Gạch men Thanh Thanh: Vượt khó bằng cải tiến quản lý

Tuesday, 12/16/2008 00:00
Acronyms View with font size
Trong khi hầu hết các sản phẩm VLXD, đặc biệt là gạch ốp lát bị ứ đọng đẩy cácDN sản xuất VLXD vào tình thế vô cùng khó khăn, thậm chí nhiều DN đã phải ngừngsản xuất thì Cty CP Gạch men Thanh Thanh vẫn đạt được những con số đầy ấn tượng.Bà Phan Thị Mỹ Linh - Chủ tịch HĐQT cho biết:

Bà Phan Thị Mỹ Linh

- Năm 2008 tình hình kinh tế thế giới và trong nước đứng trước nguy cơ suy thoái khiến tất thảy mọi người, mọi nhà và mọi DN đều khó khăn. Cty chúng tôi cũng không thể đứng ngoài quỹ đạo ấy. Vì vậy, mặc dù đã rất cố gắng tìm mọi biện pháp chống đỡ sự suy giảm tiêu dùng nhưng sản phẩm của chúng tôi cũng chỉ tiêu thụ được bằng 70% của năm 2007, doanh số dự kiến đạt 283 tỷ đồng (giảm 15% so với năm 2007) và lợi nhuận dự kiến đạt 7,9 tỷ đồng (giảm 14% so với năm 2007).

Tuy tất cả các chỉ tiêu so với năm 2007 đều giảm nhưng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nói chung và cả nước hiện nay nói riêng, nhỏ hơn là so với các DN cùng lĩnh vực thì những con số trên vẫn là kỳ tích. Làm thế nào Thanh Thanh đạt được kết quả đó?

- Quả thật chúng tôi cũng chẳng giỏi giang gì hơn các DN khác. Có được kết quả này là do năm nay chúng tôi được thừa hưởng một phần thuận lợi từ năm trước để lại. Quan trọng nhất là đến nay Thanh Thanh không còn nợ vay dài hạn về đầu tư. Trong tình hình lãi suất cao như vừa qua thì đó quả là một lợi thế. Do đó các khoản khấu hao trong năm nay chúng tôi đã bổ sung vào vốn lưu động. Mặt khác, trong năm nay chúng tôi đã tập trung đầu tư vào sản xuất các sản phẩm có giá trị cao nên đã phát huy được hiệu quả trong các tháng cuối năm đặc biệt khó khăn này.

Thưa bà, năm 2009 được dự báo là một năm đặc biệt khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Thanh Thanh đã hoạch định cho mình giải pháp gì để chống chọi với sự suy thoái chưa?

- Tôi nghĩ chắc giờ này DN nào cũng đều phải tự tìm cho mình những giải pháp đối phó hữu hiệu nhất rồi. Riêng với Thanh Thanh, HĐQT và Ban giám đốc Cty đã quyết định năm 2009 phải có chính sách điều tiết linh hoạt kế hoạch sản xuất kinh doanh, kiểm soát chặt chẽ chi phí, cơ cấu lại sản phẩm theo hướng gia tăng giá trị; tập trung đổi mới và cải tiến quản lý. Tôi cho rằng đây là biện pháp cực kỳ quan trọng trong năm tới bởi có bố trí nhân sự phù hợp thì mới tạo điều kiện cho người thực sự có năng lực, có tâm huyết phát huy khả năng và đó cũng là tiền đề để lãnh đạo Cty phân cấp quản lý mạnh mẽ hơn. Quản lý tốt sẽ đem lại hiệu quả cao và chi phí thấp.

Trong năm 2009 chúng tôi cũng sẽ đưa vào khai thác 109ha mỏ bentonite tại Bình Thuận và đầu tư một mỏ khác tại Bảo Lộc để khai thác, để đảm bảo nguồn nguyên liệu không những cho Cty mà còn cung cấp cho các DN trong nước và xuất khẩu.

Với những bước đi có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ càng như vậy, tôi tin rằng chúng tôi sẽ chống chọi được với những khó khăn.

Xin cảm ơn bà!

 

 
Theo Báo Xây dựng

Search by :

Rating

(Hover on the star to select points)