Tin địa phương
 
Công tác quản lý trật tự xây dựng có sự chuyển biến mạnh mẽ
1/11/18 2:15 PM

Ảnh minh họa

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm được giao, trong năm vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp. Qua đó, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố cơ bản được duy trì, ổn định.

Không để phát sinh thêm những vi phạm mới

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, năm 2017, Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND Thành phố tổ chức 5 đoàn kiểm tra các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn; tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan nhằm đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn kiểm tra, kiểm soát thường xuyên đối với các công trình xây dựng để xác định hành vi vi phạm, giải quyết kịp thời, không để phát sinh thêm các điểm vi phạm mới...

Nhờ đó, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố đã có những chuyển biến tích cực. Các đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 17.422 công trình; trong đó có 1.916 công trình vi phạm; UBND cấp xã, cấp huyện đã xử lý vi phạm 1.571 trường hợp; ban hành 1.740 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 12 tỷ đồng.

Thông qua việc nắm bắt và kiểm soát các công trình vi phạm trên toàn địa bàn Thành phố, số công trình vi phạm đã giảm đáng kể (giảm 583 công trình, tương ứng giảm 12% so với năm 2016), số công trình vi phạm còn tồn đọng ít (còn 123 công trình). Các công trình “siêu mỏng, siêu méo” còn tồn tại nhiều năm đã và đang được Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố tập trung chỉ đạo giải quyết có nhiều tiến triển với nhiều giải pháp tích cực. Những trường hợp phát sinh mới đã được hạn chế tối đa trong quá trình quy hoạch, thiết kế và thi công tuyến đường mới mở. Không có hoặc chưa phát hiện công trình vi phạm về trật tự xây dựng nghiêm trọng, nổi cộm, gây bức xúc dư luận.

Trong công tác duy trì vệ sinh môi trường, nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến của Đức theo đơn đặt hàng của Thành phố với giá thành chỉ bằng 2/3 sản phẩm cùng loại, Thành phố đã xử lý được 80% ao hồ ô nhiễm trên địa bàn, cải thiện rõ rệt môi trường không khí, cảnh quan đô thị, được người dân đánh giá cao.

Việc quy hoạch hệ thống cấp nước khu vực nông thôn cũng đạt kết quả cao với 49,4% người dân các vùng nông thôn được sử dụng nước sạch đô thị theo tiêu chuẩn thống nhất Toàn thành phố là “Uống nước tại vòi”.

Đặc biệt, chỉ tính riêng trong 5 lĩnh vực thu gom, xử lý rác thải, tiêu thoát nước; cung cấp nước sạch, chăm sóc công viên cây xanh, duy trì hệ thống chiếu sáng, trong 2 năm 2016 và 2017, Thành phố đã tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng nhờ việc rà soát, giảm đơn giá định mức cho phù hợp với tình hình thực tế.

Kiên quyết xử lý tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp

Năm 2018 là năm đặc biệt quan trọng để thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020. Căn cứ vào chỉ đạo của Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố và kết quả đạt được năm 2017, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp của Thành phố về thu ngân sách nhà nước, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ thu, chi theo dự toán được giao.

Đồng thời, hoàn thành các chỉ tiêu thu gom, vận chuyển rác thải trên 12 quận nội thành và thị xã Sơn Tây là 98%-100% và khu vực nông thôn là 88%-90%; chỉ tiêu nước sạch trên địa bàn 12 quận phấn đấu đạt 98 % và khu vực nông thôn phấn đấu 55%-60%. Giảm tỷ lệ % thất thoát, thất thu nước sạch; giảm số điểm úng ngập cục bộ; tăng diện tích cây xanh trên đầu người; bảo đảm m2/đầu người về nhà ở, sàn nhà ở được xây dựng.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả bảo đảm tiến độ các quy hoạch, kế hoạch chuyên ngành đã được phê duyệt. Tập trung nghiên cứu điều chỉnh các quy hoạch xây dựng chuyên ngành cho phù hợp, bao gồm: Quy hoạch cấp nước, thoát nước, thu gom và xử lý chất thải rắn, nghĩa trang, công viên cây xanh, hồ nước,…

Trong năm 2018, Sở Xây dựng sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án cấp nước sạch, đặc biệt là các dự án phát triển cấp nước khu vực nông thôn; đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nước mặt sông Đuống, sông Hồng, sông Đà và hệ thống cấp nước Xuân Mai, tuyến ống truyền dẫn số 2 sông Đà, trạm bơm, bể chứa tăng áp,... phấn đấu đến năm 2020, 100% người dân Thành phố được hưởng nước sạch.

Song song với đó, công tác duy trì, bảo đảm vệ sinh môi trường góp phần giúp Thành phố ngày càng sạch hơn cũng sẽ được Sở Xây dựng tiếp tục tăng cường. Đồng thời, tiếp tục thực hiện Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh; nâng cao chất lượng công tác quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng, bảo đảm tỷ lệ chiếu sáng tối thiểu 98%;...

Về cải tạo chung cư cũ, Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc đôn đốc các đơn vị đã được giao lập quy hoạch chi tiết các khu chung cư cũ trên địa bàn Thành phố. Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách khung và kế hoạch cải tạo xây dựng lại chung cư cũ theo chỉ đạo của Thành phố.

Tăng cường kiểm tra, giám sát xây dựng theo quy hoạch theo giấy phép xây dựng tại các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở, đặc biệt là trên các tuyến phố, tuyến đường, nút giao thông mới mở không để phát sinh nhà siêu mỏng, siêu méo; tập trung xử lý dứt điểm 123 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng và 345 trường phát sinh mới đang giải quyết, kiên quyết xử lý tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp; không để phát sinh những vi phạm nghiêm trọng gây bức xúc.


Theo chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE