Trả lời cử tri
 

 Ngày 11/12, Bộ Xây dựng đã có công văn 2906/BXD-QLN trả lời kiến nghị của cử tri các tỉnh Quảng Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Đồng Tháp và Thái Nguyên gửi tới kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII do Ban Dân nguyện - Ủy ban thường vụ Quốc hội chuyển đến theo văn bản số 378/BDN ngày 13/11/2015. Nội dung kiến nghị: "Đề nghị Chính phủ cân đối các nguồn lực để tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở tại các địa phương. Việc này đang triển khai rất chậm và nhiều người chưa kịp hưởng đã mất. Nhiều người đã sửa nhà xuống cấp không ở được nhưng vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ" như sau:

 

"Hiện nay, Bộ Xây dựng đã và đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giải quyết những vướng mắc, phát sinh trong quá trình triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP và Nghị quyết số 61/NQ-CP của Chính phủ, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục vay vốn, thúc đẩy nguồn cung về nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có giá bán dưới 1,05 tỷ đồng nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng" - Đó là một trong những nội dung trong công văn ngày 12/11/2015 của Bộ Xây dựng trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành Lập - Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh về giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thu nhập thấp có thể sở hữu nhà ở.

 

Ngày 4/9/2015 Bộ Xây dựng có văn bản trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Gia Lai về việc đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, quy định phân cấp lại cấp công trình điện, cụ thể: Đối với công trình cấp III có cấp điện áp từ 1kV đến 35kV, cấp IV có điện áp dưới 1kV. Vì hiện nay, công tác quản lý chất lượng công trình có điện áp đến 35kV đang bỏ ngỏ, không có đơn vị quản lý, kiểm tra. Nếu không thì cần phân định trách nhiệm trong công tác quản lý chất lượng công trình.

 

Ngày 27/8/2015, Bộ Xây dựng có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP Đà Nẵng với nội dung: Bộ Xây dựng cần có những biện pháp quyết liệt nhằm hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, tình trạng ngập úng, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân, trong quá trình triển khai thực hiện các công trình, dự án, nhất là dự án có quy mô lớn.

 

Ngày 27/8/2015, Bộ Xây dựng có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Tây Ninh về nội dung: “Tại khoản 3, Điều 62, Luật Xây dựng có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2015 quy định: “Thuê tư vấn quản lý đối với dự án sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách, vốn khác và dự án có tính chất đặc thù, đơn lẻ”. Để việc áp dụng đúng quy định của Luật Xây dựng tại khoản 3, Điều 62, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh trân trọng đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng giải thích và ví dụ cụ thể dự án có tính chất đặc thù, đơn lẻ để cử tri biết và thực hiện cũng như tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý Nhà nước triển khai thực hiện đồng bộ”.

 

Ngày 24/8/2015, Bộ Xây dựng có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang với nội dung: “Việc cấp giấy phép xây cất nhà có ký tứ cận mới đủ điều kiện cấp phép, nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp do mâu thuẫn cá nhân nên không ký tứ cận, thì không được cấp giấy phép đã gây khó khăn cho người xin cấp giấy phép. Đề nghị Bộ Xây dựng xem xét và có giải pháp phù hợp”.

 

Ngày 24/8/2015, Bộ Xây dựng có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Gia Lai với nội dung: “Tại điểm b, khoản 5, Điều 57 về thẩm quyền thẩm định dự án đầu tư quy định: Dự án đầu tư xây dựng chỉ cần lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật, trường hợp sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách thì cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp có trách nhiệm chủ trì thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình xây dựng. Tuy nhiên tại điểm b, khoản 4, Điều 6 của Nghị định số 32/2015/NĐ-CP về Quản lý chi phí đầu tư xây dựng quy định: Dự án đầu tư xây dựng chỉ cần lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật, trường hợp sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách do cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư chủ trì thẩm định. Do vậy đề nghị Bộ Xây dựng sớm có văn bản hướng dẫn cụ thế để triển khai thực hiện vấn đề trên”.

 

Ngày 14/8/2015 Bộ Xây dựng ra văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Kạn về nội dung: “Đề nghị Bộ Xây dựng sửa đổi những mâu thuẫn tại Điều 4, Thông tư liên tịch số 13/2011/TTLT-BXD-BNNPTNT-BTNMT ngày 28/10/2011 của liên Bộ: Bộ Xây dựng - Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Tài nguyên và môi trường: “ ...sau khi nhiệm vụ quy hoạch được duyệt, UBND xã tổ chức lập đồ án quy hoạch, quy định quản lý theo quy hoạch và thông qua HĐND xã…”. Tuy nhiên theo quy định của Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003 thì HĐND cấp xã không có nhiệm vụ, quyền hạn quyết định thông qua quy hoạch. Đề nghị xem xét điều chỉnh tránh mâu thuẫn giữa Luật và văn bản dưới Luật”.

 

Ngày 12/8/2015, Bộ Xây dựng có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP Hồ Chí Minh với nội dung kiến nghị: Nhà nước cần có những biện pháp chặt chẽ nhằm tránh tình trạng những khu dân cư đa số người nước ngoài sinh sống và hình thành nên những đặc điểm văn hóa, lối sống không phù hợp nền văn hóa Việt Nam.

 

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri các tỉnh Bình Định, Hòa Bình, Hưng Yên, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Nam về việc hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

    Trang   ‹‹ Trước 7 8 9 10 11 12 13 14 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE