Thông tin KHCN
 

Singapore là quốc gia có tốc độ đô thị hóa “chóng mặt” nhưng lại mang tới cho người dân một cuộc sống chất lượng cao, trong khi vẫn bảo toàn việc phát triển bền vững. Để có được kết quả tốt đẹp như vậy, các chuyên gia, các nhà quản lý đô thị đã đúc kết ra nguyên lý cơ bản nhất mà Singapore đã ứng dụng.

 

Hiện nay, tại Việt Nam, việc quản lý sử dụng đất đô thị còn nhiều bất cập cả ở các khu vực nội đô và khu vực ven đô. Tại các đô thị lớn, vấn đề quản lý sử dụng đất ngày càng phức tạp. Nguyên nhân là từ việc chưa có một hành lang pháp lý thống nhất cho việc quản lý sử dụng đất trong đô thị, đặc biệt là giữa ngành tài nguyên môi trường và ngành xây dựng. Bên cạnh đó là sự khác biệt trong cách hiểu, cách vận dụng các chỉ tiêu đất đô thị giữa các ngành, địa phương, hơn nữa còn là việc phân định các loại hình đất chưa rõ ràng đặc biệt là vấn đề đất hỗn hợp. Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống hồ sơ, tài nguyên phục vụ việc quản lý trên cá hệ bản đồ khác nhau của các ngành cũng là một cản trở lớn cho công tác quản lý. Chính vì vậy, cần phải có sự tích hợp hai hệ thống quy hoạch sử dụng đất đô thị vào trong cùng một hành lang pháp lý.

 

1. Mở đầu

Môi trường đô thị nước ta hiện nay đang đối mặt với những vấn đề nổi cộm. Ô nhiễm bụi tại các khu vực đô thị vẫn tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao; ô nhiễm môi trường nước tại các sông hồ, kênh rạch nội thành, nội thị vẫn diễn ra phức tạp; vấn đề úng ngập tại các đô thị có xu hướng mở rộng và gia tăng; suy giảm mực nước dưới đất tại các đô thị khu vực đồng bằng và xâm nhập mặn tại các đô thị ven biển đang trở nên phổ biến; tỷ lệ CTR đô thị được xử lý đúng kỹ thuật, hợp vệ sinh môi trường còn thấp, công nghệ xử lý còn lạc hậu và chưa phù hợp với điều kiện thực tế; vấn đề quy hoạch phát triển đô thị theo hướng phát triển bền vững, gắn với BVMT vẫn đang đứng trước nhiều thách thức. Ô nhiễm môi trường gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, những thiệt hại về kinh tế cũng như các vấn đề xã hội.

 

Thuật ngữ “Chứng chỉ quy hoạch” có nghĩa là một tài liệu được trao cho một nhà đầu tư, cho phép nhà đầu tư có quyền sử dụng và phát triển tại một khu vực đất cụ thể. Ở nhiều quốc gia, thuật ngữ tương đương được gọi là “giấy phép quy hoạch”, và thường được áp dụng cho tất cả các khu đất nằm trong một khu vực được chỉ định và đã nằm trong quy hoạch (có nghĩa là, toàn bộ tỉnh/thành phố, hay một khu vực đô thị, ví dụ một quận/huyện thuộc đô thị - tùy từng trường hợp cụ thể).

 

Mở đầu

Công tác quản lý chiều cao và khối tích xây dựng tại các đô thị Việt Nam hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập. Ở các đô thị trẻ (như Nha Trang, Vũng Tàu) ngưỡng giới hạn tầng cao tối đa trong quy hoạch chung thành phố có phần khó hiểu đối với người dân, giới đầu tư và cả giới chuyên môn. Thậm chí có nhiều ý kiến cho rằng những giới hạn còn thiếu lí luận này đang phần nào cản trở sự phát triển cần thiết của đô thị. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM nhiều dự án phát triển mật độ cao và cao tầng vượt quá ngưỡng cung ứng hạ tầng đang đe dọa nghiêm trọng cân bằng đô thị, gây nhiều bất đồng trong dư luận. Trong khi đó, tại hầu hết các thành phố, nơi có những khu phố lịch sử hay khu vực có di tích danh thắng cần bảo tồn lại đang thiếu vắng những công cụ khống chế cần thiết đối với các công trình xây mới – cải tạo nhằm bảo tồn cấu trúc thiên nhiên – đô thị. Chính bởi thiếu công cụ phù hợp, các nhà quản lý đã vô tình để cho những công trình mới tự do chen vai thích cánh mọc lên một cách không phù hợp, khiến chúng phá vỡ cấu trúc cảnh quan, làm lu mờ tính nhân văn của đô thị.

 

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại ĐH Rice, Mỹ, đã phát triển một chất kết dính tổng hợp mới có thể thay thế hoàn toàn xi măng và giảm chất thải từ các nhà máy điện cùng thời điểm.

 

Bài viết đề cập tới hiện trạng công nghệ in 3D, tổng quan kinh nghiệm thế giới trong việc ứng dụng các công nghệ in 3D (hay additive manufacturing –AM) vào lĩnh vực xây dựng. Bài viết cũng đánh giá các công nghệ cơ bản đang được sử dụng để in các tòa nhà / công trình, các đặc điểm khác biệt của các công nghệ đó.  

 

Với bất cứ quốc gia nào, đô thị hóa đúng hướng luôn là quá trình tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. Ở thời điểm gia tăng toàn cầu hóa và cạnh tranh kinh tế quốc tế, việc tìm kiếm mô hình quản lý và chính sách phát triển đô thị phù hợp đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia.

 

Cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế toàn cầu tất yếu. Các quốc gia, các thành phố đều đang nỗ lực để bắt kịp xu hướng này, nhằm tránh trở nên lạc hậu với thế giới đang biến đổi từng ngày. Hơn nữa, thế giới đang đứng trước thách thức về môi trường ô nhiễm, cạn kiệt tài nguyên, an ninh xã hội và kinh tế suy thoái. Vì vậy, phát triển đô thị thông minh đang là một trong những giải pháp mà các quốc gia lựa chọn. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông để quy hoạch và quản lý đô thị, vận hành các dịch vụ đô thị và các nhu cầu khác của cuộc sống người dân, bảo vệ môi trường, an toàn cộng đồng… một cách thông minh, giúp cho nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, duy trì tiến bộ xã hội đến phát triển bền vững.

 

1. Tổng quan

Xu thế đô thị hóa và các thách thức đô thị hóa toàn cầu

Hơn một nửa dân số thế giới hiện đang sống ở các thành phố, vùng đô thị và tỷ lệ này đang có dấu hiệu tiếp tục gia tăng. Năm 2016, ước tính 54,5% dân số thế giới sống trong các đô thị. Đến năm 2030, các đô thị dự kiến sẽ chứa khoảng 60% dân số toàn cầu; và cứ 3 người thì sẽ có 1 người sống trong thành phố trên nửa triệu dân. Tình trạng đô thị đầu to xuất hiện tại 28 quốc gia, nơi các siêu thành phố tập trung hơn 40% dân số đô thị toàn quốc (ví dụ: Hồng Kông, Singapore, Brazzaville – Congo, Kuwait City – Kuwait, Panama City – Panama , San Juan – Puerto Rico, và Ulaanbaatar – Mông Cổ). Trong số 31 siêu đô thị (thành phố trên 10 triệu dân) của thế giới năm 2016, 24 nằm ở các khu vực kém phát triển. Hầu hết các đô thị tăng dân số nhanh đều ở Châu Á và Châu Phi. Hiện nay, những khu vực phát triển nhất là những nơi có tỷ lệ đô thị cao nhất: Châu Âu, Bắc Mỹ chiếm vị trí hàng đầu với dân số sống ở thành thị. Điều đặc biệt là châu Mỹ La Tinh dù chưa phát triển nhưng lại có mật độ đô thị hóa rất cao, với 78% dân số sống ở đô thị.  

    Trang   1 2 3 4 5 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE