Hội thảo Tập huấn “Giới thiệu văn bản pháp luật, quy định kỹ thuật mới về bảo vệ môi trường có liên quan đến ngành Xây dựng”

Thứ sáu, 10/12/2021 18:23
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Ngày 10/12/2021, tại Hà Nội, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) chủ trì, phối hợp với Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức hội thảo Tập huấn “Giới thiệu văn bản pháp luật, quy định kỹ thuật mới về bảo vệ môi trường có liên quan đến ngành Xây dựng”. Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Nguyễn Công Thịnh chủ trì hội thảo.

Phó Vụ trưởng Nguyễn Công Thịnh chủ trì hội thảo

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa điểm cầu chính tại Cơ quan Bộ Xây dựng và hơn 300 điểm cầu tại các Sở, ngành địa phương, các hội, hiệp hội chuyên ngành, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Vụ trưởng Nguyễn Công Thịnh nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của công tác tập huấn, tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật, quy định kỹ thuật về bảo vệ môi trường có liên quan đến ngành Xây dựng, đồng thời cho biết, đây là hoạt động được Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm và tổ chức thường niên trong nhiều năm qua, với nhiều hình thức khác nhau, như phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp lớn của ngành (Tổng công ty VICEM, Tổng công ty VIGLACERA…) để phổ biến những quy định pháp luật về bảo vệ môi trường có liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị.

Phó Vụ trưởng Nguyễn Công Thịnh cho biết, hiện nay hệ thống văn bản quy định pháp luật ngành Xây dựng nói chung, trong đó có những quy định về bảo vệ môi trường liên quan đến lĩnh vực xây dựng được Bộ Xây dựng và các cơ quan có thẩm quyền ban hành ngày càng đầy đủ, chặt chẽ và toàn diện hơn. Điều đó cho thấy vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước thuộc Bộ Xây dựng cũng như ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngành Xây dựng ngày càng được nâng cao.

Chánh Văn phòng Tổng cục Môi trường Hồ Kiên Trung phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, ông Hồ Kiên Trung - Chánh Văn phòng Tổng cục Môi trường nêu lên những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2022) và giới thiệu Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, có liên quan đến ngành Xây dựng.

Cụ thể: Luật quy định tiêu chí về môi trường để phân loại dự án đầu tư, bao gồm: Quy mô, công suất, loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; diện tích sử dụng đất, đất có mặt nước, khu vực biển, quy mô khai thác tài nguyên thiên nhiên; yếu tố nhạy cảm về môi trường. Căn cứ vào các tiêu chí này, dự án đầu tư được phân thành 4 nhóm, gồm: có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao (nhóm I), có nguy cơ tác động xấu đến môi trường (nhóm II), ít có nguy cơ tác động xấu đến môi trường (nhóm III), không có nguy cơ tác động xấu đến môi trường (nhóm IV).

Đặc biệt, Luật Bảo vệ môi trường có những quy định mới về giấy phép môi trường. Theo đó, đối tượng phải có giấy phép môi trường bao gồm: Dự án đầu tư nhóm I, nhóm II và  nhóm III có phát sinh nước thải, bụi, khí thải xả ra môi trường phải được xử lý hoặc phát sinh chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về quản lý  chất thải khi đi vào vận hành chính thức; dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp hoạt động trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành (có tiêu chí về môi trường như đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Bảo vệ môi trường). Đối với trường hợp dự án đầu tư công khẩn cấp theo quy định của pháp luật về đầu tư công được miễn giấy phép môi trường.

Toàn cảnh hội thảo tại điểm cầu chính Cơ quan Bộ Xây dựng

Bên cạnh đó, Luật Bảo vệ môi trường đã bổ sung, làm rõ các quy định về quản lý chất thải rắn phát sinh từ hoạt động xây dựng, tăng cường tái sử dụng chất thải từ hoạt động xây dựng, tăng cường sự phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng với các cơ quan ngành môi trường.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Hội Môi trường xây dựng Việt Nam giới thiệu nội dung quy định về bảo vệ môi trường, khoảng cách an toàn về môi trường trong Quy chuẩn QCVN  01:2021/BXD; những nội dung quy định quản lý chất thải rắn, nhà vệ sinh công cộng, quản lý phân bùn cũng như những nội dung quy định quản lý thoát nước, xử lý nước thải trong Dự thảo Quy chuẩn sửa đổi QCVN 07:2016/BXD.

Ban Tổ chức giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của các đại biểu ở các điểm cầu

Bên cạnh việc tập trung giới thiệu văn bản pháp luật, quy định kỹ thuật mới về bảo vệ môi trường có liên quan đến ngành Xây dựng, Ban tổ chức cũng dành thời gian trao đổi, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của các địa phương, doanh nghiệp liên quan đến những nội dung thuộc chủ đề hội thảo, nhằm đảm bảo những quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đều được chuyển tải một cách đầy đủ, nhanh chóng và hiệu quả nhất đến các đại biểu tham dự, góp phần đẩy nhanh hiệu lực, hiệu quả của các chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường có liên quan đến ngành Xây dựng đến với thực tiễn cuộc sống.

Trần Đình Hà

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)