Tin địa phương
 
Hải Phòng: Hoàn thiện thiết kế Dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo quần thể di tích Bến K15
6/14/18 3:31 PM

Sáng 13/6, UBND thành phố tổ chức họp nghe Ban Quản lý các dự án cầu Hải Phòng báo cáo về việc triển khai thực hiện Dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo quần thể di tích Bến K15 tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chủ trì cuộc họp. Tham dự có lãnh đạo Sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan.

Bến K15 là nơi xuất phát của những đoàn tàu không số chi viện cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Ảnh: Đức Nghĩa

Đến nay, Ban Quản lý các dự án cầu Hải Phòng đã thu thập các tài liệu liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch Bến K15, kết quả nghiên cứu từ UBND quận Đồ Sơn. Ban Quản lý các dự án cầu Hải Phòng làm việc với Bảo tàng Hải quân về các tư liệu, hình ảnh, sa bàn... liên quan đến đường Hồ Chí Minh trên biển vận chuyển chi viện cho cánh mạng miền Nam (1961 – 1975) chuẩn bị cho việc đề nghị Bộ Tư lệnh Hải quân cho phép khai thác, sao chụp, phục dựng để trưng bày tại Khu vực di tích Bến K15. Đồng thời, phối hợp với Công ty Cổ phần thiết kết công trình văn hóa khảo sát thực địa, lập phương án thiết kế kiến trúc, dựng video 3D theo quy hoạch đã được duyệt.

Dự án tư tu bổ, tôn tạo quần thể di tích Bến K15, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn với quy mô khoảng 5,29 ha gồm các hạng mục chính sau: Cổng vào, Bãi đỗ xe, Khu miếu Quận công Đô đốc, Quảng trường trung tâm, Khu di tích bến tàu, Nhà lưu niệm, Khu đền thờ Liệt sĩ – đền thờ Bác Hồ, Nhà trưng bày – chiếu phim 3D, Sân trưng bày ngoài trời, Cây xanh cảnh quan.
 

Dự án tu bổ, tôn tạo quần thể di tích Bến K15 sẽ có phương án bảo quản và phục dựng lại các chứng tích lịch sử.
Ảnh: Đức Nghĩa

Trước đó, Thường trực Thành ủy đã giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Ban Quản lý các dự án cầu Hải Phòng phối hợp, hướng dẫn đơn vị tư vấn điều chỉnh lại thiết kế cho phù hợp trong đó cần chú ý: Giữ nguyên hàng cọ và đài tượng niệm theo quy định của Luật Di sản, có phương án bảo quản và phục dựng lại các chứng tích lịch sử Bến K15. Xây dựng Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ của Đoàn tàu không số bảo đảm quy mô phù hợp với Khu di tích. Phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử thành phố và các cơ quan liên quan nghiên cứu, bổ sung về các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Đồ Sơn trong các giai đoạn lịch sử của đất nước để trưng bày tại Khu di tích,

Tại cuộc họp, Đơn vị tư vấn thiết kế trình bày 3 phương án đầu tư tu bổ, tôn tạo quần thể di tích Bến K15, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu dự cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định Quần thể khu di tích Bến K15, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn là di tích lịch sử đặc biệt quan trọng, đây là nơi xuất phát của những đoàn tàu không số chi viện cho chiến trường miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu toàn bộ ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện thiết kế theo phương án 1, báo cáo UBND thành phố.


Theo Haiphong.gov.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE