Thông tin KHCN
 

1.Đặt vấn đề

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng “núi liền núi, sông liền sông”, không những thế hai nước Việt – Trung còn có nền chính trị, mô hình xã hội và nhiều nét văn hóa tương đồng hơn nữa hai nước còn có cơ cấu, xuất phát điểm và quá trình phát triển nền kinh tế tương đối giống nhau. 

 

Sự ra đời của Thiết kế đô thị:

Thiết kế đô thị là một công việc không hề mới mẻ. Từ hàng ngàn năm trước, những nền văn minh cổ đại đã thiết kế và xây dựng những không gian đô thị còn đủ sức hấp dẫn nhân loại ngày nay về vẻ đẹp và cảm xúc mà chúng mang lại. Tuy nhiên, phải tới những năm cuối thập 50 của thế kỷ 20, thiết kế đô thị với tư cách một lĩnh vực chuyên môn và một ngành học ở bậc đại học mới được ra đời.  

 

Biệt thự cũ trong trung tâm đô thị hiện hữu Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) không chỉ là di sản kiến trúc của thành phố nói riêng mà còn là của cả nước nói chung. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cùng với sự phát triển kinh tế xã hội đã khiến nhiều biệt thự cũ xuống cấp trầm trọng, cần phải phá dỡ, xây mới nhằm đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống, làm việc trong biệt thự. Việc phá dỡ hoặc xây mới các biệt thự cũ này cần phải tuân thủ theo những quy định về kiến trúc và không gian đô thị, để đảm bảo rằng công trình xây mới không phá dỡ không gian kiến trúc hiện hữu. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích đề xuất mô hình không gian kiến trúc biệt thự cũ được phép phá dỡ tại khu vực phân khu 4 (thuộc trung tâm hiện hữu 930ha TP.HCM). Kết quả nghiên cứu thể hiện ở 2 mô hình: Thứ nhất là mô hình không gian kiến trúc biệt thự cũ được phép phá dỡ dựa trên quan điểm phân khu; thứ hai là mô hình không gian kiến trúc biệt thự cũ được phép phá dỡ dựa trên loại hình tổ chức không gian mặt bằng biệt thự và đặc điểm kiến trúc biệt thự.  

 

Mặc dù, các phong trào khác do Nhà nước phát động rất rầm rộ nhưng hiệu quả rất ít. Ngược lại, việc sản xuất theo công nghệ xanh, sản phẩm xanh, công trình xanh lại được các doanh nghiệp quan tâm, đầu tư. Suy cho cùng, có lẽ là phải tìm đúng động lực của sự phát triển.

 

Số lượng các ngõ hẻm trong đô thị ở Việt Nam rất lớn, nên ngõ hẻm chiếm một vai trò quan trọng trong hệ thống cơ sở hạ tầng kĩ thuật đô thị. Ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, riêng khu vực đường Chu Văn An, với hơn 600 hộ dân đã có gần 70 hẻm lớn nhỏ khác nhau, thông ra các quận lân cận. Có những hẻm chính bề rộng 1-3m, còn phần nhiều là những hẻm nhỏ “li ti” chiều ngang từ 1m trở xuống, có những ngõ cụt chỉ rộng 60m… Tương tự như vậy, ở các thành phố lớn khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng…các ngõ hẻm cũng chằng chịt trong đô thị…

 

Xu hướng toàn cầu hiện nay là hướng tới những công trình kiến trúc sử dụng hiệu quả năng lượng trong thiết kế. Các KTS luôn nghĩ giải pháp để phát huy lợi thế của môi trường tự nhiên và thích ứng với biến đổi khí hậu. Có năm tiêu chí để đánh giá/tạo ra một công trình xanh: Hiệu quả sử dụng năng lượng, nguồn nước, bảo vệ môi trường, chất lượng môi trường trong nhà và những tính năng khác cho công trình xanh. Để có được một công trình hiệu quả về năng lượng sử dụng, các giải pháp phải được định hướng bởi người tiêu dùng và mang tính khả thi. Đề cập tới các vấn đề về lý luận, thực tiễn và giải pháp trong thiết kế kiến trúc, bài viết chia sẻ một số quan điểm về thiết kế tiết kiệm năng lượng ở những giai đoạn đầu của thiết kế thông qua một số công trình tiêu biểu của Công ty Kiến trúc quy hoạch công trình RSP Việt Nam đang thực hiện.  

 

Có thể nói, thời điểm hiện tại khá khẩn cấp đối với thế giới và đặc biệt với Việt Nam vì ngày 8/8/2016 – ngày Earth Overshoot Day đến sớm hơn bao giờ hết. Đây là thời điểm đánh dấu con người đã sử dụng hết nguồn tài nguyên thiên nhiên (cát, nhiên liệu, nước…) của cả một năm nhanh hơn là chúng tự sản sinh. Đây cũng là thời điểm báo động về việc con người làm ô nhiễm không khí và nước. Kể từ năm 1971, càng ngày Earth Overshoot Day lại càng gần. Năm nay, Earth Overshoot Day sớm hơn năm trước 5 ngày, và xảy ra sớm nhất từ trước đến nay. 

 

Theo nhiều định nghĩa, lớp vỏ công trình là một hệ thống lớp vỏ ngoài của công trình, có chức năng tương tự như hoạt động lớp da của con người, có vai trò điều hòa nhiệt độ, độ ẩm, tiện nghi nhiệt…góp phần tạo vi khí hậu phù hợp cho môi trường bên trong công trình, đồng thời tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả nhất. 

 

Quá trình đô thị hoá đã kéo theo nhiều lĩnh vực kinh tế, xây dựng và kiến trúc cảnh quan phát triển. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hoá quá nhanh dẫn đến sự phát triển thiếu bền vững, trong đó có lĩnh vực tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan (TCKGKTCQ) ven sông - những vấn đề đặc biệt phải quan tâm và giải quyết là: (1) Thiếu tầm nhìn quy hoạch tổng thể, hệ thống cho một dự báo phát triển toàn diện trong tuơng lai; (2) Việc gìn giữ những giá trị sinh thái, giá trị văn hoá lịch sử, giá trị xã hội; (3) Không kết nối đuợc giữa phát triển kiến trúc cảnh quan với phát triển kinh tế - xã hội. Giải quyết 3 vấn đề lớn như vậy cần nghiên cứu từ những bài học kinh nghiệm của thế giới. Bài viết, thông qua khảo sát, sẽ tiếp cận một số mô hình tích hợp TCKGKTCQ ven sông Thames (Vương Quốc Anh), sông Giang Châu (Trung Quốc) và sông Hàn (Hàn Quốc), từ đó, rút ra những kinh nghiệm để có thể áp dụng vào thực tiễn TCKGKTCQ ven sông miền Trung Việt Nam.

 

Loại hình công trình nhà trẻ, mẫu giáo đã xuất hiện ở Châu Âu từ những năm đầu tiên của thế kỉ 20. Còn ở Việt Nam, thì phải sau cách mạng tháng 8 năm 1945, các công trình nhà trẻ, mẫu giáo mới trở nên phổ cập. Từ đó đến nay, thể loại công trình này luôn luôn gắn chặt với hoạt động sống của đại đa số người dân ở thành thị cũng như ở nông thôn.

    Trang   1 2 3 4 5 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE