Tin hoạt động
 
Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
10/13/17 4:55 PM

Chiều ngày 13/10/2017, tại Trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đã có buổi tiếp và làm việc với Bà Catharina Nienke Trooster - Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam về cơ hội hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực xây dựng các thành phố thông minh.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại buổi làm việc với Đại sứ Hà Lan Catharina Nienke Trooster

Tham dự buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Hà Lan Catharina Nienke Trooster có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Phát triển đô thị, Cục Hạ tầng kỹ thuật, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Hà Lan Catharina Nienke Trooster bày tỏ vui mừng đến thăm Bộ Xây dựng và cám ơn Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh và các cộng sự đã dành thời gian tiếp.

Đại sứ Hà Lan Catharina Nienke Trooster đánh giá thành phố thông minh đang là một xu hướng phát triển của đô thị hiện đại, thông qua việc tăng cường ứng dụng các công nghệ mới trong quy hoạch, quản lý, vận hành đô thị. Ngày càng có nhiều quốc gia đang đẩy mạnh phát triển các thành phố thông minh để tạo ra môi trường sống tốt cho cư dân, cải thiện năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, tạo việc làm. Hà Lan là một trong những nước đi đầu về phát triển thành phố thông minh, sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về phát triển các đô thị thông minh.

Bà Catharina Nienke Trooster cũng cho biết, hiện nay, Hà Lan đang triển khai dự án hợp tác xây dựng thành phố thông minh cho thành phố Bình Dương. Trong buổi làm việc này, bên cạnh việc chia sẻ và giới thiệu kinh nghiệm của Hà Lan trong xây dựng các thành phố thông minh, Bà Đại sứ mong muốn Bộ Xây dựng chia sẻ thông tin về các chính sách phát triển thành phố thông minh của Việt Nam ở tầm quốc gia, ở cấp địa phương, cũng như sự quan tâm của Bộ Xây dựng đối với vấn đề này.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh bày tỏ vui mừng được tiếp và làm việc với Bà Đại sứ Hà Lan, nhất trí với phát biểu của Bà Đại sứ về phát triển thành phố thông minh là xu hướng toàn cầu, đồng thời cho biết, Chính phủ, Bộ Xây dựng Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề này.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, Bộ Xây dựng được Chính phủ giao là cơ quan quản lý nhà nước chịu trách nhiệm về phát triển đô thị trên cả nước. Thời gian vừa qua, Bộ Xây dựng đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình tăng trưởng xanh Việt Nam theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có nội dung về phát triển đô thị bền vững, phát triển đô thị thông minh. Trong nội dung của Luật Quản lý phát triển đô thị mà Bộ Xây dựng trình Chính phủ để trình Quốc hội phê chuẩn vào năm 2018 sẽ đưa ra một số nội dung liên quan đến phát triển đô thị thông minh.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cũng cho biết, do mô hình thành phố thông minh còn là rất mới đối với Việt Nam, nên thời gian qua, Bộ Xây dựng đã phối hợp với các bên liên quan tổ chức nhiều Hội thảo khoa học để thảo luận về mô hình thành phố thông minh phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá cao kinh nghiệm của Hà Lan trong việc xây dựng các thành phố thông minh, đồng thời mong muốn Đại sứ quán Hà Lan là cầu nối giới thiệu các đối tác, các nhà tài trợ, các chuyên gia của Hà Lan, hợp tác với Bộ Xây dựng về việc lựa chọn một vài thành phố đặc trưng của Việt Nam để thí điểm xây dựng đô thị thông minh, hỗ trợ chuyên gia giúp Bộ Xây dựng trong việc đào tạo, xây dựng chương trình đào tạo về quản lý và phát triển đô thị thông minh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh và Đại sứ Catharina Nienke Trooster nhất trí rằng hai bên sẽ có rất nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực phát triển đô thị thông minh. Về phía Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh giao Cục Phát triển đô thị là đầu mối liên hệ với Đại sứ quán Hà Lan để tổng hợp và đề xuất các nội dung hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này./.


Minh Tuấn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE