Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngành XDVN
 
Dấu ấn trên những công trình xây dựng trọng điểm
2/11/18 10:00 AM

Thực hiện vai trò và nhiệm vụ của mình, những năm qua, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng (Hội đồng) đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra chất lượng đối với các công trình trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ giao. Bằng sự nhiệt huyết, tận tâm của Cơ quan Thường trực Hội đồng và sự giúp sức từ các chuyên gia đầu ngành, hàng năm, đã có hàng chục công trình được Hội đồng nghiệm thu đưa vào sử dụng khai thác và phát huy hiệu quả về kinh tế - xã hội, mở ra một bước phát triển mới của ngành Xây dựng của Việt Nam.

Kiểm tra hầm đường bộ Đèo Cả.

Trong năm 2017, có khoảng 40 công trình thuộc các lĩnh vực được Hội đồng tiến hành tổ chức kiểm tra, nghiệm thu. Đó là những công trình giao thông, công trình thủy điện, thủy lợi, nhiệt điện, công trình lọc hóa dầu, công trình luyện kim, công trình đường dây tải điện và công trình dân dụng.

Từ các đợt kiểm tra hiện trường và nhiều cuộc họp xem xét các vấn đề về thiết kế, giải quyết các vấn đề kỹ thuật phát sinh, Hội đồng đã giúp chủ đầu tư, các đơn vị tham gia xây dựng kiểm soát tốt nhất chất lượng công trình. Chỉ riêng năm 2017, trong số các danh mục công trình theo dõi, đã có nhiều công trình được Hội đồng tổ chức kiểm tra và có văn bản chấp thuận đưa vào khai thác sử dụng toàn bộ hoặc từng phần, từng gói thầu của công trình. Có thể kể đến như: Hạng mục cảng thuộc Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn; Hầm đường bộ Đèo Cả; Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (đoạn Km0+000 ÷ Km65+000); Hồ chứa nước Tả Trạch; Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1; Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1; Thủy điện Huội Quảng; Thủy điện Nậm Chiến...
 

Hội đồng Nghiệm thu kiểm tra cầu cảng Lạch Huyện, Hải Phòng.

Nhận định về công tác tổ chức hoạt động, PGS.TS Phạm Minh Hà - Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Uỷ viên Thường trực Hội đồng cho biết, nhờ sự giúp sức của những chuyên gia đầu ngành thuộc các lĩnh vực, trong những năm qua, Hội đồng đã nắm bắt sát sao tình hình chất lượng và kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót trong quá trình triển khai thực hiện dự án; cùng sự phối hợp với các Bộ, ngành, các bên có liên quan... đã tháo gỡ các vướng mắc kỹ thuật, giải quyết các tồn tại về chất lượng, góp phần kiểm soát chặt chẽ hơn chất lượng, nâng cao hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng công trình.
 

Cầu Nhật Tân

“Chính vì vậy, chất lượng các công trình được Hội đồng kiểm tra trong thời gian qua về cơ bản đã được kiểm soát, đảm bảo yêu cầu thiết kế và đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật áp dụng. Công tác quản lý chất lượng cơ bản tuân thủ theo quy định của pháp luật, công tác đảm bảo an toàn trong quá trình thi công xây dựng và vệ sinh môi trường đã được các chủ đầu tư, nhà thầu chú trọng thực hiện, ngày một nâng cao. Một số công trình còn tồn tại về kỹ thuật đã được Hội đồng kịp thời xem xét, đánh giá và yêu cầu các bên liên quan điều chỉnh khắc phục đáp ứng yêu cầu thiết kế”- ông Hà nhấn mạnh.
 

Nhà máy thủy điện Sơn La.

Trong những năm qua, việc hoàn thành thi công và đưa vào sử dụng các tuyến đường bộ cao tốc, các nhà máy thủy điện, công trình thủy lợi, nhà máy nhiệt điện, công trình dân dụng... đã góp phần tích cực và hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương, vùng, miền trong cả nước. Đó là những công trình như: Thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu, Cầu Nhật Tân, Hầm Đèo Cả, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cao tốc Long Thành -Dầu Giây, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện; đường Hồ Chí Minh QL14...

Không chỉ dừng lại ở những công trình hiện hữu, trong thời gian tới, sẽ còn rất nhiều các công trình trọng điểm quy mô lớn được xây dựng và đưa vào sử dụng, góp phần kiến tạo một đất nước Việt Nam vươn xa và từng bước sánh vai cùng thế giới. Cùng với sự phát triển của đất nước, xác định vai trò của mình, trong những năm tiếp theo, Hội đồng tiếp tục nghiên cứu để tổ chức hoạt động của Hội đồng hiệu quả hơn, kiểm soát chất lượng và phát huy tối đa hiệu quả công trình.


Theo báo Xây dựng


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE