Tin trong ngành
 
VIGLACAERA Hạ Long - “Mái ấm” của người lao động
9/26/17 2:15 PM

“Nhiều năm qua, Công đoàn công ty VIGLACAERA Hạ Long luôn chú trọng thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong công ty. Hàng năm, Công đoàn phối hợp với chính quyền công ty tổ chức hội nghị người lao động nhằm thực hiện quyền dân chủ trực tiếp của người lao động, tạo điều kiện để người lao động biết và tham gia ý kiến về những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty” - chị Vũ Thị Phương, công nhân công ty VIGLACAERA Hạ Long cho biết.  

Sản xuất gạch, ngói tại VIGLACAERA Hạ Long

Tạo dựng niềm tin

Giữa tháng 9/2017, có dịp đến thăm Công ty VIGLACAERA Hạ Long, chúng tôi gặp gỡ chị Vũ Thu Phương khi chị đang vận chuyển gạch ra khỏi lò sấy, trước khi đưa vào lò nung. Trong trang phục bảo hộ lao động rắn rỏi và đôi găng tay chắc chắn, chị thoăn thoắt chuyển những viên gạch từ kệ xuống xe kéo. Công việc có thể nói là vất vả, khi phải luôn tay luôn chân tiếp xúc gạch, ngói, nhưng nhờ kỹ năng được tích lũy qua nhiều năm, được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động, cũng như kiến thức về an toàn lao động do tổ chức Công đoàn trang bị, nên chị làm việc rất “có nghề”, hiệu quả và chính xác.

Chị Phương quê ở tỉnh Thái Nguyên, làm việc tại Công ty VIGLACAERA Hạ Long đến nay đã 16 năm. Nói về môi trường làm việc tại công ty, chị cho biết: “VIGLACAERA Hạ Long luôn chú trọng trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho công nhân, từ giầy, quần áo, gang tay, mũ bảo hộ và xây dựng quy chế rõ ràng về việc trang bị dụng cụ bảo hộ lao động trong quá trình làm việc. Trước mỗi ca làm việc, chúng tôi đều được tổ trưởng công đoàn quán triệt với tinh thần làm việc an toàn là trên hết. Chúng tôi nhận thấy điều này vừa là trách nhiệm nhưng cũng là quyền lợi của mỗi công nhân, vì an toàn, sức khỏe của bản thân và vì sự phát triển bền vững của công ty. Tôi rất tin tưởng vào tổ chức Công đoàn của công ty và yên tâm khi làm việc tại đây”.

Có chung chia sẻ như chị Phương, nam thanh niên Nguyễn Văn Trường - công nhân phân xưởng Tạo hình 3 cũng đánh giá cao sự quan tâm của Công đoàn công ty đối với đời sống của cán bộ, công nhân viên công ty. “Công đoàn công ty rất nỗ lực chăm lo, bảo đảm quyền lợi cho chúng tôi, từ nơi ăn chốn ở, chất lượng bữa cơm ca, đến việc tổ chức giao lưu thể thao, văn nghệ giữa các phân xưởng trong toàn công ty” - Trường cho biết.

Đặc biệt với Trường, việc công ty chủ trương sắp xếp lại mặt bằng sản xuất, bố trí công nhân làm việc chỉ việc 2 ca/ngày, thay vì 3 ca/ngày như trước đây, trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả công việc và thu nhập hàng tháng của công nhân là một chủ trương rất hợp lý, được toàn thể người lao động đồng tình, hưởng ứng vì đảm bảo tốt hơn về điều kiện làm việc cũng như sức khỏe cho công nhân. Trường chia sẻ: “Làm 2 ca/ngày, chúng e có nhiều thời gian riêng cho mình hơn để tham gia các hoạt động phong trào, cũng như đảm bảo khả năng tái sản xuất sức lao động tốt hơn cho công nhân”.
Công nhân VIGLACAERA Hạ Long trong bữa cơm ca


Hiện nay, Công đoàn công ty đang tăng cường kết hợp với chính quyền quan tâm tới công ăn việc làm cho người lao động, đảm bảo 100% Cán bộ, công nhân đủ công ăn việc làm và có thu nhập ổn định, tiền lương, tiền thưởng của người lao động được thanh toán đầy đủ kịp thời, thời gian làm việc người lao động đảm bảo 8h/ca sản xuất, chế độ ăn giữa ca, nước uống chống nóng mùa hè được thực hiện tốt.

Nơi an cư và lạc nghiệp

Công ty VIGLACAERA Hạ Long chuyên sản xuất các sản phẩm gạch ngói, đất sét nung, gạch ốp lát chất lượng cao, đã tạo dựng được thương hiệu vững chắc trên thị trường trong, ngoài nước. Hiện công ty có hơn 3.000 cán bộ, công nhân viên. Trong đó, một phần không nhỏ công nhân đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trên toàn quốc, nên có nhu cầu rất lớn về chỗ ở. Xuất phát từ thực tế đó, công ty đã xây dựng khu nhà ở tập thể đáp ứng 100% nhu cầu ở trọ của công nhân. Trong đó có không ít những cặp vợ chồng trẻ. Họ gặp gỡ, bén duyên rồi “an cư lạc nghiệp” ngay tại “ngôi nhà” VIGLACERA Hạ Long. Vợ chồng anh Đinh Văn Nam, phân xưởng Tạo hình 1 là một trong những trường hợp như vậy. Anh Nam làm việc ở VIGLACERA Hạ Long đến nay đã 13 năm, hiện vợ chồng anh cùng 2 người con sinh sống tại khu nhà ở công nhân của công ty.

Anh Nam cho biết: “Ở tại khu nhà ở dành cho cán bộ, công nhân viên của công ty là điều vô cùng thuận lợi cho công nhân chúng tôi. Đặc biệt, với những gia đình có con nhỏ như vợ chồng tôi, sự thuận lợi ấy lại càng quan trọng, giúp chúng tôi có điều kiện về thời gian chăm sóc con cái tốt hơn”. Không chỉ quan tâm nơi ăn, chốn ở cho công nhân, VIGLACAERA Hạ Long còn xây dựng trường mầm non, với 5 lớp học cho trẻ từ 2 - 5 tuổi để con em cán bộ, công nhân trong công ty có điều kiện học tập thuận tiện, đầy đủ. Tại trường mầm non VIGLACAERA Hạ Long, giờ giấc giữ trẻ của nhà trường cũng linh động hơn rất nhiều so với các trường mầm non công lập, khi mở cửa đón trẻ từ sớm (bắt đầu từ 5h30’) và kết thúc khi các trẻ được bố mẹ tan ca đến đón về.

Nói về trường mầm non VIGLACAERA Hạ Long, ông Nguyễn Năng Hoạch - Chủ tịch Công đoàn công ty VIGLACAERA Hạ Long cho biết, việc mở cửa lớp đón trẻ sớm và chiều chỉ đóng cửa khi trẻ đã được đón về hết là chủ trương của công ty nhằm tạo điều kiện tối đa cho các bậc phụ huynh là cán bộ, công nhân viên của công ty yên tâm lao động sản xuất, và chủ động về thời gian đưa, đón con đi học.

Bên cạnh những khu nhà ở công nhân, trường mầm non, VIGLACAERA Hạ Long còn đầu tư xây dựng siêu thị mi ni phục vụ nhu cầu mua sắm của công nhân, xây dựng khu vực tắm giặt miễn phí dành riêng cho công nhân và các khu thể thao phục vụ nhu cầu rèn luyện, nâng cao sức khỏe của người lao động.
Trường mầm non VIGLACAERA Hạ Long


Nếu như trường mầm non VIGLACAERA Hạ Long là nơi gửi gắm niềm tin của những cặp vợ chồng trẻ như gia đình anh Nam, chị Phương trong việc học tập của con cái hàng ngày, thì các sân thi đấu mang lại niềm vui đặc biệt cho những thanh niên có niềm đam mê thể thao với các môn bóng đá, cầu lông, bóng chuyền… như Trường, Hưng, thậm chí là cả anh Nam và nhiều người khác nữa mà chúng tôi đã gặp. Với họ, sau một ngày miệt mài làm việc, giờ tan ca cũng là lúc niềm vui trên sân bóng bắt đầu với sự sôi nổi, hào hứng nhất của tuổi trẻ. “Hầu như ngày nào cũng vậy, tan ca là em lại cùng anh em trong phân xưởng thay đổi trang phục bảo hộ sang quần đùi áo số, ra sân làm bạn với trái bóng. Nhiều hôm thi đấu “nhiệt” quá, người đẫm mồ hôi, nhưng chúng em ai cũng thấy vui sướng và cảm nhận được sự gắn kết giữa các đồng nghiệp anh ạ” - Trường vui sướng nói như thể vừa sô lô một đường bóng ngoạn mục trước khung thành đội bạn.

Trường cho biết, trước khi vào làm ở đây, em đã đi làm ở nhiều tỉnh, trải qua nhiều công việc và môi trường công ty khác nhau, nhưng làm việc ở VIGLACAERA Hạ Long tạo cho em những ấn tượng đặc biệt nhất. Đó là sự quan tâm của ban lãnh đạo công ty, tổ chức Công đoàn trong việc đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho công nhân cũng nhưu chu đáo, đảm bảo những quyền lợi khác của người lao động. Chính vì lẽ đó, chàng thanh niên quê Nam Định này chia sẻ suy nghĩ sẽ gắn bó lâu dài với công ty, để góp phần công sức của mình vào xây dựng và phát triển hơn nữa thương hiệu VIGLACAERA Hạ Long.

Có thể nói, những chia sẻ, tâm sự của những cán bộ, công nhân về môi trường làm việc, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn công ty VIGLACAERA Hạ Long trong việc bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động, cho thấy rằng VIGLACAERA Hạ Long trong nhiều năm nay là hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực, quyết tâm và cả sự nhiệt huyết của người cán bộ Công đoàn VIGLACAERA Hạ Long. Từng ngày, họ luôn nỗ lực vì quyền, lợi ích và vì cả cuộc sống của cán bộ, công nhân, người lao động trong công ty - những người đang từng ngày chung tay chung sức xây dựng “ngôi nhà” VIGLACAERA Hạ Long ngày một vững mạnh hơn.

 


Trần Đình Hà 


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE