Bê tông siêu nhẹ

Thứ sáu, 17/11/2006 00:00
Từ viết tắt Xem với cỡ chữ
15-11-2006 23:42:33 GMT +7 Việc nghiên cứu, sản xuất thành công bê tông siêu nhẹ đã mở ra một hướng mới trong xây dựng nhà trên nền đất yếu, vùng trũng.
Hơn 100 căn nhà được lắp ghép bằng tấm bê tông panel siêu nhẹ vừa đưa vào sử dụng tại Khu Chế xuất Linh Trung Q. Thủ Đức-TPHCM và nhiều công trình lớn xây dựng trên nền đất yếu như khu ký túc xá Trường CĐ Công nghệ và Quản trị doanh nghiệp phường Tân Phú, Q.7-TPHCM hay khu văn phòng Ban Quản lý dự án phường 28 khu Bình Quới, Thanh Đa, Q. Bình Thạnh-TPHCM...

Bê tông nổi được trên mặt nước

Tại xưởng sản xuất vật liệu xây dựng thuộc Trường ĐH Bách khoa TPHCM, nơi nghiên cứu ra những tấm bê tông siêu nhẹ. Để thử độ nhẹ của chúng, chúng tôi thả tấm bê tông xuống hồ nước bên cạnh. Và thật lạ, những tấm bê tông to, nặng nề này lại nổi lên mặt nước. Cắt nghĩa điều này, TS Nguyễn Văn Chánh, chủ nhiệm ngành vật liệu và công nghệ vật liệu Trường ĐH Bách khoa TPHCM, cho biết: Bê tông siêu nhẹ có tỉ trọng nhẹ hơn nước, bên trong chứa những túi khí, dày khoảng 60-100 mm, rộng khoảng 400-600 mm, có trọng lượng chưa đến 50% so với tường xây bằng gạch nung thông thường. Điều đặc biệt là chúng không hút nước và độ bền bảo đảm cho những tấm bê tông này tồn tại trên 20 năm.

Tận dụng phế liệu công nghiệp

Bê tông siêu nhẹ được sản xuất bằng những nguyên liệu xi măng, cát, nước cộng thêm một số phụ gia là phế phẩm nông nghiệp, công nghiệp như sợi xơ dừa, tro trấu để tạo bọt khí, xốp. Nhìn bề ngoài, bê tông siêu nhẹ và bê tông thông thường ít có sự khác nhau, nhưng bê tông siêu nhẹ có các bọt khí nhỏ li ti, phân bố đồng đều và không bị nối liền với nhau. Ông Nguyễn Tấn Ngân, Giám đốc Công ty Đầu tư phát triển nhà Đồng Tháp, vừa là đơn vị thi công công trình vừa là nơi sản xuất vật liệu bê tông siêu nhẹ, cho biết nguyên liệu sản xuất bê tông nhẹ sẵn có tại Việt Nam, không phải gia công chế biến gì thêm, góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, lại tránh được quá trình khai thác, nung gạch có hại cho khí quyển, tầng ozon. Việc sản xuất bê tông nhẹ cũng chỉ tiêu tốn khoảng 1% năng lượng so với sản xuất bê tông thông thường. Đến nay cả nước mới chỉ có một nhà máy sản xuất loại bê tông nhẹ này là nhà máy sản xuất bê tông Khu Công nghiệp Sa Đéc-Đồng Tháp với công suất 100.000 m3/năm.

Giảm 70% tải trọng

Tính đến tháng 11-2006, Công ty Đầu tư phát triển nhà Đồng Tháp đã xây dựng trên 200 công trình dân dụng, công nghiệp và nhà ở cho hầu khắp các tỉnh, thành như TPHCM, Vũng Tàu, Đồng Tháp, Đồng Nai bằng vật liệu siêu nhẹ này. So với bê tông thông thường, bê tông nhẹ giảm tải trọng khoảng 70%. Điều đặc biệt là giá thành của công trình xây dựng bằng bê tông nhẹ giảm được 30%. Ông Nguyễn Tấn Ngân nói thêm bê tông này có khả năng cách âm, cách nhiệt, giảm thiểu rủi ro của thiên tai như bão, động đất... Lợi thế của những nhà cao tầng khi sử dụng bê tông siêu nhẹ là giảm được tải trọng, vì thế nhà xây trên nền đất yếu cũng không bị nứt, lún, sập- ông Ngân nhấn mạnh.

' border=0 src='/image/images?img_id=com.vportal.portlet.vcms.model.VcmsArticle.6059.1043' />

www.nld.com.vn
Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)