Tin địa phương
 
Nỗ lực bảo đảm nguồn nước sạch cho người dân
11/20/17 2:10 PM

Trong những năm qua, Hà Nội đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để cải thiện điều kiện sống của người dân, trong đó có việc đẩy nhanh tỷ lệ người dân trên toàn địa bàn được sử dụng nguồn nước sạch.

Để góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, Thành phố đã xây dựng được 119 công trình cấp nước, trong đó có 86 trạm cấp nước nông thôn hoạt động ổn định với công suất thiết kế từ 300 đến 3.000 m3/ngày đêm. Tổng công suất thiết kế của các trạm cấp nước tập trung nông thôn là 66.000 m3/ngày đêm; tổng công suất hoạt động thực tế của các trạm cấp nước tập trung khoảng 52.000 m3/ngày đêm, cung cấp nước ổn định cho khoảng 380.000 người dân nông thôn. Hiệu suất hoạt động trung bình của tất cả các trạm cấp nước đạt khoảng 80%. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường, thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, hàng loạt dự án đã và đang được thực hiện ở các xã khó khăn về nước sinh hoạt như: Dự án cấp nước cho gần bảy nghìn hộ dân ở 4 xã Ngọc Liệp, Liệp Tuyết, Tuyết Nghĩa, Cấn Hữu (huyện Quốc Oai). Dự án cấp nước cho 10 xã ở huyện Thạch Thất.

Dự án Nhà máy nước mặt sông Ðuống và đầu tư phát triển mạng lưới truyền dẫn cấp nước tới các xã thuộc huyện Sóc Sơn, Gia Lâm, Ðông Anh, Thanh Trì, Thường Tín, Mỹ Ðức, Ứng Hòa, Thanh Oai... Công ty Nước sạch số 2 Hà Nội cũng đã thực hiện cơ bản xong Dự án cấp nước cho hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn);...

Ðối với khu vực nội thành, Thành phố chỉ đạo ứng dụng công nghệ mới là chế phẩm Redocy 3, xử lý ô nhiễm, cải thiện môi trường nước tại 129 hồ. Song song với đó, ngành chức năng nghiên cứu triển khai hệ thống bổ cập nước cho các sông thoát nước của Thành phố bị ô nhiễm và các hồ như sông Lừ, Sét, hồ Tây, Trúc Bạch… Tập trung đầu tư xây dựng các hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải theo quy hoạch; bảo đảm thoát nước, chống úng ngập mùa mưa ngày càng tốt hơn.

Hà Nội cũng đã xây dựng kế hoạch từ năm 2016-2020 sẽ phủ kín hệ thống cung cấp nước sạch theo tiêu chuẩn đô thị cho vùng nông thôn, đồng thời nâng cấp hệ thống cung cấp nước sạch hiện tại để có được nước uống theo tiêu chuẩn châu Âu; đẩy mạnh cải tạo và xử lý môi trường không khí, hồ nước trên địa bàn...

Hiện nay, Ðề án bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đang được hoàn thiện để trình Thành phố phê duyệt và khởi động các chương trình về bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ, sông Ðáy.

Bên cạnh các giải pháp để bảo đảm mục tiêu cấp nước sạch cho cho người dân Thủ đô, Hà Nội cũng triển khai nhiều giải pháp giảm tỷ lệ thất thu, thất thoát nước sạch như cải tạo và thay thế các đường ống cũ nát, giám sát chặt chẽ công tác thi công, thử áp lực, giám sát chặt chẽ khi đưa vào sử dụng…


Theo chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE