Tin địa phương
 
Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Cung cấp nước sạch ổn định cho khách hàng
11/23/17 1:38 PM

Đưa vào sử dụng từ năm 2005, Nhà máy nước sạch Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ (thuộc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn) đã và đang từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo cung cấp nước sạch ổn định cho khách hàng.

Nhà máy nước Hóa Thượng được đặt tại một khu đồi thấp, thuộc xóm Đồng Thịnh, xã Hóa Thượng. Anh Đỗ Xuân Tiến, Tổ trưởng Tổ quản lý vận hành Nhà máy lý giải: Chúng tôi sử dụng nước ngầm ở độ sâu 100m. Việc lựa chọn khu vực khoan giếng ở trên cao, xa khu dân cư giúp nguồn nước sạch và ổn định hơn.

Được sự hỗ trợ từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Công trình Nhà máy nước sạch Hóa thượng đã khởi công xây dựng từ năm 2003 với vốn đầu tư hơn 27 tỷ đồng. Công suất thiết kế ban đầu khoảng 1.000m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước cho 1.800 khách hàng. Theo đó, hệ thống công nghệ được sử dụng tại nhà máy khá hiện đại. Nước sau khi bơm lên ở giếng sẽ được đưa vào bể chứa thô có dung tích 30m3. Ở đây gồm có giàn phun nhằm giảm thiểu hàm lượng sắt, lọc bằng than hoạt tính, cát và đá thạch anh. Sau đó, nước được đưa qua bể lắng dung tích 250m3 để loại bỏ các loại hóa chất độc hại. Từ đây, nước tiếp tục được bơm lên tháp cao có dung tích 35m3 (độ chênh so với vị trí thấp nhất là 70m) để dẫn vào đường ống đưa tới các khách hàng.

Theo anh Đỗ Xuân Tiến, thiết kế ban đầu là vậy nhưng thực tế hiện nay Nhà máy đã tăng số khách hàng lên 2.600, gồm 16/17 xóm của xã Hóa Thượng, tổ 16, phường Chùa Hang (T.P Thái Nguyên), cùng các cơ quan hành chính, doanh nghiệp trên địa bàn. Để đảm bảo cung cấp nước ổn định cho khách hàng, Nhà máy đã đầu tư thêm 2 giếng khoan phụ. Hiện nay, công suất của công trình đã đạt khoảng 1.540m3/ngày đêm, sản lượng nước thương phẩm mỗi tháng là hơn 23.000m3, doanh thu trung bình 180-200 triệu đồng.

Không chỉ đảm bảo nguồn cung cấp ổn định, Nhà máy nước sạch Hóa Thượng còn đặc biệt quan tâm đến chất lượng nước và dịch vụ đối với khách hàng. Theo đó, định kỳ hằng tháng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh đều đến lấy mẫu nước để kiểm tra; từ 4-6 tháng, Sở Y tế cũng cử đoàn thanh tra xuống giám sát quy trình hoạt động và chất lượng nguồn nước. Những kết quả phân tích cho thấy, nguồn nước tại Nhà máy nước sạch Hóa Thượng đều nằm trong ngưỡng quy chuẩn cho phép.

Về chất lượng dịch vụ, Nhà máy đang thực hiện việc áp dụng giá bán thống nhất là 8.300 đồng/m3. Đội ngũ nhân viên gồm 9 người thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa đường ống và giải quyết những thắc mắc của khách hàng. Ông Trịnh Triều Sơn, người dân xóm Đồng Thịnh, xã Hóa Thượng nhận xét: Tôi rất hài lòng về dịch vụ của Nhà máy nước sạch Hóa Thượng, chất lượng nước tốt, ổn định và giá bán hợp lý. Nhà tôi dùng trung bình mỗi tháng khoảng 10m3, tính ra chưa hết 100 nghìn đồng. Ngoài ra, mỗi khi chúng tôi có thắc mắc như đường nước bị rò rỉ, đồng hồ chạy sai thì nhân viên của Nhà máy đều đến sớm để kiểm tra.

Trong thời gian tới, trên địa bàn xã Hóa Thượng sẽ có thêm nhiều khách hàng sử dụng nước. Bởi dự kiến Trung tâm hành chính của huyện Đồng Hỷ sẽ chuyển về, cùng với đó là khu tái định cư Gò Cao và Tam Thái sắp hình thành với hơn 1.000 hộ dân. Do vậy, Nhà máy nước Hóa Thượng dự kiến sẽ cải tạo và nâng công suất vận hành, đồng thời tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ để đảm bảo phục vụ tốt nhất khách hàng.


Theo báo Thái Nguyên


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE