Tin tổng hợp
 
Phấn đấu 100% cư dân nông thôn được dùng nước sạch
9/6/17 1:37 PM

Nhờ sử dụng công nghệ mới nên người dân nông thôn đã được sử dụng nguồn nước bảo đảm chất lượng. Ảnh: Minh Nhung

Việc ứng dụng công nghệ mới và quản lý vận hành có hiệu quả mạng lưới cấp nước hiện có, tiến tới từng bước xã hội hóa cung cấp nước sạch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để Hà Nội phấn đấu từ nay đến năm 2020 đạt mục tiêu 100% cư dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch.

Những năm trước đây, người dân thôn Thái Hòa, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ phải sử dụng nguồn nước giếng trong làng. Tuy đã đầu tư gần 3 triệu đồng để lọc nước giếng nhưng nguồn nước vẫn không bảo đảm.

Nhưng một năm trở lại đây, khi trạm cấp nước thôn Thái Hòa được Thành phố hỗ trợ đầu tư lắp đặt hệ lọc Katalox Light (công nghệ của CHLB Đức), người dân đã có những phản hồi rất tích cực-ông Nguyễn Văn Xuân, quản lý trạm cấp nước thôn Thái Hòa cho biết. Bên cạnh đó, hàng tháng nước lọc của thôn cũng được Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội lấy mẫu, xét nghiệm và các chỉ tiêu qua các lần kiểm tra đều nằm trong tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Ngoài ra hơn 1,3 nghìn hộ dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ và một phần xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) hiện cũng đang được tiếp cận với nguồn nước từ công nghệ Katalox Light. Từ trước tháng 6 năm 2016, người dân thuộc ba xã trên chủ yếu dùng nước giếng khoan qua lọc nhưng khi sử dụng nước qua lắp đặt hệ lọc Katalox Light, người dân đã hoàn toàn yên tâm với chất lượng nước và có thể uống được trực tiếp ngay tại vòi nước mà không cần phải nấu sôi.

Như vậy có thể thấy, việc áp dụng công nghệ mới vừa mang lại nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn cho người dân và vừa tiết kiệm được chi phí cho việc lắp đặt hệ thống lọc nước. Theo ông Tạ Kỳ Hưng, Phó Giám đốc Công ty Nước sạch số 2 cho hay, nếu năm 2003, công ty xây dựng 3 trạm cấp nước sạch cho 3 xã Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ, với tổng kinh phí khoảng 45 tỷ đồng. Theo đó, 3 trạm cấp nước đã đáp ứng được nhu cầu nước sạch cho 780 hộ dân. Nhưng trong năm qua công ty đã xây dựng 6 trạm cấp nước với hệ lọc Katalox Light cũng cho 3 xã đã nêu với tổng mức đầu tư của dự án là gần 79 tỷ đồng. Nhưng số lượng người được thụ hưởng nguồn nước sạch lên tới 2.008 hộ và vẫn có khả năng đáp ứng thêm. Như vậy có thể thấy việc đầu tư hệ thống lọc nước theo công nghệ mới có thể giúp tiết giảm đáng kể chi phí đầu tư.

Mặc dù mang lại hiệu quả cao nhờ sử dụng công nghệ mới trong việc cung cấp nước sạch cho khu vực nông thôn. Nhưng theo thống kê của Sở NNPTNT Hà Nội thì hiện nay việc cung cấp nước sạch cho bà con nông dân vẫn còn nhiều bất cập. Thực tế chỉ có khoảng 40% tỷ lệ người dân nông thôn được dùng nước sạch.

Nguyên nhân là do hệ thống các trạm cấp nước hiện nay chưa phát huy hết hiệu năng.Trên địa bàn Thành phố hiện có 113 trạm cấp nước tập trung nhưng chỉ có 84 trạm trong số này đang hoạt động ổn định (trong đó có 4 công trình đã chuyển thành trạm bơm tăng áp); 26 công trình được đánh giá là vận hành kém hiệu quả và đang phải tạm ngừng hoạt động; 3 trạm cấp nước còn lại đang được UBND TP cho phép thanh lý, thu hồi tài sản, hoặc dừng đầu tư.

Ngoài ra, các trạm hiện đang được vận hành cũng có hiệu suất cấp nước đạt thấp và thất thoát nước ở mức cao do phần lớn các công trình được xây dựng từ rất lâu, hệ thống dẫn nước sau nhiều năm hoạt động bị hoen rỉ, xuống cấp…

Trước thực trạng này, UBND Thành phố đã thí điểm giao cho các doanh nghiệp quản lý vận hành một số trạm cấp nước và đã mang lại hiệu quả đáng kể. Chính vì vậy, vừa qua Thành phố đã chỉ đạo Sở NNPTNT Hà Nội khẩn trương hoàn thiện Đề án giao công trình cấp nước sạch nông thôn cho các doanh nghiệp và Hợp tác xã tiếp nhận để quản lý, đầu tư. Khi đi vào hoạt động, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả vận hành cho các công trình cấp nước từ đó tăng dần số lượng cư dân nông thôn được tiếp cận với nước sạch.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng đẩy mạnh việc xã hội hóa đầu tư, hạn chế đầu tư ngân sách, tiến tới cổ phần hóa các công ty cấp nước do Hà Nội quản lý. Để triển khai, Thành phố đã cho phép 21 nhà thầu tham gia đầu tư gần 10.000 tỷ đồng vào 37 dự án cấp nước cho 220 xã và thị trấn trên địa bàn 16 huyện với quy mô và tổng công suất dự kiến 360.000m3/ngày đêm, có thể cung cấp nguồn nước cho khoảng 2,2 triệu dân. Đặc biệt, Thành phố đã có kế hoạch dành từ 800 - 1.000 tỷ đồng cho vay lãi suất thấp, hoặc không lãi suất để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư ở những địa bàn xa trung tâm và đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nước sinh hoạt như Mỹ Đức, Mê Linh, Chương Mỹ, Thường Tín, Phú Xuyên…Hi vọng với những giải pháp này, đến năm 2020 Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu cấp nước sạch cho 100% cư dân khu vực nông thôn.


Theo chinhphu.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE