Tin trong ngành
 
Tổng kết phong trào thi đua liên kết xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu (2012-2016): Hoàn thành trước kế hoạch 1 năm làm lợi hàng nghìn tỉ đồng
12/20/16 2:20 PM

Sáng 19/12/2016 tại Nhà máy Thủy điện Lai Châu (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu). Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức Tổng kết phong trào thi đua liên kết do TLĐ phát động với mục tiêu đảm bảo chất lượng, an toàn, tiết kiệm và vượt tiến độ đề ra đối với tập thể CBCNVC-LĐ và các đơn vị thi công trên công trường.

Hàng trăm sáng kiến làm lợi hàng tỉ đồng

Thủy điện Lai Châu là công trình trọng điểm quốc gia, gồm 3 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200MW, sản lượng điện bình quân khoảng 4.692 tỉ Kwh/năm. Cùng đó, sẽ tăng khả năng điều tiết lũ về mùa mưa và cung cấp nước về mùa khô cho Đồng bằng Bắc bộ và đảm bảo giao thông đường thủy cho các tỉnh Tây Bắc, góp phần thúc đẩy phát triển KTXH cho khu vực.

Do vậy, công trình xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu luôn được sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước, cùng sự hỗ trợ của các cấp các ngành. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 308/TB-VPCP ngày 21/11/2011 về việc tiếp tục giao cho Tổng LĐLĐVN thực hiện tổ chức nhiệm vụ phong trào thi đua liên kết tại dự án. Qua đó, ngày 3/2/2012 Tổng LĐLĐVN chính thức phát động “Phong trào thi đua liên kết xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu” và được khởi đầu bằng “Chiến dịch thi đua đảm bảo ngăn sông Đà đợt 1 thắng lợi”.

Phong trào thi đua liên kết Nhà máy Thủy điện Lai Châu là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy, động viên CNVC-LĐ trên công trường nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thi đua hoàn thành vươt mức khối lượng thi công các hạng mục công trình, đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn và tiết kiệm.

Hưởng ứng phong trào thi đua và thực hiện cam kết giao ước, ngay từ những ngày đầu các đơn vị tham gia thi công trên công trường đã tổ chức các chiến dịch thi đua ngắn ngày quyết tâm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu tiến độ như các chiến dịch thi công ngày đêm như: Chiến dịch 120 ngày đêm hoàn thành các hạng mục công trình, đảm bảo mục tiêu phát điện Tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Lai Châu vào tháng 12/2015; hoàn thành các hạng mục công trình, đảm bảo mục tiêu phát điện Tổ máy số 3 vào đầu tháng 11/2016 và khánh thành Nhà máy Thủy điện Lai Châu vào ngày 20/12/2016… Để hoàn thành mục tiêu đề ra và vượt kế hoạch đề ra 12 tháng, trong 5 năm qua, gần 10.000 lượt cán bộ, kỹ sư, công nhân trên đại công trường Thủy điện Lai Châu đã không quản ngại thời tiết khắc nghiệt, miệt mài hang say lao động sản xuất, bám máy, bám công trường thi công 3 ca liên tục và đã hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ, vượt tiến độ thời gian, đảm bảo chất lượng, an toàn và tiết kiệm.

Từ khó khăn và hưởng ứng phong trào thi đua liên kết cũng như sức ép tiến độ, tập thể CBCNVC-LĐ trên công trường đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi hàng chục tỉ đồng như: Hệ thống phun sương bảo dưỡng tạo ẩm làm mát bêtông RCC của Cty CP Sông Đà 9 làm lợi trên 3 tỉ đồng; Gia công mũi búa phá đục sờm bêtông và đánh sờm mặt bêtông của Cty CP Sông Đà 5 làm lợi 8 tỉ đồng; Cải tiến gông cốt pha tấm lớn của Xí nghiệp Sông Đà 506 làm lợi 6 tỉ đồng; lắp van cung và các thiết bị đập tràn xả mặt bằng cầu trục bánh xích 250T rút ngắn thời gian thi công 3 tháng của Lilama10…

Vai trò xuyên suốt của công đoàn

Từ phong trào thi đua liên kết, các cấp công đoàn đã phối hợp với chính quyền tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương công tác ATVSLĐ và vệ sinh môi trường được kiểm tra, đôn đốc kịp thời. Cùng đó, công đoàn cũng quan tâm đến bữa ăn ca cho người lao động với chất lượng bữa ăn ngon, sạch đảm bảo vệ sinh, người lao động đảm bảo sức khỏe để làm việc. Theo ông Chu Đức Triệu – Phó giám đốc Ban dự án Lilama cho biết, phong trào thi đua liên kết là nhân tố quan trọng thúc đẩy động viên đội ngũ CBCNVC-LĐ, hang hái thi đua lao động sản xuất, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua đó, đã tạo nên thành công của một tập thể trí tuệ Việt Nam, từ những công việc tưởng như bình thường nhưng đã mang lại hiệu quả vô cùng to lớn.

Theo Ban quản lý dự án, để công trình hoàn thành trước tiến độ đề ra 1 năm, trước hết là sự đầu tư nguồn lực của cả hệ thống chính trị và sự phát huy tinh thần, trí tuệ của những người lao động trên công trường. Từ phong trào thi đua liên kết do Tổng LĐLĐVN phát động, đã khơi gợi tinh thần lao động, sự gắn kết giữa những người thợ trên công trường. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý chí vượt qua khó khăn và tinh thần lao động sáng tạo của CNLĐ. Từ phong trào thi đua liên kết các cấp công đoàn đã chủ động tham gia và chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, đồng thời phát hiện kịp thời những nhân tố điển hình tiên tiến để biểu dương, khen thưởng và bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng.

- Nhân dịp khánh thành toàn bộ công trình Nhà máy Thủy điện Lai Châu đã lựa chọn đề nghị các cấp khen thưởng cho 89 tập thể và 549 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

- Tổng kết giai đoạn 1 phong trào thi đua liên kết đã trình Nhà nước khen thưởng cho 19 tập thể và 42 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua liên kết xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu (2012-2016)

- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - Mai Đức Chính: Ban chỉ đạo vô cùng biết ơn các đồng chí lãnh đạo tập đoàn Điện lực Việt Nam, TCty Sông Đà, TCT Lắp máy Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để phong trào thi đua đạt hiệu quả. Đặc biết, chúng ta vô cùng biết ơn đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân. Những người đã không quản ngại khó khăn, ngày đêm miệt mài lao động sản xuất và sáng tạo để đất nước ta có thêm một công trình thủy điện, tất cả vì dòng điện phục vụ CNH-HĐH đất nước.

- Ông Vũ Đức Thìn – Phó ban chỉ đạo Nhà nước Thủy điện Sơn La – Lai Châu; Việc tổ chức phát động, theo dõi, đôn đốc tổng kết và tổ chức khen thưởng các đợt thi đua đã dấy lên khí thế lao động của CBCNVC-LĐ trên công trường. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã xuất hiện, nhưng việc đó đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, tăng chất lượng sản phẩm và rút ngắn thời gian thi công. Cũng từ các đợt thi đua được phát động đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu được Tổng LĐLĐVN xem xét lựa chọn để khen thưởng.


Theo lilama.com.vn


Các bài mới
Các bài đã đăng

LIÊN KẾT WEBSITE