Tin hoạt động
 
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Hàn Quốc về đô thị thông minh
11/25/19 10:57 AM

Sáng ngày 25/11/2019 tại thành phố Busan, Hàn Quốc đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Hàn Quốc về đô thị thông minh. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh dẫn đầu đoàn Việt Nam có bài phát biểu tại Hội nghị.

Trưởng đoàn đại biểu các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Hàn Quốc về đô thị thông minh chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) Kim Hyun-mee cho biết, thành phố thông minh là một chương trình nghị sự quan trọng đối với các nước ASEAN đang phải đối mặt với nhiều vấn đề đô thị khác nhau, như dân cư đông đúc và thảm họa nước. Đã đến lúc cần có một nền tảng hợp tác để trao đổi các chính sách và công nghệ thành phố thông minh của Hàn Quốc với các nước ASEAN -Hội nghị cấp bộ trưởng lần này là một cơ hội để tăng cường hợp tác với các nước thành viên ASEAN trong lĩnh vực thành phố thông minh. Cuộc họp cũng sẽ đóng một vai trò trong việc thúc đẩy các công ty Hàn Quốc mở rộng thị trường xây dựng ở các nước ASEAN.

Tại Hội nghị, Bộ MOLIT Hàn Quốc đã chia sẻ những thành tựu liên quan đến hợp tác thành phố thông minh với Đông Nam Á trong các lĩnh vực phát triển đô thị, an toàn, giao thông và quản lý nước. Bộ này cũng đề xuất nhiều cách khác nhau để mở rộng hợp tác với ASEAN. Cụ thể, Bộ có kế hoạch hỗ trợ 4 quốc gia ASEAN thông qua Mạng mở Thành phố thông minh Hàn Quốc (Korea Smart City Open Network - KSCON) từ năm 2020 để phát triển các kế hoạch toàn diện và nghiên cứu tiền khả thi kết nối với doanh nghiệp thành phố thông minh.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ MOLIT và thành phố Busan đã phối hợp tổ chức Triển lãm Thành phố thông minh, với sự tham gia của 10 nước ASEAN và các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh nhấn mạnh phát triển đô thị thông minh là một nội dung cốt lõi mang tính chiến lược của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại các quốc gia. Phát triển đô thị thông minh sẽ tạo động lực để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý đô thị; nâng cao chất lượng sống của người dân khu vực đô thị; nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Việt Nam đã có những chủ trương, chính sách lớn nhằm chủ động phát triển thị thông minh, với các mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm là: đến năm 2025 có ít nhất 3 đô thị thông minh tại 3 vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung đó là Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh; đến năm 2030 hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung, từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới.

Đánh giá cao những nỗ lực của Hàn Quốc trong việc hỗ trợ việc thúc đẩy sáng kiến Mạng lưới các đô thị thông minh ASEAN (ASCN) nhằm tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới và sáng tạo, phát triển kinh tế số, công nghệ xanh, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh mong muốn Bộ MOLIT Hàn Quốc, các đối tác Hàn Quốc và các Bộ trưởng các nước ASEAN tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Xây dựng Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng thể chế chính sách, phát triển đô thị thông minh, phối hợp tham gia tổ chức Hội nghị thường niên mạng lưới các đô thị thông minh ASEAN 2020 tại Việt Nam.
 

Bộ trưởng MOLIT Hàn Quốc Kim Hyun Mee chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị

Bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh đã có cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ MOLIT Hàn Quốc Park Sun-ho về một số nội dung hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ MOLIT trong thời gian tới trong các lĩnh vực liên quan, đặc biệt là dự án thành lập Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc về đô thị thông minh.


Minh Tuấn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE