Hà Nội: Đảm bảo cấp nước sạch ổn định, không mất nước kéo dài

Thứ ba, 30/06/2020 16:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ

Mặc dù thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng nước tăng khoảng 10%, với sản lượng (lên đến 1.300.000 m3/ngày đêm) nhưng việc cung cấp nước sạch trên địa bàn Thành phố luôn đảm bảo ổn định, không xảy ra mất nước kéo dài.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong chia sẻ thông tin - Ảnh: Thiện Tâm

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong, để đảm bảo cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn Thành phố, Sở Xây dựng đã phối hợp cùng các công ty cấp nước xây dựng bảo đảm cung cấp nước sạch mùa hè 2020 trên địa bàn Thành phố; đồng thời chỉ đạo các đơn vị cấp nước phối hợp triển khai Kế hoạch cấp nước sạch mùa hè 2020 với mục tiêu: Đảm bảo duy trì sản xuất, vận hành tối đa công suất các nhà máy nước, các trạm cấp nước, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của các hộ dân khu vực đô thị 100% và khu vực nông thôn; đã đấu nối với hệ thống cấp nước tập trung của Thành phố thuộc huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Đan Phượng, Ba Vì... khoảng 87%.

Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị cấp nước triển khai kế hoạch cấp nước hè trên địa bàn do công ty quản lý. Thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa các nhà máy nước, thay thế bơm, thổi rửa giếng; nâng công suất để duy trì sản xuất, vận hành an toàn tối đa công suất các nhà máy nước, các trạm cấp nước; thực hiện chế độ nội kiểm chất lượng nước theo quy định. Đồng thời bố trí đủ xe stec phục phụ nhân dân trong trường hợp có sự cố mất nước đối với các khu vực ở cuối nguồn nước, các khu chung cư, vị trí có cốt địa hình cao… trong trường hợp nguồn cấp tập trung bị gián đoạn.

Chỉ đạo các đơn vị cấp nước phối hợp triển khai cấp nước an toàn, tăng cường kiểm tra chất lượng nước, kế hoạch bảo vệ nguồn nước đảm bảo duy trì hoạt động liên tục các nhà máy nước; các công ty cấp nước triển khai các giải pháp phối hợp điều tiết hệ thống cấp nước khi xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà; có giải pháp bổ sung nguồn nước từ hệ thống cấp nước tập trung cho khu vực sử dụng nguồn nước sạch từ nhà máy nước mặt sông Đuống trong trường hợp Nhà máy nước mặt sông Đuống cải tạo duy tu duy trì nhà máy, đường ống truyền dẫn.

Với các biện pháp triển khai, đến nay, tổng công suất nguồn cấp nước từ các Nhà máy nước tập trung trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt trên 1.520.000 m3/ngày đêm. Với nhu cầu sử dụng nước tại khu vực đô thị và nông thôn đã được đầu tư hệ thống mạng lưới cấp nước trung bình là khoảng từ 1.150.000 -1.250.000 m3/ngày đêm. Trong giai đoạn vừa qua sau khi hết giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid 19, cộng với thời tiết nắng nóng nhu cầu sử dụng nước tăng khoảng 10%, với sản lượng lên đến 1.300.000 m3/ ngày đêm thì việc cung cấp nước sạch trên địa bàn Thành phố luôn đảm bảo ổn định, không xảy ra mất nước kéo dai.

Khắc phục các điểm úng ngập mùa mưa bão

Về tình hình thoát nước, chống ngập úng, trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở đã kiểm tra, rà soát cho thấy 6 điểm không giảm được úng ngập: Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt; Ngã năm Đường Thành - Bát Đàn - Phùng Hưng; Cao Bá Quát; Nguyễn Khuyến; Trường Trinh; Đại lộ Thăng Long do bất lợi về địa hình, xa nguồn xả; 6 điểm đã giảm thiểu thời gian và chiều sâu úng ngập khoảng 50%: Đội Cấn, Thụy Khuê, Minh Khai, Hoa Bằng, Ngọc Lâm, Hoàng Như Tiếp do các dự án hoàn thành cơ bản giảm thiểu được úng ngập; 4 điểm Xóa bỏ được úng ngập trong năm 2020: Thanh Đàm; Nguyễn Chính; Giải Phóng; Phạm Văn Đồng do các dự án đã triển khai hoàn thành phát huy hiệu quả thoát nước.

Như vậy, năm 2020 còn tồn tại 12 điểm úng ngập, ngoài ra còn tồn tại những điểm úng ngập nhỏ lẻ, cục bộ khác rải rác trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ do đô thị hóa nhưng chưa được xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, các hầm chui đường gom Đại lộ Thăng Long. Các điểm úng ngập trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ sẽ được rà soát, khảo sát đề xuất các công trình cải tạo, sửa chữa hệ thống thoát nước hàng năm trình danh mục báo cáo UBND Thành phố chấp thuận chủ trương để thực hiện (năm 2020 đề xuất 23 hạng mục công trình, hiện đang tổ chức đấu thầu để triển khai thực hiện theo quy định; năm 2021 dự kiến 25 hạng mục công trình).

Bên cạnh đó, đã hoàn thiện trước mùa mưa công tác duy tu, bảo dưỡng hệ thống thoát nước hiện có (đã hoàn thành Bảo dưỡng 56/56 trạm bơm thoát nước trong quý I/2020). Đồng thời triển khai công tác ứng trực khi mưa như bố trí xe bơm di động, xe hút stec, các thiết bị phương tiện cơ giới và các trạm bơm cục bộ hiện có để bơm nước chống úng ngập cục bộ ưu tiên giải quyết nhanh trên các trục đường chính, giải tỏa ách tắc giao thông khi có mưa lớn; bố trí sẵn nhân lực và thiết bị phù hợp để giải quyết xử lý đối với các điểm xảy ra úng ngập trong thời gian nhanh nhất, giảm thiểu thời gian và chiều sâu úng ngập.

Để đảm bảo cấp nước sạch và việc thoát nước úng ngập đúng theo kế hoạch đề ra, ông Võ Nguyên Phong cho biết, từ nay đến cuối năm, ngành Xây dựng sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị triển khai Kế hoạch về việc đảm bảo cấp nước sạch hè 2020. Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư các dự án, công trình trên địa bàn Thành phố phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cấp nước trong quá trình thi công, giám sát các công trình hạ tầng kỹ thuật, tránh gây sự cố đường ống và phối hợp khắc phục khẩn trương sự cố nhằm cung cấp nước cho nhân dân nhanh nhất.

Tổ chức giao ban hàng tháng tình hình thực hiện kế hoạch; lập lịch tổ chức kiểm tra, đôn đốc thực hiện Kế hoạch đối với các đơn vị duy trì hệ thống thoát nước. Đôn đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và các đơn vị duy trì hệ thống thoát nước tăng cường công tác duy tu duy trì, đặc biệt kiểm tra, giám sát các vị trí có nguy cơ úng ngập để đôn đốc, xử lý, giải quyết kịp thời.

Phối hợp Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thoát nước thực hiện công tác duy trì hệ thống thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn;các công trình cải tạo chống úng ngập cục bộ.

Nguồn: Chinhphu.vn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)