Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia thường xuyên mời hơn 70 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý có đủ tiêu chuẩn và điều kiện tham gia chấm giải, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học có uy tín, phù hợp với chuyên ngành sách, trong đó có nhiều thành viên trẻ. Giá trị giải thưởng đã được nâng lên.

Trong 5 năm qua, các nhà xuất bản và đơn vị làm sách đã đề cử 1.548 tên sách, bộ sách với 1.982 cuốn. Có tổng cộng 139 tên sách, bộ sách đoạt giải thưởng Sách quốc gia với 14 giải A, 55 giải B, 70 giải C.

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm có 48/57 nhà xuất bản tham dự với 298 bộ sách và tên sách, gồm 386 cuốn.

Các cuốn sách được đề xuất Giải thưởng đều bảo đảm chất lượng, có nội dung phong phú, hình thức đẹp, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta không thể nào phát triển đất nước, bảo vệ đất nước nếu thiếu tri thức - Ảnh: VGP

Nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc (24/11/2021): Văn hóa còn thì dân tộc còn, Phó Thủ tướng khẳng định vai trò quan trọng của ngành xuất bản, nhất là các tác giả, các dịch giả trong sự phát triển của văn hóa, lan tỏa tri thức.

Phó Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những giá trị mà Giải thưởng Sách quốc gia mang lại. Trong đó, chưa đầy một năm sau khi được trao giải, một tác phẩm sách thiếu nhi Việt Nam đã được dịch và xuất bản ở nhiều quốc gia, góp phần phổ biến giá trị văn hóa Việt.

"Giải thưởng Sách quốc gia là dịp ghi nhận, trân trọng đối với các thế hệ tác giả, nhóm tác giả, dịch giả, cán bộ trong lĩnh vực xuất bản, những cá nhân, tổ chức trực tiếp, gián tiếp làm nên rất nhiều tác phẩm có giá trị, không chỉ về tri thức về lịch sử mà quan trọng hơn để bồi đắp tâm hồn của người Việt Nam ", Phó Thủ tướng nói.

Nhờ sự nỗ lực, dù trong những điều kiện rất khó khăn, kể cả trong đại dịch của COVID-19, ngành xuất bản vẫn ra được nhiều đầu sách, nhiều bộ sách có giá trị về nội dung, hình thức, ảnh hưởng rất tích cực đến văn hóa đọc của người Việt Nam.

"Ngành xuất bản kế thừa truyền thống 70 năm sẽ tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm hay và đẹp hơn nữa, góp phần bồi đắp di sản văn hóa của dân tộc suốt mấy nghìn năm qua", Phó Thủ tướng nói và chúc mừng các đơn vị và cá nhân được vinh danh trong lễ trao giải.

Phó Thủ tướng chia sẻ: Sau 5 năm, chúng ta đã rút ra được những bài học kinh nghiệm, dù là bước đầu nhưng rất quý báu, để Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng có uy tín, trở thành nơi và là cái đích mà không chỉ các nhà xuất bản ở trong nước, mà rất hy vọng sẽ có các tác phẩm, thậm chí là được xuất bản, được viết từ nước ngoài một ngày nào đó cũng sẽ tham gia.

"Chúng ta không thể nào phát triển đất nước, bảo vệ đất nước nếu thiếu tri thức" Phó Thủ tướng nói và mong muốn Giải thưởng Sách quốc gia tiếp tục góp phần vào sự phát triển của văn hóa, lan tỏa tri thức.  Đây là chặng đường còn rất dài để thúc đẩy mọi người dân Việt Nam ham học, ham đọc hơn nữa.

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm có 48/57 nhà xuất bản tham dự với 298 bộ sách và tên sách, gồm 386 cuốn - Ảnh: VGP

Năm nay, Giải thưởng Sách quốc gia được trao cho 26 tác phẩm trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C cho 5 mảng sách: Chính trị, kinh tế; Khoa học xã hội và Nhân văn; Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi. Các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học công phu, đồ sộ, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Giải A được trao cho tác phẩm:

"Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" - Tác giả: Lê Quang Định; Dịch giả: Phan Đăng; Nhà xuất bản Thế giới; Đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần Sách Thái Hà.

Giải B được trao cho 9 tác phẩm:

1. FDI nhiệm vụ kép trong bối cảnh mớ; Tác giả: TS Phan Hữu Thắng; Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật; Đơn vị liên kết: Công ty CP Sách Alpha.

2. Lịch sử đồng tiền Việt Nam; Tập thể tác giả; Chỉ đạo biên soạn: TS Đào Minh Tú; Nhà xuất bản Hồng Đức.

3. Tâm lý học xã hội trong cuộc sống hiện đại; Tác giả: GS.TS Knud S. Larsen, PGS.TS Lê Văn Hảo; Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội.

4. Trống đồng Kính Hoa - Bảo vật quốc gia Việt Nam; Tác giả: GS.TS Trịnh Sinh, KS Nguyễn Văn Kính; Nhà xuất bản Thế giới.

5. Văn minh vật chất của người Việt; Tác giả: Phan Cẩm Thượng; Nhà xuất bản Thế giới; Đơn vị liên kết: Công ty Cổ phần ZenBooks.

6. Bộ sách: Bệnh học ngoại khoa (05 cuốn) -  Nhà xuất bản Y học.

7. Công nghệ tạo Vaccine cúm gia cầm từ thực vật: Từ nghiên cứu đến định hướng ứng dụng tại Việt Nam; Tác giả: Chu Hoàng Hà (Chủ biên), Phạm Bích Ngọc, Phan Trọng Hoàng, Udo Conrad, Hồ Thị Thương, Phạm Thị Vân, Vũ Huyền Trang; Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ.

8. Lịch hai mươi mốt thế kỷ (năm 0001 - năm 2100); Tác giả: Lê Thành Lân (Sưu tầm và biên soạn); Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật.

9. Cô bé nhìn mưa; Tác giả: Đặng Thị Hạnh; Nhà xuất bản Phụ nữ.

Giải C được trao cho 16 tác phẩm: 

1. Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam; Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thanh Xuân; Nhà xuất bản Tôn giáo.

2. Hồ Chí Minh - Những bài viết và những cuộc tranh đấu; Tác giả: Alain Ruscio; Người dịch: Nguyễn Đức Truyến; Hiệu đính: Lê Trung Dũng; Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

3. Lược sử Trung Quốc họa từ khởi nguồn đến hiện tại; Tác giả: Tạ Duy; Nhà xuất bản Mỹ thuật.

4. Việt Nam 2020 - 2040 dưới góc nhìn dân số học và kinh tế học; Tác giả: Cho Young Tae, Trần Minh Tuấn, Nguyễn Xuân Dũng; Nhà xuất bản Khoa học xã hội.

5. Huyền thoại về một vùng đất - Không gian văn hóa Tây Nguyên qua sử thi Ê-Đê; Tác giả: Nguyễn Văn Kim. Nhà xuất bản Khoa học xã hội liên kết Công ty TNHH Quốc tế Mai Hà.

6. Vật liệu Polymer Composite - Khoa học và công nghệ; Tác giả: Trần Vĩnh Diệu, Hồ Xuân Năng, Phạm Anh Tuấn, Đoàn Thị Yến Oanh; Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ.

7. Bác sĩ tốt nhất của nhà mình; Tác giả: Bác sĩ Trần Quốc Khánh; Nhà xuất bản Công Thương; Đơn vị liên kết: Công ty CP Sách Thái Hà.

8. Nguồn gốc các loài; Tác giả: Charles Darwin, Người dịch: Trần Bá Tín, Giới thiệu: Bùi Văn Nam Sơn; Nhà xuất bản Tri thức.

9. Bộ sách: Ung thư - Tin đồn và sự thật (02 cuốn) - Tác giả: Ruy Băng Tím; Nhà xuất bản Dân trí; Đơn vị liên kết: Công ty CP Văn hóa Sách Sài Gòn.

10. Ứng dụng vi sinh vật vào canh tác cây ăn quả; Tác giả: TS Nguyễn Thị Ngọc Trúc; Nhà xuất bản Nông nghiệp.

11. Nậm Ngặt mây trắng; Tác giả: Nguyễn Hùng Sơn; Nhà xuất bản Văn học.

12. Con đường giải mã Văn học trung đại Việt Nam; Tác giả: PGS.TS Nguyễn Đăng Na; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm.

13. Cà Nóng chu du Trường Sa; Tác giả: Bùi Tiểu Quyên; Nhà xuất bản Kim Đồng.

14. Cá voi Eren đến Hòn Mun; Tác giả: Lê Đức Dương; Nhà xuất bản Kim Đồng.

15. Bộ sách The Lemonade War (03 cuốn) - Tác giả: Jacqueline Davies, Nhóm dịch: Dec95 Team; Nhà xuất bản Dân trí; Đơn vị liên kết: Công ty CP Xuất bản và Dữ liệu ETS.

16. Bộ sách Người sao chổi (02 cuốn): Cuộc nổi dậy của robot, Cuộc chiến vòng quanh thế giới; Tác giả: Cao Việt Quỳnh; Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Nhà XB Lao động; Đơn vị liên kết: Công ty CP Văn hóa Chi.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)