Thông tin KHCN
 

1.Đặt vấn đề

Trong thời gian vừa qua, vấn đề cao độ nền xây dựng đã được các nhà khoa học, các nhà quản lý và cộng đồng quan tâm, đã có nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh việc xác định cao độ nền, quy hoạch chiều cao, quản lý và cung cấp thông tin về cốt nền. Đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, việc thay đổi định hướng cao độ nền chỉ một vài cm cũng gây ra những tác động to lớn đền nhiều lĩnh vực, cũng như tạo ra những dư luận không tốt trong cộng đồng. Trong khi đó, tại các đô thị vừa và nhỏ, việc lựa chọn cao độ nền cũng là một bài toán hóc búa với việc cân đối giữa yêu cầu về phòng chống ngập lụt, an toàn cho người dân và các hoạt động đô thị với khả năng và điều kiện tài chính của đô thị cũng như của các nhà đầu tư và người dân. 

 

Trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, nhu cầu về nhà ở xã hội (NƠXH) cho nhóm đối tượng công nhân đang làm việc tại các KCN-KCX của TP.HCM ngày càng tăng cao. Xã hội hóa nhà ở cho công nhân tại KCN-KCX nhằm giúp cho hàng ngàn gia đình công nhân và người lao động được an cư và yên tâm lao động. Song, thực tế vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn và khó khăn trong việc phát triển NƠXH hay nhà lưu trú cho công nhân tại TP.HCM – Đó là: Nhu cầu chỗ ở của công nhân rất lớn nhưng các chủ doanh nghiệp sản xuất lại không chú ý đến việc xây nhà ở, hoặc nếu có thì các khu nhà ở do Nhà nước và doanh nghiệp xây dựng không cạnh tranh được với nhà cho thuê của các hộ gia đình. Bài viết này sẽ đề xuất mô hình mới về đầu tư, quản lý và vận hành NƠXH cho công nhân lao động tại TP.HCM, nhằm nâng cao tính khả thi của những dự án NƠXH cho công nhân lao động, đồng thời đảm bảo điều kiện sinh hoạt văn hóa, giải trí cơ bản và phát triển bền vững của các KCN – KCX thành phố.  

 

BIM (mô hình thông tin công trình) là một trong những xu hướng công nghệ cải tiến cơ bản của thế kỷ XXI, tạo ra sự thay đổi toàn diện trong lĩnh vực xây dựng trên toàn thế giới. Về mặt lý thuyết, BIM “là sự thể hiện bằng dữ liệu số của quy mô, hình thù và các tính chất chức năng của công trình, mà các bên liên quan dễ tiếp cận, được sử dụng như một cơ sở dữ liệu thông tin đáng tin cậy để đề xuất các giải pháp cho cả vòng đời công trình - từ những giai đoạn sớm như thiết kế, xây dựng và cho tới khi phá dỡ hoặc xử lý công trình đó”.

 

Việc sử dụng tổng hợp tất cả các loại chất thải ở Liên bang Nga hiện nay rất cấp thiết. Đây không chỉ là việc xử lý và chôn lấp chất thải một cách hợp lý mà còn là vấn đề cung cấp nguyên liệu thứ cấp đến mức tối đa và thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm được sản xuất từ loại nguyên liệu thứ cấp đó.

 

Các nhà khoa học tại Đại học British Columbia (UBC), Canada đã tạo ra một loại bê tông mới có khả năng chống động đất nhờ sức bền và độ dẻo dai như thép.

 

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng nhờ khả năng phản xạ ánh nắng mặt trời, mái nhà màu trắng có thể chống chịu với biến đổi khí hậu - phát kiến này đã nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới. Những kết quả đáng kinh ngạc từ các thử nghiệm nhiều năm về hiệu quả của các mái nhà màu trắng bằng các vật liệu khác nhau cho phép hiệp hội kỹ sư trong lĩnh vực sưởi ấm/làm mát và điều hòa thông khí của Mỹ (ASHRAE) đã chính thức công nhận định nghĩa “mái nhà lạnh” trong các văn bản ASHRAE 90.1 “Luật năng lượng dành cho các tòa nhà, trừ các nhà ở thấp tầng” vào năm 1999. Hiện nay, công nghệ này còn được đề cập tới trong bảng xếp hạng xây dựng xanh (U.S. Green Building Councils LEED và Green Building Initiative (GBI)s Green Globes), và được phổ biến rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là ở các vùng khí hậu nóng.

 

Singapore nằm ở phía Nam bán đảo Malay, cửa Đông eo biển Malacca, là một quốc đảo nhỏ bé gồm đảo lớn và 63 hòn đảo nhỏ với tổng diện tích 714km2, dân sô 5,18 triệu người. Singapore là một đô thị xanh với nền kinh tế phát triển, cũng là một quốc đảo có nguồn tài nguyên thiên nhiên ít ỏi, thậm chí nước và cát sỏi đều phải nhập từ nước ngoài. Là một nước có nguồn tài nguyên thiếu thốn nghiêm trọng, tuy nhiên Singapore lại có ý thức cực kỳ mạnh mẽ về tiết kiệm năng lượng giảm phát thải cũng như phát triển bền vững. Từ chính phủ cho tới người dân đô thị, ai nấy cũng đều có một kiểu ý thức xanh khi đều coi bảo vệ môi trường sinh thái và tiết kiệm năng lượng là trách nhiệm của bản thân. Trong phương diện xây dựng đô thị, Singapore luôn tập trung nỗ lực thúc đẩy xây dựng xanh, là một trong những quốc gia bắt đầu xây dựng xanh hóa sớm nhất, là nước đứng thứ 3 toàn cầu về công trình xanh.

 

1. Tiết kiệm năng lượng ưu việt hơn công trình truyền thống

Đại học Cornell là một trường đại học nghiên cứu tư nhân thuộc quận Ithaca, bang New York, Mỹ. Trường còn có hai phân hiệu đóng tại thành phố New York và thành phố giáo dục Qatar, là thành viên nổi tiếng trong Ivy League ( Liên minh giải thi đấu thể thao do 8 trường đại học thuộc khu vực Đông Bắc Mỹ tố chức) và có danh tiếng học thuật rất cao trong phạm vi quốc tế. Hiện tại, trường Đại học Cornell đã quyết định xây dựng Khoa Khoa học và Công nghệ hoàn toàn mới tại đảo Roosevelt, New York, đồng thời dự tính chính thức mở cửa hoạt động vào năm nay.

 

I. Giới thiệu chung

Hiện nay, phát triển thành phố vệ tinh là một xu hướng chung mà các đô thị lớn nước ta đang hướng tới sự mong đợi của các nhà chuyên môn quy hoạch đô thị và quản lý là nó có thể giải quyết rất nhiều vấn đề về giảm ô nhiễm môi trường, giảm ùn tắc giao thông cho đô thị trung tâm và tạo nên sự phát triển đồng đều giữa các khu vực. Năm 2011, khi Hà Nội hoàn thành quy choạch chung xây dựng tử đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 thì trong bản quy hoạch này Hà Nội có 5 đô thị vệ tinh và đã trải qua 5 năm từ ngày được phê duyệt đồ án Quy chung nhưng đến nay vẫn chưa tháy rõ sự thay đổi trên thực tế. Cũng tương tự như TP.HCM, chủ trương phát triển TP.HCM đa cực, phi tập trung hóa đã được lãnh đạo Thành phố đưa ra từ nhiều năm nay, tuy nhiên đến thời điểm này, các đô thị vệ tinh vẫn chưa có gì rõ nét. Vậy nguyên nhân vì sao lại chậm trễ như vậy, là một câu hỏi không chỉ của các nhà quản lý lãnh đạo mà là cả của người dân. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng một yếu tố quan trọng đó là sự kết nối giữa đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh.

 

1. Kiến trúc xanh – xu hướng tất yếu của thời đại

Sự phát triển của xã hội văn minh, hiện đại với khoa học kỹ thuật tiên tiến và công nghệ cao luôn gắn liền với đô thị hóa. Ở Việt Nam, năm 1986, tỷ lệ dân cư sống tại đô thị là 19% (11,8 triệu người), đến năm 1999 tăng lên 23% (17,9 triệu). Năm 2015, dân số đô thị Việt Nam đã chiếm tỷ lệ hơn 30%. Dự kiến đến năm 2025 dân số đô thị sẽ đạt khoảng 52 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa đạt 50%. 

    Trang   1 2 3 4 5 6 7 8 Tiếp ››

LIÊN KẾT WEBSITE